Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm hầu hết các ca phá thai hơn 20 tuần tuổi

Đăng ngày

#GNsP– Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ ba đã thông qua một lệnh cấm các ca phá thai hơn 20 tuần tuổi trong cuộc bỏ phiếu nội bộ.

Dự luật này ưu ái các quy định ủng hộ sự sống nhưng được dự đoán sẽ không thể thông qua tại Thượng viện.

Maureen Ferguson, cố vấn chính sách cấp cao của Hội Công giáo cho biết: “Tập san New England Journal of Medicine ghi nhận rằng các ca sinh non ngày càng trẻ hóa, nhưng luật pháp của Hoa Kỳ đã không bảo vệ được các em”.

Hạ viện đã thông qua Đạo luật Bảo vệ Trẻ bị phá thai đau đớn vào tối ngày 3 tháng 10 với 189 phiếu trong tổng số 237 phiếu, chiếm đa số tại Hạ viện.

Cơ quan này cũng đã thông qua dự luật tương tự vào năm 2015; nhưng dự luật hôm thứ ba vừa qua được dự đoán sẽ không thành công tại Thượng viện.

Jeanne Mancini, chủ tịch Hội Tuần hành Phò Sinh cho biết, “Nếu được thông qua và trở thành luật, dự luật sẽ “không những cứu sống được 11.000 đến 18.000 sinh mạng mỗi năm, mà còn đóng vai trò giáo dục cộng đồng về nhân tính của thai nhi và khẳng định cơ sở khoa học về những đau đớn của thai nhi trong thời kì đầu phát triển.”

Dự luật cấm hầu hết các ca phá thai khi đã hơn 20 tuần tuổi, trừ một số trường hợp bị hãm hiếp, loạn luân hoặc khi sinh mạng của người mẹ bị đe dọa.

Các nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống đã đề cập tới những nghiên cứu cho thấy các thai nhi có thể cảm nhận nỗi đau khi các em được 20 tuần tuổi, và chỉ một số ít các em có thể sống sót khi được điều trị đúng mức nếu được sinh ra vào thời kì đó.

Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks (R-Ariz.), người đã giới thiệu dự luật này phát biểu tại Hạ viện vào tối hôm thứ hai rằng: “Chỉ riêng trong năm vừa qua, thực tế có hơn 18.000 thai nhi ở giai đoạn cuối thai kỳ bị phá bỏ một cách đau đớn mà không được gây mê tại Hoa Kỳ. Đây là hành động về nhân quyền tồi tệ nhất trong lịch sử Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Đức hồng y Timothy Dolan giáo phận New York, chủ tịch Ủy Ban các hoạt động Phò Sinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã đề nghị các dân biểu ủng hộ dự luật này trong bức thư gởi hôm 29 tháng 9.

Đức hồng y viết rằng, “Chúng tôi cho rằng mọi trẻ nhỏ, bắt đầu từ lúc được thụ thai, đều xứng đáng được yêu thương và bảo vệ bởi pháp luật”.

Chúng tôi tin rằng không một ai hoặc chính phủ nào có quyền tước đoạt sinh mạng của một con người vô tội – và những vấn đề thực tế khiến phụ nữ nghĩ đến việc phá thai cần phải được giải quyết bằng những giải pháp hỗ trợ cả mẹ lẫn con.

Câu chuyện về những em bé sinh non trong giai đoạn thai kỳ, khi chỉ mới 20 tuần tuổi ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Những biện pháp được áp dụng sau bước ngoặt trong thời gian mang thai này cũng đặt ra nhiều nguy hại cho phụ nữ – được minh chứng qua những câu chuyện về những ca tử vong hay biến chứng nghiêm trọng xảy ra với những phụ nữ đang thực hiện những biện pháp đó.

Dân biểu Randy Hultgren (R-IL) cho biết trong một tuyên bố tại Hạ viện ủng hộ dự luật rằng, “Đạo luật Bảo vệ Trẻ bị phá thai đau đớn sẽ tiết chế tính nghiêm trọng của vấn đề này và đảm bảo rằng chúng ta có thể bảo vệ những sinh linh dễ bị tổn thương nhất – như bé Micah Pickering, một em bé năm tuổi hiếu động mà tôi đã gặp hồi tuần trước.”

Ông giải thích rằng Micah được sinh non, ở cái tuổi mà các em phải được dự luật này bảo vệ: “Micah có thể sống và lớn lên sau bốn tháng ở khu chăm sóc đặc biệt của khoa nhi. Bây giờ bé đang học mẫu giáo và tôi phát hiện ra khi nói chuyện với bé rằng chúng tôi đều có sở thích chơi Lego.”

“Điểm mấu chốt là: thời điểm 20 tuần tuổi mới chỉ chiếm một nửa giai đoạn thai kỳ. Quá muộn để tước đoạt sinh mệnh của thai nhi. Nó vi phạm điều mà người Mỹ muốn, nó vi phạm khoa học, và nó vi phạm những giá trị bền vững nhất của quốc gia này.”

Nhà Trắng hứa hẹn sẽ ký dự luật nếu nó được hai viện thông qua, cùng với lời hứa rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức một loạt sự kiện để ký vào dự luật ủng hộ sự sống nếu chúng được gửi đến bàn làm việc của ông.

Nhà Trắng thông báo hôm thứ ba rằng, “Dự luật, nếu trở thành luật, sẽ giúp tạo thuận lợi cho văn hóa sự sống mà Đất nước mong ước.”

Hoa Kỳ hiện không còn dẫn đầu trong nhóm các quốc gia đặt trọng tâm vào gia đình gồm có 198 thành viên, trong đó chỉ có 7 quốc gia cho phép được tự do phá thai hơn 20 tuần tuổi. Trong 7 quốc gia đó có Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Bà Marjorie Dannenfelser, chủ tịch Hội phò sinh Susan B. Anthony List, hôm thứ ba cho biết, “Dự luật được Tổng thống hứa hẹn sẽ thông qua, giúp chúng ta thoát ra khỏi số các quốc gia đáng xấu hổ và khiến luật pháp của ta phù hợp với lề luật căn bản của con người.” Bà cũng cho biết có 20 bang đã thông qua các bản dự luật tương tự.

Nếu dự luật không được thông qua tại Thượng viện, bà Dannenfelser cho CNA biết hồi tuần trước rằng Hội phò sinh Susan B. Anthony List sẽ bắt đầu hành động để chắc rằng có đủ số ứng viên phò sinh được bầu ra vào năm 2018 để chiếm đa số phiếu bầu có tiếng nói tại Thượng viện.

Bà Dannenfelser nói rằng, “Chúng tôi đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử Thượng viện vào năm 2018. Điều chúng tôi đang làm là chúng tôi đang xây dựng một Thượng viện có ít nhất 60 phiếu bầu thông qua dự luật này.”

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/us-house-passes-bill-t…