HÃY CẦU NGUYỆN CHO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO BẤT KỂ LỖI LẦM CỦA HỌ

Đăng ngày

#GNsP (20.08.2017) – Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu bài giảng với ý tưởng từ bài đọc 1 trích trong thư của thánh Phaolô tông đồ gửi ông Timôthê kêu gọi hãy “cầu xin, khẩn nguyện, nài van và tạ ơn cho vua chúa và những người cầm quyền”. Bài Tin Mừng hôm nay cũng nói về việc viên chỉ huy người Rôma cầu xin cho tên đầy tớ của anh ta được chữa lành bệnh.

Hãy nhận ra vị trí thứ yếu của mình

ĐTC nói rằng, “Người chỉ huy này nhận thấy mình phải cầu nguyện bởi vì anh ta biết được rằng anh ta không thể kiểm soát tất cả mọi thứ”. Anh ta biết rằng có một đấng khác trên anh ta, đấng có quyền năng trên tất cả mọi thứ. Viên chỉ huy có nhiều thuộc hạ là các binh lính nhưng anh ta cũng hiểu rằng anh ta còn là cấp dưới của một ai khác nữa. Chính nhận thức này đã khiến anh ta phải cầu nguyện.
Nếu các nhà lãnh đạo không cầu nguyện, họ chỉ đắm chìm trong cái vòng lẩn quẩn của sự tự phụ hoặc trong đảng phái của chính họ, một vòng lẩn quẩn mà họ không thể nào thoát ra được. Hiểu được việc chúng ta ai cũng yếu thế trước một ai đó hùng mạnh hơn nhiều thì rất quan trọng. Và có những người còn hùng mạnh hơn cả các chính trị gia đó chính là những người đã cho các chính trị gia sức mạnh và “Thiên Chúa đấng ban sức mạnh cho tất cả mọi người”. ĐTC nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị chỉ cầu nguyện khi họ biết rằng mình là kẻ yếu thế.

Các nhà lãnh đạo phải cầu nguyện

ĐTC tiếp tục nói về tầm quan trọng của lời cầu nguyện đối với một nhà lãnh đạo. “Đó là lời cầu nguyện cho thiện ích chung của những con người đã ủy thác trách nhiệm cho họ. Sau đó, ĐTC đã nhớ lại cuộc trò chuyện với một chính trị gia. Người này đã dành hai giờ đồng hồ mỗi ngày để trò chuyện cùng Thiên Chúa bất kể lịch trình vô cùng bận rộn của ông. Chính trị gia này đã kêu cầu cùng Thiên Chúa ban cho ông ta ân sủng lãnh đạo tốt như Vua Solomon. Ông không cầu xin được giàu sang hay vàng bạc nhưng lại cầu xin được khôn ngoan để lãnh đạo.

ĐTC nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị phải kêu cầu Thiên Chúa ban cho sự khôn ngoan như thế. “Việc các nhà lãnh đạo cầu xin Thiên Chúa cho mình luôn ý thức là tôi tớ hèn mọn và không tìm sức mạnh nơi một nhóm nhỏ hay nơi bản thân mình là vô cùng quan trọng.”

Hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo

Trong bài đọc thứ nhất, Thánh Phao-lô đã mời gọi tất cả chúng ta hãy cầu nguyện cho các vị vua, “để chúng ta có thể sống an nhiên”. ĐTC chỉ ra rằng khi các nhà lãnh đạo làm điều gì đó mà chúng ta không ưng thuận, họ hoặc sẽ bị chỉ trích hoặc sẽ được khen ngợi nhưng thường chúng ta chỉ khẳng định rằng chúng ta không bầu ra họ và giả vờ như chúng ta không quan tâm đến việc họ làm. Nhưng ĐTC Phan-xi-cô nói rằng chúng ta không được bỏ rơi các nhà lãnh đạo đó.

Chúng ta cần phải cùng với họ cầu nguyện. Các tín hữu Công giáo phải cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo của mình ngay cả khi họ làm những điều xấu xa. Trong trường hợp này, chúng ta còn cần phải cầu nguyện nhiều hơn: “Hãy cầu nguyện và làm việc đền tội thay họ. Thánh Phao-lô đã nói rằng cầu thay nguyện giúp là một điều tuyệt vời. Đó là điều phải làm cho các vị vua, cho những người đang ở vị trí lãnh đạo.
Tại sao ư? Để chúng ta có thể sống an nhiên. Khi một nhà lãnh đạo được tự do và có thể lãnh đạo trong hòa bình, toàn dân sẽ được hưởng lợi ích.”

Hãy phán xét lương tâm

ĐTC kết thúc bài giảng bằng cách đặt câu hỏi cho những ai phán xét lương tâm mình về việc cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo.

“Cha nhờ các con một chuyện: mỗi người các con hãy dành ra năm phút, không hơn nhé. Nếu các con làm lãnh đạo, hãy tự vấn mình rằng: ‘Tôi có cầu nguyện cùng Đấng đã trao cho tôi quyền lực thông qua người dân hay không? Nếu các con không làm lãnh đạo thì hãy hỏi rằng “Tôi đã cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo của tôi hay chưa? Có, tôi có cầu nguyện cho người này người kia vì tôi thích họ; không vì tôi không thích. Vậy thì với lý do đó, họ cần phải được cầu nguyện nhiều hơn! Tôi có cầu nguyện cho tất cả các nhà lãnh đạo hay không? Và nếu các con nhận ra khi tự vấn lương tâm trước khi xưng tội rằng các con đã không cầu nguyện cho họ thì hãy đi xưng tội đó đi. Bởi vì đó là một tội lỗi.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn:http://en.radiovaticana.va/…/pope_at_mass_%E2%80%98…/1337475