TIỄN BIỆT THẦY ANRÊ: MỘT NGƯỜI SỐNG ĐỜI ÂM THẦM KHIÊM TỐN

Đăng ngày

GNsP – Sáng thứ Năm ngày 28/9/2017, tại DCCT Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ an táng Thần Anrê Trần Văn Vũ, Tu Sĩ Thừa Sai của DCCT Việt Nam. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh DCCT chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế có các linh mục trong Tỉnh Dòng quy tụ về từ mọi miền đất nước và đông đảo quý tu sĩ nam nữ và anh chị em tín hữu tham dự.

Ngỏ lời trước thánh lễ, cha Giám tỉnh Giuse Bích nói rằng: “Hôm nay chúng ta dâng thánh lễ tạ ơn Chúa vì một anh em trong Tỉnh Dòng đã hoàn thành ơn gọi tu sĩ thừa sai DCCT. Chúng ta chia buồn vì sự mất mát của Tỉnh Dòng nhưng cũng chia vui vì người một người anh em đã về cùng Thiên Chúa, bền đỗ trong ơn gọi của mình.”

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ là cha già đã ngoài 90 tuổi, cha Antôn Nguyễn Văn Trung (1926). Cha già Antôn được mời chia sẻ Lời Chúa vì có một thời gian dài cha già và thầy Anrê cùng sống chung trong cộng đoàn thánh Clêmentê. Đây là một cộng đoàn quy tụ những anh em tản mác sau biến cố ngày 30/4/ 1975. Một số anh em bị Cộng sản bắt đi tù, trong đó có cha già Antôn; một số khác phải về tư gia sống âm thầm, lặng lẽ và không được làm việc mục vụ gì như thầy Anrê Trần Văn Vũ. Mãi đến năm 1993 đến thầy Anrê mới về sống đời Cộng đoàn Nhà Clêmentê.

Cha Antôn Nguyễn Văn Trung chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ an táng thầy Anrê

Dựa trên đoạn Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Mátthêu 20, 1-16, kể về dụ ngôn Ông Chủ đi ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. Có nhóm người thứ I được mời làm từ sáng sớm, nhưng cũng có nhóm người thứ IV được gọi vào làm vườn nho vào giờ thứ 11, tức vào cuối ngày. Cha Antôn suy tư về những nhóm người được gọi làm vườn nho của Chúa và cha Antôn kể thầy Anrê vào nhóm người thứ II. Cha Antôn đặt câu hỏi với cộng đoàn: Nhóm người thứ II này có gì đặc biệt không?

Cha Antôn triển khai như sau: Nhóm người thứ II này cũng rất đặc biệt. Họ đã không hề kêu ca, than trách ông chủ như nhóm người thứ I làm việc từ sáng sớm tinh mơ. Họ cũng không hề nói một lời nào cả. Họ rất kiệm lời và cũng rất ôn hòa. Họ chỉ chăm chỉ làm vườn cho của Chúa và cuối ngày được nhận phần thưởng xứng đáng với công khó của mình. Đó chính là tính cách của thần Anrê Trần Anh Vũ của chúng ta. Đối với đời sống cộng đoàn giữa anh em, thầy ít khi lên tiếng. Nếu có cười, thầy cũng cười mỉm chứ không cười sảng khoái như nhiều anh em khác. Đời sống của Thầy hoàn toàn vâng phục Bề Trên. Thầy là người sống đời âm thầm trước anh em, chìm sâu trong nguyện cầu và hết tình với Nhà Dòng. Hôm nay Thầy đã về bên Chúa và chắc chắn Thiên Chúa sẽ thưởng cho những ai đã trung thành phục vụ cho vườn nho của Ngài.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh Giuse thay mặt Nhà Dòng cám ơn cộng đoàn: cám ơn những thân nhân của Thầy đã quảng đại dâng hiến một thành viên trong gia đình của mình cho Hội Dòng, cám ơn cộng đoàn tín hữu đã nhiều năm gắn bó và yêu thương Nhà Dòng.

Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích nói lời cám ơn trước cộng đoàn

Sau cùng cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông cử hành nghi thức tiễn biệt trước khi đưa thi hài của Thầy đi hỏa táng. Tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, cha Giuse Hoàng Phúc cử hành nghi thức hỏa táng. Trước khi quan tài được hạ xuống giàn hỏa, anh em trong Dòng nói lời tiễn biệt với Thầy.

Pv. GNsP