VỊ LINH MỤC DŨNG CẢM NHẬN RA ƠN CHÚA TRONG LAO TÙ

Đăng ngày

#GNsP – Cố linh mục Dòng Tên Walter J Ciszek nổi tiếng vì phải chịu hơn 23 năm tù và sau đó tiếp tục ở trong các trại lao động của Nga. Tự truyện về những năm đó của ngài mang tên “Cùng Chúa ở Nga”, lần đầu tiên được xuất bản năm 1964, một năm sau khi ngài được phóng thích, gần đây đã được tờ HarperOne tái bản.

Rất đáng để tìm đọc cuốn tự truyện này. Cha Ciszek không viết lên một tác phẩm văn chương như cuốn Ngôi nhà ma của Dostoyevsky; mà điều hấp dẫn là lời kể của ngài thật thẳng thắn về cuộc đời mình. Hiếm khi ngài đưa cảm xúc của mình vào câu chữ và chẳng bao giờ buồn rầu bất kể đang ở trong tình cảnh khủng khiếp vì bị buộc phải sống và làm việc. Điều này đã tạo ra sức mạnh cho cuốn sách của ngài, nhắc chúng ta nhớ rằng con người có thể tồn tại qua những tình cảnh đen tối nhất khi chúng ta tin rằng có Thiên Chúa hiện diện.

Khi còn là một cậu bé, cha Ciszek rất cứng đầu, thường xuyên tham gia đánh lộn; cha thấy đời tu trì thật khổ cực và đã nông nổi gia nhập Dòng Tên, khi ấy cha đã nghĩ “đau khổ nhất cũng chưa là sùng đạo”. Ý nghĩ cứng nhắc này đã luôn là “một rào cản khó khan nhất”. Năm 1940 cha bị bắt tại Nga và bắt đầu chuỗi ngày dài lao tù. Cha ước mơ được trở thành linh mục truyền giáo tại Xô Viết; hiện tại, mặc dù đã không còn có thể làm linh mục nhưng bài học cha đã rút ra được ở nhà tù Lubianka ở Moscow là “điều giúp tôi sống qua hết những tháng năm đó là: tôn giáo, cầu nguyện và tình yêu của Thiên Chúa sẽ không làm thay đổi hiện thực nhưng nó sẽ cho ta những ý nghĩa mới.”

Nói cách khác, cha Ciszek đã không trốn ngục mà đã trải nghiệm mầu nhiệm thường ngày bằng việc liên lỉ cầu nguyện và phó thác tất cả trong tay Thiên Chúa. Những giây phút yếu lòng và cô đơn ngài luôn tự hỏi “Ta có chắc Thiên Chúa không biết ta đang ở đâu không? Ta có chắc Ngài đã bảo vệ ta tới nay nhưng rồi sẽ quên ta không?”

Đọc cuốn the Year for Priests Companion (tạm dịch: Năm đồng hành cùng các linh mục) do Magnificat xuất bản, tôi rất vui khi thấy nó có trích dẫn một thông điệp trong cuốn sách của cha Ciszek rằng cha đã diễn tả làm sao mong ước được trở thành linh mục ở Nga của cha cuối cùng cũng trở thành hiện thực một cách phi thường: Khoảnh khắc thông tin đó được lan truyền trong trại lính mới … rằng một người đàn ông trở thành linh mục, người ta sẽ tìm ra anh ta … suy nghĩ đó sẽ nhanh chóng biến mất vì bạn nhận ra rằng bạn phải biết ơn Thiên Chúa vì ân huệ mà Ngài đã ban cùng với một chút công sức của chính ta. Người ta đến với bạn vì bạn là một linh mục … Họ đến để mong được giải thoát khỏi tội lỗi, đó là sức mạnh của bí tích giải tội. Về phần mình, tôi thấy mình chẳng thể giúp ích được bao nhưng nhận ra ý định của Thiên Chúa trong mỗi cuộc gặp gỡ với các tù nhân, ngay bây giờ, vào thời khắc này và tại nơi đây, và sự hiện diện của Ngài đã dẫn dắt tôi tới đây qua những con đường lạ kỳ và quanh co.”

Cha Ciszek, hiện đang trong quá trình xem xét được phong thánh, nhắc chúng ta nhớ rằng nhiệm vụ chính của một linh mục là thánh hóa con người, dẫn đưa các linh hồn về với Thiên Chúa qua các bí tích. Đây chính là nguồn vui của ngài.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: http://www.catholicherald.co.uk/…/the-heroic-priest-who-fo…/