THÁNH LỄ TẤN PHONG GIÁM MỤC LUY NGUYỄN ANH TUẤN

Đăng ngày

GNsP – “Tên cha là Lu-y, nghĩa là ‘lu’ tới ‘lu’ lui thì cũng ‘y’ như thế!” Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN đã thay mặt HĐGMVN gửi lời chúc mừng hết sức dí dỏm đến Tân Giám Mục Luy Nguyễn Anh Tuấn như thế trong thánh lễ tấn phong Giám mục diễn ra lúc 6g ngày 14/10/2017 tại trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn.

Đức Cha Giuse còn dùng những lời vừa dí dỏm vừa chân thành gửi đến Đức Tân Giám Mục Luy như sau: “Cha như một nồi lẩu thập cẩm!” Nói điều ấy, Đức Cha Giuse muốn nói đến đời sống ơn gọi và sứ vụ mục tử của Đức Tân Giám Mục. Đức Tân Giám Mục Luy Nguyễn Anh Tuấn sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam Đà Nẵng. Sau đó gia đình di cư vào Nam và ngài đã học qua rất nhiều trường đạo cũng như trường đời, từ trong nước đến quốc tế: Từ trường Lasan Tabert, đến Đại học Tổng hợp; từ Đại chủng viện Sài Gòn khóa III đến Học viện Giáo hoàng Gregoriana ở Rôma; từ những môn học thánh đến những môn học đời: triết học, thần học đến toán và vi tính… “Nồi lẩu thập cẩm ấy” cũng trải qua nhiều gian nan, sóng gió trong đời tu: từ anh bộ đội, đến thầy chủng sinh trong Chủng viện Sài Gòn; từ cha sở cho đến Thư ký HĐGMVN, Ủy ban Mục Vụ Hôn Nhân Gia đình của HĐGMVN…

Đức Cha Giuse, Chủ tịch HĐGMVN nói thêm, dù trong thời điểm nào của cuộc sống công việc đời thường, đến mục vụ tông đồ, đời tu ngài luôn giữ sự điềm tĩnh, bình an vốn có. Và đó cũng là châm ngôn sống của cha khi 18 năm trước cha được Đức Cha Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, đặt tay truyền chức linh mục. Ngày đó, ngài đã chọn khẩu hiệu sống đời linh mục của mình là “Miễn sao Đức Kitô được rao giảng”. Đó là lời của thánh Phaolô Tông đồ, vị Tông đồ nhiệt thành của dân ngoại, vị Tông đồ sau khi được ơn hoán cải đã cảm nhận không còn điều gì khác hơn là nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô chịu đóng đinh, chấp nhận hủy mình ra không để Đức Kitô nên sự sống của tôi và Tin Mừng được rao giảng khắp muôn dân.

Hôm nay Linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn được tấn phong trở thành Giám mục, ngài lại chọn khẩu hiệu cho đời Giám mục của mình “Hic Ego Sum”, “Này Con Đây!” “Này con đây” lặp lại lời của cậu bé Samuel đáp lại tiếng kêu gọi của Chúa để trở thành ngôn sứ của Người. Sự đáp trả không phải do sức riêng của mình nhưng tất cả đặt vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Đó là điều mà Đức Tân Giám Mục Luy cảm nhận như chính ngài chia sẻ với cộng đoàn trong lời cám ơn trước khi kết thúc thánh lễ. Đức Cha Luy nói: “Cậy dựa vào ơn thánh của Chúa, lòng xót thương vô biên của Người đã thương và chọn con, một người tội lỗi lên hàng Giám mục. Con xin đáp lại tiếng gọi ấy và nguyện sống hết sức mình cho sứ vụ trao ban.”

Và lời Đức Cha Giuse nói: “trong nồi lẩu thập cẩm có tên Luy ấy, món ngon nhất chính là Mục vụ gia đình”. Đức Tân Giám mục Luy từng đã có nhiều năm đồng hành, làm việc trong Ủy ban Mục vụ Hôn Nhân Gia Đình của HĐGMVN cũng như của Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Chăm sóc đời sống gia đình là mối ưu tư mục vụ của ngài. Và đó cũng là điều mà HĐGMVN đã thảo luận trong khóa họp thường niên kỳ II năm 2017 vừa qua diễn ra từ ngày 9-13/10/2017 tại Tòa Giám mục Thanh Hóa. Trong lá thư mục vụ của HĐGMVN gửi đến cộng đồng dân Chúa sau khi kết thúc khóa họp đã nhấn mạnh đến đời sống gia đình Công Giáo khi phải đối diện trước những khó khăn và thách đố của xã hội hôm nay.

Được biết Tp. Sài Gòn hiện nay đã lên đến 13 triệu người, trong đó có khoảng 5 triệu người di dân từ các tỉnh thành về sinh sống và làm việc. Với mật độ dân số đông đúc, đời sống xã hội phức tạp, chăm sóc mục vụ gia đình là một thách đố lớn cho Tổng Giáo Phận. Và lời chúc mừng sau cùng của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh gửi đến Tân Giám mục Luy cũng là lời nguyện cầu cho công việc mục tông đồ của ngài trong lãnh vực đời sống gia đình gặt hái được nhiều hoa trái tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

Thánh lễ do Đức Cha Tổng Giám mục Sài Gòn Phaolô Bùi Văn Đọc Chủ phong cùng Phụ phong có hai Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Đà Nẵng và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho. Cùng đồng tế có các Đức Cha của tất cả các Giáo Phận vừa kết thúc kỳ họp thường Niên khóa II năm 2017 đến tham dự, các linh mục của các Giáo phận và Dòng tu và đông đảo tu sĩ nam nữ, giáo dân tham dự.

Đặc biệt trong thánh lễ Tấn phong Giám mục hôm nay cũng là lễ tiễn chân Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam, sau 6 năm nhận sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam, nay rời Việt Nam để nhận sứ vụ mới Khâm sứ Tòa Thánh tại Jerusalem và Palestine.

Pv. GNsP