ĐTC: Tôn thờ thần tài đã đẩy các trẻ em ngày nay đến chết đói

Đăng ngày

#GNsP – Thời nay với nhiều thảm họa và bất công tràn ngập trên mạng truyền thông, đặc biệt liên quan đến trẻ em, chúng ta hãy khẩn thiết cầu xin để Thiên Chúa biến đổi tâm hồn những người đặt tiền lên làm chúa, để họ nhận biết Thiên Chúa đích thực, chứ không phải thờ tiền như là chúa. Đó là điểm chính trong bài giảng của ĐTC Phanxicô trong thánh lễ sáng Thứ Hai 23.10.2017, tại nguyện đường Santa Marta.

Ngẫu tượng tiền của

Dựa vào dụ ngôn trong Tin Mừng theo Thánh Luca, kể câu chuyện ông phú hộ ham mê tiền của như là chúa, ĐTC suy tư về sự phù vân do việc đặt niềm tin vào những thứ trần tục hơn là vào kho tàng trước mặt Thiên Chúa. Ngoài một mùa bội thu, người phú hộ tham lam này nghĩ về việc mở rộng các kho lẫm của mình. “Mơ về một đời sống lâu dài, ông nghĩ về việc có nhiều hàng hóa hơn đến mức buồn nôn, chứ không phải thỏa mãn, ông đi vào trong vòng xoáy của một chủ nghĩa tiêu thụ điên rồ”.

“Chính Thiên Chúa là Đấng đặt ra một giới hạn cho sự dính bén đến tiền. Một người bị nô lệ cho đồng tiền thì không phải là một câu chuyện xa vời. Ngay cả với ngày nay, nơi mà quá nhiều người sống tôn thờ đồng tiền. Đời sống của những người tích lũy nhiều của cải cho chính bản thân, thì không có ý nghĩa. Họ không biết làm giàu trước mặt Thiên Chúa nghĩa là gì. Tại Argentina có người giàu kia bệnh nặng sắp chết vẫn ngoan cố mua tiếp một căn biệt thự mà không nghĩ là sau đó ông sẽ phải sớm trình diện bản thân mình trước mặt Thiên Chúa.”

Ngẫu tượng làm cho người nghèo chết đói

“Thậm chí ngày nay, có những người đói đồng tiền và những của cải trần gian. Những người có ‘thật nhiều’ trong khi vô số trẻ em đang đói, thiếu thuốc men và nền giáo dục và bị bỏ rơi. Đây là một thứ ngẫu tượng giết chóc, sát tế con người. Thứ ngẫu tượng này làm cho nhiều người đói đến chết. Có 200.000 trẻ em Rohingya trong tổng số 800.000 người trong các trại tập trung, là những trẻ hiếm khi được nuôi dưỡng và có thuốc men. Điều này đang xảy ra ngày nay, chứ không phải điều gì đó thuộc thời Chúa Giêsu. Khi đối diện với điều này, chúng ta hãy cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chạm vào tâm hồn của những người chỉ biết tôn thờ thần tài. Xin hãy chạm vào tâm hồn con nữa để con không rơi vào điều đó”.

Lòng tham tạo nên chiến tranh

“Một hậu quả khác của lòng tham này là chiến tranh, kể cả trong gia đình. Điều đang xảy ra trong một gia đình khi xảy ra chuyện tranh chấp của thừa kế. Các gia đình bị chia rẽ và mang lấy kết cục trong lòng hận thù, người này chống lại người kia. Cuối cùng của tất cả điều này, Thiên Chúa nhẹ nhàng nhắc nhớ chúng ta rằng con đường duy nhất để làm giàu cho bản thân là ở nơi Thiên Chúa. Sự giàu có chỉ ở nơi Thiên Chúa. Điều này không có nghĩa là coi khinh đồng tiền. Không! Đó là lòng tham! Sống dính bén đến thần tài. Đây là lý do vì sao lời cầu nguyện của chúng ta phải mạnh mẽ, tìm kiếm ở nơi Thiên Chúa nền tảng vững chắc cho sự hiện hữu của chúng ta.”

GNsP (theo news.va)