THÔNG TIN VỀ ĐẤT PHÚ SƠN ĐANG CÓ NGUY CƠ BỊ CƯỠNG CHẾ

Đăng ngày

#GNsP – Nhà Dòng Nữ Đaminh Tam Hiệp hiện diện tại ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai từ năm 1969. Diện tích đất của Nhà Dòng là 3,5 hécta. Các nữ tu của Dòng chuyên lo giáo dục và đào tạo người trẻ.

Từ năm 2000 với “cái” gọi là “quy hoạch đất” do nhà cầm quyền huyện Trảng Bom đưa ra để Công Ty Xây Dựng Cổ Phần Hố Nai làm dự án xây dựng khu công nghiệp Hố Nai 3 đã đẩy Nhà Dòng và các hộ dân sinh sống nơi đây vào hoàn cảnh khốn đốn. Nhà Dòng đã không chấp nhập di dời vì giá đền bù rẻ mạt, cũng như đây là cơ sở tôn giáo hiện diện lâu năm nên không thể đến một nơi mới để xây dựng lại từ đầu.

Nữ tu Catarina Nguyễn Thị Thiền, Bề trên tu viện cho biết: từ 17 năm nay nhà cầm quyền đã cắt giảm điện, nước, đường dây điện thoại và internet để khủng bố tinh thần nhằm ép buộc Nhà dòng di dời. Mặc dù không xa khu độ thị và đường Quốc lộ I nhưng tình cảnh ở đây như sống vào thời tiền sử.

Việc gây ô nhiễm môi trường do nhà máy từ Công ty Hố Nai xả ra rất nghiêm trọng. Những hộ dân sinh sống trong vùng luôn hứng chịu mùi hôi thối từ nhà máy trực tiếp xả ra khu dân cư mà không qua hệ thống xử lý cộng với rác thải hỗn hợp đem đến đổ những khu vực xung quanh Nhà Dòng .

Kế bên Nhà Dòng là khu Đất Thánh, nơi an táng các giáo hữu trong xứ, từ nhiều năm nay nhà cầm quyền đã không cho phép kéo đường dây điện vào phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, hành lễ. Chuẩn bị cho tháng 11, tháng cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn, bà con giáo hữu đã mạnh dạn kéo đường dây điện từ Nhà Thờ lên khu Đất Thánh để chuẩn bị cho những thánh lễ cầu hồn trong tháng 11 này.

Ngày thứ Sáu 13.10.2017, Hội đồng mục vụ Giáo xứ đã quyết tâm kéo đường dây điện lên khu Đất Thánh, dù trước đó họ đã bị phía nhà cầm quyền ngăn trở nhiều lần.

Một thành viên trong Hội đồng mục vụ giáo xứ đã bị phía nhà cầm quyền gọi điện yêu cầu ngưng công việc này. Tuy nhiên, bất chấp sự ngăn đe, công việc kéo đường dây điện đến khu Đất Thánh vẫn tiếp diễn và đã hoàn thành trong buổi chiều cùng ngày.

Phía nhà cầm quyền còn yêu cầu Nhà thờ tháo gỡ những băng-rôn có nội dung “ngưng cưỡng chế đất” mà một số bà con trong xứ đã treo lên trong thời gian trước khi nhà cầm quyền ra quyết định cưỡng chế đất từ ngày 5 đến 6/10/2017 vừa qua.

Trước đó vào tháng 7/2017 ông Thái Minh Quang, Tổng Giám đốc khu công nghiệp Hố Nai 3, đã cho người đến cưỡng chế đất của bà Đỗ Thị Lan. Những người của công ty dưới sự bảo hộ của UBND huyện đã đốn hạ một số cây tràm trong khu đất của bà.

Bức xúc trước hành động ngang ngược của công ty, bà Lan đã làm đơn tố cáo, kiện ông giám đốc Thái Minh Quang và một số người liên quan ra tòa.

Pv. GNsP