Cameroon: Uỷ ban Công lý và Hoà bình kêu gọi đối thoại

Đăng ngày

#GNsP – Trong tuyên bố gửi đến hãng tin Fides, Ủy ban Công lý và Hòa bình của HĐGM Cameroon đã kêu gọi những người tán thành các cuộc biểu tình đòi ly khai khỏi đất nước, hãy tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại trong ánh sáng của sự thật.

Theo hãng tin Reuters cho biết, một phong trào ly khai ở khu vực nói tiếng Anh của Cameroon đang tăng lên sau một năm bị chính phủ đàn áp đã làm suy yếu tiếng nói của dân chúng và làm dấy lên mối lo ngại cho quốc gia nói tiếng Pháp nói chung có thể phải đối mặt với một giai đoạn bạo lực kéo dài.

Các binh sĩ đã bắn chết ít nhất 8 người dân và làm bị thương những người khác trong hai khu vực nói tiếng Anh vào chủ nhật, ngày kỷ niệm độc lập tách khỏi nước Anh ở vùng Anglophone của Cameroon. Tổ chức ân xá Quốc tế cho biết vào ngày thứ hai có ít nhất 17 người chết trong các vụ đụng độ.

Kêu gọi phân quyền trong các khu vực nói tiếng Anh, Ủy ban công lý và Hoà bình chỉ trích chính phủ đã không xử lý cuộc khủng hoảng và đã cô lập trù dập những tiếng nói ôn hòa.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhà hoạt động ly khai, bao gồm các nhân tố cấp tiến vũ trang, là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sự ổn định của nhà sản xuất dầu mỏ Trung Phi kể từ khi Tổng thống Paul Biya lên nắm quyền 35 năm trước.

Cũng giống như nhiều người ôn hòa, những người nói họ bị xã hội Pháp thống trị bởi Biya. Tapang Ivo Tanku, một nhà hoạt động vì tiếng Anh tại Hoa Kỳ, đã vận động cho một giải pháp hòa bình: một liên bang hai quốc gia – một nói tiếng Pháp, một nói tiếng Anh- dưới một tổng thống.

Sáu người đã bị giết trong những cuộc biểu tình, và trong những tháng kế tiếp. Chính phủ đã triển khai hàng ngàn cảnh sát và quân sĩ chuyên nghiệp, đã bắt giữ hàng chục nhà hoạt động, mà họ cho là “những kẻ khủng bố”.

Một sinh viên trẻ ở Bamenda, một trong những thành phố lớn nhất của Anh nói rằng: “Chúng tôi đã nói với họ về những vấn đề của chúng tôi. Họ đã trả lời bằng vũ lực, giết chúng tôi. “Chúng ta cần đất nước của chúng ta.”

Hàng ngàn người phản đối vào chủ nhật trên cả nước đã không còn kêu gọi cải cách nữa, mà đòi thành lập một nhà nước riêng biệt cho gần 5.000.000 người nói tiếng Anh ở Cameroon.

GNsP – nguồn: radiovaticana