Chuông gọi hồn ai?

Đăng ngày

GNsP (10.09.2017) – Lời Chúa ngày Chúa nhật 23 mùa thường niên

Ez. 33, 7 – 9

“Phần ngươi, hỡi con người, Ta đã đặt ngươi làm người canh gác cho nhà Ít-ra-en. Ngươi sẽ nghe lời từ miệng Ta phán ra, rồi thay Ta báo cho chúng biết.8 Nếu Ta phán với kẻ gian ác rằng: “Hỡi tên gian ác, chắc chắn ngươi phải chết”, mà ngươi không chịu nói để cảnh cáo nó từ bỏ con đường xấu xa, thì chính kẻ gian ác ấy sẽ phải chết vì tội của nó, nhưng Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó.9 Ngược lại, nếu ngươi đã báo cho kẻ gian ác phải từ bỏ con đường của nó mà trở lại, nhưng nó không trở lại, thì nó sẽ phải chết vì tội của nó; còn ngươi, ngươi sẽ cứu được mạng sống mình.”

Kẻ gian ác là kẻ nào ?

Đào bới núi rừng, sản xuất bauxit, thải ra bùn đỏ, đánh mất sự trong lành của thiên nhiên, hai quả bom bùn đỏ treo lơ lửng trên đầu đất nước, … Có phải là những kẻ gian ác không ?

Chiếm trọn một vùng rộng lớn biển và bờ biển, thải chất độc tận giệt mọi sinh vật bốn tỉnh miền trung, đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp, biến cả dân tộc ăn uống chất độc hại, … Có phải là những kẻ gian ác không ?

Nhập hàng tấn chất độc, buông lỏng quản lý kỹ thuật và phẩm chất hàng hóa, xây dựng hàng chục nhà máy nhiệt điện công nghệ cũ kỹ, gây hậu quả hàng trăm ngàn người mắc bệnh ung thư, mỗi ngày trên 300 người chết vì ung thư, … Có phải là những kẻ gian ác không ?

Nhập lậu hàng ngàn thùng thuốc chữa ung thư giả, tuôn ra thị trường lừa bịp dân nghèo đang chữa trị ung thư, thu về hàng chục, hàng trăm tỷ lợi nhuận bất chính, nhập nhiều danh mục thuốc giả khác, … Có phải là những kẻ gian ác không ?

….. Còn nhiều điều nữa, nhiều tội phạm nghiêm trọng nữa.

Có phải là những kẻ gian ác không ?

Ngươi ! người mà lời Chúa gọi là “ngươi”, người đó là ai” ?

Là các tiên tri ngôn sứ ngày xưa ?

Là các Tông đồ của Chúa thời lập Giáo Hội ?

Là ông Tây ông Mỹ ở một quốc gia nào khác ?

Là … ai ?

Nếu không phải là chính mỗi người chúng ta. Tại sao chúng ta lại im lặng, Chúa nói kìa : Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó

Đi tham dự lễ Chúa nhật, nghe Chúa nói mà lòng dửng dưng : Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó

Lời Chúa là con dao xuyên thấu tâm can.

Lm. Vĩnh Sang, DCCT.