CẦU HIỆP NHẤT, ƯỚC MƠ THÀNH HIỆN THỰC

Đăng ngày
#GNsP (26.10.2017) – Người dân thôn Công Hòa, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã bao đời nay mong ước có một cây cầu để qua sông. Bởi họ luôn phải qua sông bằng các con đò tạm bợ, nguy hiểm vô cùng.
 
Trước đó, người dân nơi đây đã nhiều lần viết đơn xin dự án làm cầu, nhưng nhà cầm quyền thị xã Ba Đồn và tỉnh Quảng Bình không quan tâm, là từ chối lòng mong muốn của người dân. Thậm chí từ chối không nhận đơn của bà con nữa.
 
Gần đây, được sự động viên tinh thần của Linh mục Phêrô Thân Văn Chính, quản xứ Liên Hòa (xã Quảng Trung). Người dân đã quyết định làm cây cầu phao bắc qua sông, để bảo đảm an toàn tính mạng cho các em học sinh. Thế nhưng, nhà cầm quyền Quảng Bình từ cấp xã đến cấp tỉnh đã tìm cách nhiều lần ngăn cản, cấm không cho người dân làm. Tuy nhiên, không thể phó mặc tính mạng của con em vào tay nhà cầm quyền, người dân đã quyết định làm dù chưa biết sẽ bị gây khó dễ như thế nào.
 
Được cha xứ chỉ dạy cách làm, chỉ sau 20 ngày khởi công cây cầu đã hoàn thành. Trong niềm vui, nhiều người dân đã chia sẽ: “cầu phao giáo xứ Liên Hoà là niềm mơ ước khiêm tốn từ bao đời, nơi đây chỉ thầm mong có cái “cầu khỉ” để qua sông cho trẻ đến trường, bà con đồng áng và bao sinh hoạt khác. Thế nhưng đến hôm nay Cha xứ Phêrô Thân Văn Chính đã khởi xướng và làm không phải là “cầu Khỉ” mà là “cầu Voi” to đùng”.
 
Một ông cụ 76 tuổi, người dân trên Cồn Niệt cũng vui mừng chia sẽ: “chúng con cảm tạ chúa, cảm ơn cha xứ. Nhờ có cha xứ về đấu tranh và khởi công cho mọi người nên bây giờ mới có cây cầu này, ông đã sống gần hết đời người với ước và nay đã trở thành hiện thực. Ước mơ đạt được rồi, giờ mà đi qua cây cầu này một lần rồi chết thì cũng không hối tiếc gì nữa”.
Còn thầy giúp xứ Liên Hòa kể lại: “bà con lương giáo vở òa niềm vui khôn xiết. Lớp cụ già miệng tỏm tẻm miếng trầu, dán mắt ngắm nhìn những dãy thừng kết nối kẹp chặt bởi những thanh gỗ táu chắc nịch. Thanh niên, trung niên thì lao mình trong công việc với những ngày mưa dầm dề, thậm chí có những người hăng say đến quên cả tấm áo mưa che thân. Làm trong mưa mà trên thân mình lại nhể nhãi mồ hôi. Đúng là mừng mà quên ăn, mừng mà quên nghỉ, mừng mà quên nỗi mệt nhọc…”
 
Với đám trẻ thơ thì tung tăng, hò hét đùa giỡn với nước như muốn khoe với sông quê, gió mây và đất trời niềm vui từng nhịp cầu được trải trên sông. Phải chăng đó là nhịp cầu và cũng là chiếc cầu hiện thực của đời nó, nối kết với bậc tiền nhân của nó nơi chín suối chờ mong. Ôi, niềm vui tột bậc ! hạnh phúc quá lớn lao !”
 
Thấy được kết quả từ sự cố gắng, nổ lực của mọi người, cha xứ nói: “Cây cầu của sự hiệp nhất lương-giáo một lòng, vì thế hệ tương lai của người dân thôn Công Hòa và thôn Tiên Xuân hai bên bờ sông với bao công khó, mồ hôi, nước mắt, sự hy sinh của tất cả người dân nơi đây và cũng là hoa trái lòng thơm thảo của quý ân nhân xa gần. Xin hết lòng cảm ơn mọi sự đóng góp để làm nên cây cầu Hiệp Nhất này”.
 
Kết cấu của cây cầu phao được làm rất chắc chắn. Dưới là phao dày đặc, khung cầu được làm từ gỗ táu chọn lọc, trên là những tấm sắt thép dày 5mm, có lan can chắc chắn, cây cầu có chiều dài 200m và chiều rộng 4m. Xe từ 7 chỗ trở xuống có thể chạy trên cầu bình thường, ở giữa cầu thuyền bè nhỏ đi qua cầu bình thường. Tổng chi phí cây cầu hết chỉ hơn 2 tỷ đồng. Trong đó người dân đã đóng góp được khoảng 900 triệu, người dân bên ngoài ủng hộ thêm khoảng 600 triệu. Như vậy, cây cầu đã hoàn thành nhưng kinh phí còn thiếu khoảng 700 triệu. Nhờ ơn Chúa giúp, hy vọng mọi người quan tâm hỗ trợ để giải quyết khoản nợ cho các chủ vậ tư, vật liệu.
 
Thanh Niên Công Giáo
 
Ảnh: Truyền Thông Cồn Sẻ