Bảo tàng tràng hạt lớn nhất thế giới

Đăng ngày

#GNsP (27.10.2017) – Các du khách đến thăm một bảo tàng địa phương của bang Washington thường rất ngạc nhiên khi tìm thấy bộ sưu tập tràng hạt mân côi lớn nhất thế giới tại đây.

Nằm ở phía đông nam Washington, phía bắc Columbia River Gorge, gần thị trấn Stevenson đẹp như tranh vẽ, Trung tâm Trưng bày Columbia Gorge có một bộ sưu tập khoảng 4.000 tràng hạt dễ dàng khiến ta mất hàng giờ chiêm ngưỡng.

Bộ sưu tập là công trình để đời của ông Donald A. Brown, cố chủ tịch Hội Lịch sử hạt Skamania. Sinh ngày 27 tháng 4 năm 1895 ở Tualatin bang Oregon, vị cố chủ tịch này qua đời trong một tai nạn giao thông ngày 14 tháng 12 năm 1975, hưởng dương 80 tuổi.

Trong một bài báo viết cho tờ báo địa phương, ông Brown nhấn mạnh rằng: “Có lẽ thắc mắc mà du khách thường xuyên đặt ra nhất cho nhà nguyện tràng hạt của tôi ở bắc Bonneville (đây là nơi trưng bày bộ sưu tập của ông Brown khi ông còn sống) là vì đâu mà tôi nghĩ đến việc thực hiện một bộ sưu tập lạ thường như thế”

Ông Brown giải thích rằng ông bắt đầu sưu tập vào năm 1917 khi đang sống ở Dalles, Oregon, nhưng niềm yêu thích kinh Mân côi như lời cầu nguyện của ông đã có từ nhiều năm trước đó, trước cả khi ông trở thành người Công giáo, khi đang được săn sóc ở Bệnh viện Mercy thuộc North Bend, Oregon, vì bệnh viêm phổi.

Ông chú ý đến việc các sơ thuộc dòng Nữ tu Lòng Thương xót phục vụ cho bệnh viện này thường xuyên đeo chuỗi tràng hạt. Sau đó, ông Brown trở thành người Công giáo.

Các chuỗi tràng hạt tại Trung tâm Trưng bày Columbia Gorge được bày biện theo kích cỡ. Những chuỗi nhỏ nhất được làm từ những hạt bẹt nhỏ như đầu kim, còn những chuỗi lớn nhất lại dài hơn 16 feet (gần 500 cm). Những “hạt bẹt” của chuỗi tràng hạt này được làm từ các trái bóng mút xốp do các em học sinh ở Malden bang Massachusetts làm ra dành riêng cho vở kịch ở trường.

Hầu hết những chuỗi tràng hạt trong bộ sưu tập này đều do người dân muốn giúp ông Brown nên đã quyên tặng.

Tuy nhiên, một số chuỗi có ý nghĩa lịch sử đặc biệt.

Ví dụ, ông Brown nhận chuỗi tràng hạt của Cha Edward J. Flanagan nổi tiếng vùng Boys’ Town; của nhạc sỹ nổi tiếng trên truyền hình Lawrence Welk; và của Al Smith, người Công giáo đầu tiên tranh cử vào phủ tổng thống vào năm 1928.

Một chuỗi do tiểu hội Bavaria trao tặng. Nó đã được Robert Kennedy để lại tại đó. Giáo xứ đã gửi chuỗi tràng hạt để tưởng nhớ tổng thống Kennedy khi nghe tin ông bị ám sát vào ngày 5 tháng 8 năm 1968.

Tuy nhiên, một chuỗi khác được gửi đến ngay sau khi trung tâm trưng bày được mở cửa vào năm 1995, từ Lou Holtz, huấn luyện viên trưởng đội bóng đá Đại học Notre Dame 1986-1996.

Tuy nhiên, chuỗi tràng hạt mang ý nghĩa lịch sử quan trọng nhất trong bộ sưu tập của ông Brown là chuỗi do Tổng thống John F. Kennedy trao tặng. Đây là chuỗi tràng hạt duy nhất do đích thân ông Brown đề nghị được nhận. Ông đã viết thư cho thủ phủ chiến dịch của ông Kennedy khi nghe tin thượng nghị sỹ bang Massachusetts này đang tranh cử tổng thống. Năm 1960, ông Brown nhận được một chuỗi tràng hạt bằng gỗ nhỏ, rõ ràng đã được tổng thống tương lai sử dụng trong Thế Chiến II.

Rõ ràng, chuỗi tràng hạt khiến người ta chú ý nhất là chuỗi thay vì có tượng thánh giá thì lại có chữ Vạn bằng kim loại lớn. Trong cuốn sổ tay được phát cho các du khách có kể chi tiết rằng, hàng thế kỷ trước khi nó được xem là biểu tượng của Đức Quốc Xã Adolf Hitler thì chữ Vạn đã được nhiều tôn giáo như Hindu giáo, Phật giáo và trong truyền thống người Mỹ bản địa sử dụng. Thực sự chữ “Vạn” có nguồn gốc từ tiếng Sanskrit cổ đại, mặc dù nghĩa của nó đã bị lãng quên.

Mỗi chuỗi tràng hạt đều có một số nhất định, và tại đây còn có thêm nhiều chuỗi đáng chú ý khác:

— Chuỗi số 98: Do chính tay ông Brown sử dụng các hạt bẹt được làm từ cây catalpa làm ra.

— Chuỗi số 516: một tràng hạt từ Palestine được làm từ gỗ olive do Cha Flanagan trao tặng. Mặt sau của cây thánh giá là chữ ký của cha.

— Chuỗi số 1324: một tràng hạt đã 25 thập kỷ làm bằng tay khá thô cứng được chạm khắc từ xương trắng. Nó do Thánh Lucia dos Santos, một trong những thị nhân Fatima làm ra.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: http://www.catholicherald.co.uk/…/this-museum-has-the-worl…/