ĐỪNG SỢ CÓ ƯỚC MƠ LỚN, Bài Huấn Dụ của ĐTC Phanxicô dành cho giới trẻ tại Colombia

Đăng ngày

ĐỪNG SỢ CÓ ƯỚC MƠ LỚN

GNsP – Bài Huấn Dụ của ĐTC Phanxicô dành cho giới trẻ tại Colombia

Hôm ngày 07/09 có khoảng 22 ngàn bạn trẻ quy tụ tại quảng trường Bogotá ở Bolivar đất nước Colombia để nghe lời huấn dụ của ĐTC Phanxicô trong dịp ngài ghé thăm đất nước này. Dưới đây là nguyên văn bài giảng của ĐTC:

Các con thân mến,

Bằng cả niềm vui lớn lao, Cha gửi lời chào tất cả các con và cám ơn các con vì sự đón tiếp nồng nhiệt này. “Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: ‘Bình an cho nhà này!’ Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ đến đậu trên người ấy; bằng không, thì bình an đó sẽ quay về với anh em”(Lc 10:5-6).

Hôm nay, Cha đi vào căn nhà của Colombia để nói với các con: Bình an cho các con! Đây là cách chào của người Do Thái, và của Chúa Giêsu. Cha cũng gửi lời chào này đến các con vì Cha muốn hiện diện ở đây như một khách hành hương của hoà bình và niềm hy vọng, và Cha ước mong những phút giây gặp gỡ này là giây phút của niềm vui, lời cảm tạ Thiên Chúa vì tất cả mọi điều tốt lành mà Ngài đã thực hiện cho đất nước này, và cho mỗi cuộc sống từng người trong các con.

Cha đến đây cũng để học! Đúng là thế! Học từ các con, học từ niềm tin của các con, sức mạnh khi đối diện với gian khó của các con. Các con đã kinh qua gian khó và những thời khắc tối tăm, nhưng Thiên Chúa ở gần các con, trong tâm hồn của mọi người con trai con gái trên đất nước này. Ngài không chọn lựa, Ngài không loại trừ bất cứ ai trong các con nhưng ôm lấy tất cả. Tất cả chúng ta đều quan trọng và thiết yếu đối với Ngài. Trong những ngày này, Cha muốn chia sẻ với các con một sự thật quan trọng nhất: Thiên Chúa yêu thương các con bằng tình yêu của người Cha. Người khích lệ các con hãy tiếp tục tìm kiếm và khao khát hoà bình, nền hoà bình chân thật và bền lâu.

Cha nhìn thấy nhiều bạn trẻ ở đây, các con đã đến từ khắp mọi miền của đất nước: từ Cachacos, Costeños, Paisas, Vallunos, Ilaneros. Với Cha, thật luôn là một niềm vui khi được gặp gỡ các bạn trẻ như các con. Hôm nay Cha nói với các con: hãy giữ cho niềm vui được sống động; đó là dấu chỉ của một tâm hồn trẻ thơ, của một tâm hồn vốn đã gặp gỡ Thiên Chúa. Không ai có thể lấy đi niềm vui này khỏi các con (x. Ga 16:22). Đừng để cho bất cứ ai lấy đi niềm vui của các con. Hãy chăm sóc cho niềm vui ấy để làm cho mọi người được hiệp nhất trong sự hiểu biết Thiên Chúa và biết Người yêu thương chúng ta. Ngọn lửa của tình yêu Chúa Giêsu làm cho niềm vui này bừng lên, và đủ để làm cho cả thế giới này bừng sáng. Các con sẽ làm thay đổi xã hội này và đạt được tất cả mọi điều các con dự định làm! Đừng sợ tương lai! Hãy có ước mơ lớn! Cha muốn mời gọi các con, hôm nay hãy có ước mơ thật lớn!

Các con, những bạn trẻ là người có một khả năng đặc biệt để nhìn nhận nỗi thống khổ của người khác. Những tình nguyện viên trên toàn thế giới gồm hàng ngàn bạn trẻ như các con là những người bỏ đi thời gian riêng của mình, sự an nhàn và kế hoạch riêng của mình, và bị thôi thúc trước nhu cầu của những người mỏng giòn nhất, những người mà các con tận hiến cho họ. Dù cho có rơi vào hoàn cảnh của sự chết, nỗi đau và sự chia rẽ đến độ chúng làm cho các con như thể là tê liệt thì cũng đừng để bị mất đi sự thôi thúc trước nhu cầu của người yếu đuối nhất. Hãy để cho nỗi thống khổ của những anh chị em mình đánh động các con và thôi thúc các con! Xin các con đừng để mình lờn trước nỗi đau của người khác và trở nên dửng dưng.

Các con là những trẻ đang sống trong những môi trường hết sức phức tạp, với nhiều thực tại khác nhau, và xuất thân từ nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau, lớn lên quen với việc nhìn thấy không phải mọi chuyện đều trắng đen rõ ràng. Các con đã kinh nghiệm đời sống hằng ngày được cấu tạo từ những tông màu xám, và điều này có thể đẩy các con đến mối nguy của việc rơi vào bầu khí chủ nghĩa tương đối, làm loại bỏ tiềm năng mà tuổi trẻ các con có là khả năng nhận ra nỗi đau nơi những người đang đau khổ. Các con có khả năng không phải chỉ để phán đoán, chỉ ra lỗi lầm, mà còn là khả năng về điều cao đẹp và mang tính xây dựng khác: khả năng thông hiểu. Một sự hiểu biết cần có ngay cả lấp ló phía sau một sự sai trái – vì sai trái là không thể phớt lờ – hệ tại ở trong biết bao nhiêu là lý do, các yếu tố giảm khinh. Đất nước Colombia cần các con quá đỗi để biết đặt bản thân các con vào hoàn cảnh của những người mà nhiều thế hệ trước đó, không thể hay không biết cách làm thế, hoặc không theo một cách đúng đắn để đạt tới sự hiểu biết!

Đối với các con những người trẻ, thật dễ dàng để gặp gỡ nhau. Như một dịp gặp gỡ buổi café trong sáng, hay những lý do khác nhau để gặp gỡ. Người trẻ cùng chung bàn về âm nhạc, nghệ thuật…Thậm chí ngay cả đoạn kết giữa Atlético Nacional và América de Cali cũng là một cơ hội để gặp gỡ nhau! Các con dạy cho những người như Cha rằng nền văn hoá gặp gỡ không phải trong tư tưởng, mà sống hay tương tác với người khác. Nền văn hoá gặp gỡ hệ tại ở việc biết rằng vượt ra khỏi những khác biệt mà tất cả chúng ta là một phần của một điều lớn lao hơn vốn hiệp nhất chúng ta lại và làm cho chúng ta trổi vượt. Chúng ta là một phần của đất nước tuyệt vời này.

Tuổi trẻ nơi các con cũng sẽ thấy có điều rất khó trong cuộc sống đó là sự tha thứ. Tha thứ cho những người làm tổn thương chúng ta. Thật tuyệt vời khi thấy cách mà các con không bị dính vào những câu chuyện xưa, cách mà các con lấy làm lạ khi những người lớn lặp lại những biến cố vốn gây chia rẽ và bị gắn chặt vào những hận thù. Các con sẽ giúp người lớn như Cha trong việc bỏ lại phía sau điều đã làm tổn thương chúng ta, biết nhìn đến tương lai mà không mang gánh nặng hận thù; các con giúp người lớn như Cha thấy được thế giới rộng lớn hơn đang chờ đợi phía trước, toàn thể đất nước Colombia đang mong muốn lớn lên và tiếp tục sự phát triển của nó. Nước Colombia này cần tất cả chúng ta, và điều mà người lớn tuổi hơn như Cha đang mắc nợ các con. Các con đang đối diện với một thách đố lớn lao trong việc giúp cho người lớn như Cha chữa lành vết thương của chúng ta; về việc chuyển đến niềm hy vọng tươi trẻ vốn luôn luôn sẵn sàng cho người khác cơ hội thứ hai. Một bầu khí lo lắng sẽ làm cho tâm hồn lâm bệnh. Nó làm cho ta không thấy con đường thoát ra khỏi những vấn đề, và loại trừ những ai đang nỗ lực. Đó là một bầu khí gây nguy hại cho niềm hy vọng mà mọi cộng đồng đang cần để muốn tiến bước. Ước gì những ước mơ và kế hoạch của các con mang lại sự sống tươi mới cho Colombia, và khỏa lấp đất nước này bằng những mục tiêu tốt lành. Chỉ bằng cách này thì người ta mới được thúc đẩy để khám phá đất nước đang bị tàng ẩn phía sau những rặng núi, một đất nước vượt ra khỏi những dòng tít trên các trang báo và vốn dường như không phải là một mối bận tâm thường nhật bởi vì nó quá xa. Đất nước ấy mà người ta đang không thấy, một phần của bối cảnh xã hội đang cần chúng ta: sự khám phá ra những chiều sâu của Colombia. Tâm hồn của người trẻ được thôi thúc thành hành động khi đối diện với những thách đố lớn lao: biết bao nhiêu là vẻ đẹp thiên nhiên cần phải chiêm ngắm, mà không cần phải khai thác nó! Biết bao nhiêu người trẻ, giống như chính bản thân các con, đang cần đến cánh tay vươn ra của các con, đang cần đôi vai của các con để biện phân một tương lai tốt đẹp hơn!

Hôm nay, Cha muốn dành thời khắc này với các con. Cha chắc chắn rằng các con có tiềm năng cần thiết để xây dựng đất nước mà chúng ta vẫn hằng luôn mơ đến. Người trẻ là niềm hy vọng của Colombia và của Giáo Hội trong việc bước đi và trong từng bước của các con, chúng ta có thể nắm được những bước của Người Sứ Giả Hoà Bình, Người mang lại cho chúng ta Tin Mừng.

Anh chị em thân mến,

giờ đây tôi muốn trực tiếp nói một số lời với tất cả mọi người: trẻ em, người trẻ, người lớn và người già cả, như người mang lại niềm hy vọng. Đừng để cho những khó khăn đè bẹp các con. Ước gì tình trạng bạo lực không làm cho các con tan vỡ. Ước gì sự dữ không bóp nghẹt các con. Chúng ta tin rằng Chúa Giêsu, bằng tình yêu và lòng thương xót của Ngài vẫn là mãi mãi, đã chiến thắng sự dữ, tội lỗi và sự chết. Tất cả điều mà chúng ta cần làm là hãy ra đi gặp gỡ Ngài. Cha mời gọi các con đừng chỉ vì nghĩa vụ mà hãy dấn thân cho việc canh tân xã hội, để xã hội trở nên công bằng, bình ổn và sinh hoa trái. Từ vị trí này, cha khích lệ tất cả các con hãy tín thác bản thân các con cho Thiên Chúa, Đấng duy nhất nuôi dưỡng và thôi thúc chúng ta góp phần cho sự hoà giải và hoà bình.

Tôi đón nhận mỗi người trong tất cả anh chị em: người đau yếu, người nghèo, người bị gạt ra bên lề, những người cần giúp đỡ, người già, những người đang làm việc nội trợ….tất cả anh chị em. Anh chị em ở trong trái tim tôi.

Và tôi xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em. Và, xin vui lòng, đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Pv. GNsP (theo ZENIT)