“Chữ trinh còn một chút này…”

Đăng ngày
#GNsP (31.08.2017) – Thật ra, trước khi ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty VN Pharma cho biết: “Em chồng Bộ trưởng Y tế là nhân viên công ty tôi” thì trên các trang mạng xã hội thông tin này đã được truyền đi với tốc độ của đường truyền ánh sáng. Ai cũng biết, chỉ có một người tưởng mọi người không biết, thế nên, trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật vào ngày 28-08 vừa qua, bà Bộ Trưởng Y tế đã khẳng định rằng: “Trong gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả”.
 
Trong những ngày qua ngoài việc cảm thấy “phẩn nộ và day dứt trong vụ việc VN Pharma”, hẳn là bà Bộ trưởng cũng khó mà tâm an thân lạc trước làn sóng búc xúc, căm phẩn của người dân, đặc biệt là những bệnh nhân bệnh ung thư và thân nhân của họ. Quả là người phải có “thần kinh thép” mới đủ sức chịu đựng những áp lực quá nặng nề từ dư luận. Làm người ai cũng có lúc sai lầm, nhất là những sai lầm không thể cứu chữa vì thuốc giả đã uống, người đã chết làm sao mà sống lại? Dù vậy cách nào đó mọi người cũng có thể chừa cho bà một cơ hội để chuộc lại lầm nếu bà Bộ trưởng biết “quay đầu là bờ”.
 
Thế nhưng, một trong những điều khiến người khác có thể tha thứ cho kẻ trót gây lỗi lầm đó là người gây lỗi phải trung thực, phải có sự chân thành hối lỗi. Vậy mà Bà Bộ Trưởng cứ xoen xoẻn: “Tôi khẳng định là công ty này không liên quan gì đến người thân của tôi”. Giờ thì bà nghĩ thế nào về lời phát biểu của ông Nguyễn Minh Hùng, thưa bà Bộ Trưởng? Hay bà Bộ Trưởng cho rằng “em chồng” cũng chưa phải là “người thân” của bà ?
 
Có lẽ bà Bộ Trưởng có tất cả những gì con người cần có trong cuộc đời của mình: học vị, danh phận, chức vụ cao trọng, tiền tài. Thế nhưng, nếu tất cả điều ấy là dãy số 0 thì lòng đạo đức, chữ Tín là con số 1 khiến dãy số ấy trở nên có giá trị. Bà đã không có chữ Tín, bà không trung thực ngay trong lời nói, việc làm của mình, và đó là lý do khiến trong cái nhìn của người khác, tất cả những thứ bà đang sở hữu chỉ là con số 0 to tướng, vì làm người mà không có chữ Tín làm sao có chỗ đứng ở trên đời, thưa Bà Bộ trưởng?
 
Đọc Truyện Kiều, hẳn là bà Bộ trưởng còn nhớ khi Kim Trọng đề nghị Thúy Kiều nối lại duyên xưa trong ngày Kim –Kiều tái hợp, nàng Kiều đã khẳng khái thưa cùng chàng Kim rằng :
 
“Chữ Trinh còn một chút này,
Chẳng cầm cho vững lại dày cho tan?”
 
Nghĩa là dẫu thân nàng ê chề sau 30 năm lưu lạc thì tình yêu của nàng dành cho Kim Trọng vẫn nguyên vẹn tấm băng trinh và nàng không muốn phá vỡ nó bằng những ham muốn thể xác. Có lẽ hơi khập khiểng nhưng tôi cũng muốn mượn hình ảnh này để so sánh rằng, cho dù bà Bộ Trưởng không thể xóa hết những vết nhơ trên chiếc áo blouse trắng của mình trong vụ việc thuốc giả của VN Pharma, thì ít nhất chữ “ trinh” bà cần phải giữ đó là lòng trung thực, là chữ tín của mình. Tại sao bà Bộ Trưởng lại nói dối và nhất là tại sao bà cho rằng mình có thể một tay che kín cả bầu trời ? Giữa thời buổi thế giới phẳng này, điều muốn người khác không biết thì mình đừng nên làm. Hay bà còn ảo tưởng về cái thời mà truyền thông với người dân như con ngựa bịt hai mắt, chỉ biết nhìn thẳng và đi tới ?
 
“Một sự thất tín, vạn sự không tin”, giờ thì bà Bộ Trưởng đã tự đào mồ chôn thanh danh, sự nghiệp của mình bằng sự dối trá. Chẳng còn ai muốn nghe bà nói, chẳng còn ai muốn tin việc bà làm. “Bộ trưởng không nói chứ không phải nói không có em chồng làm việc tại VN Pharma”, lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chỉ là một sự chống chế vụng về và khá buồn cười. Thật ra trước giờ người dân cũng ca thán khá nhiều về những vụ việc lùm xùm đã xảy ra trong ngành Y tế, giờ thêm chuyện bà Bộ trưởng nói dối nữa thì rõ ràng sự nghiệp, uy tín của bà “chẳng cầm cho vững lại dày cho tan” là gì ?
 
Âu cũng là cái kết cần phải có “vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng” (Lc 8, 16-18).
 
Điền Phương Thảo
 
Link tham khảo :
 
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/tong-giam-doc-vn-pharma-em-chong-bo-truong-y-te-la-nhan-vien-cong-ty-toi-396011.html
http://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-y-te-khong-noi-gi-ve-viec-em-chong-lam-o-pharma-20170830185428451.htm
http://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-truong-y-te-noi-gi-ve-vu-vn-pharma-20170828070804262.htm