ĐHY Muller: Tin Lành cải cách là cuộc ‘cách mạng chống lại Chúa Thánh Thần’

Đăng ngày

GNsP – Đức Hồng Y Gerhard Müller, người Đức nói rằng Tin Lành Cải Cách không phải là một cuộc “cải cách” mà là một “sự thay đổi toàn diện về những nền tảng của niềm tin Công Giáo”.

Cardinal Gerhard Muller, prefect of the Congregation for the Doctrine of the Faith, attends a news conference at the Vatican June 14. Cardinal Muller presented a new Vatican document addressed to the world’s bishops regarding church movements. The document says bishops have an obligation to welcome new movements and communities, but that the groups have an obligation to obey the local bishop. (CNS photo/Paul Haring) See DOCTRINE-NEW-MOVEMENTS June 14, 2016.

Viết trên trang mạng của Ý La Nuova Bussola Quotidiana, vị cựu Bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin đã nói những người Công Giáo hiện đại thường thảo luận về Martin Luther “một cách nhiệt tình quá”, chủ yếu là do thiếu hiểu biết về thần học.

Những nhận định này của ĐHY diễn ra sau khi vị tổng thư ký của Hội Đồng Giám Mục Ý, Đức Giám Mục Nunzio Galatino, được cho là đã nói “Phong Trào Cải Cách được thực hiện bởi Martin Luther 500 năm trước là một biến cố của Chúa Thánh Thần”, và thêm rằng “Phong Trào Cải Cách đáp trả lại chân lý được diễn tả trong câu nói ‘Ecclesia semper reformanda’ ‘Giáo hội phải luôn được cải cách’.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Müller đã mạnh mẽ chống lại quan điểm này, nói rằng thật sai trái khi nghĩ ý định của Luther chỉ đơn giản là chống lại những lạm dụng trong việc ân xá hay tội lỗi của Giáo Hội Phục Hưng, Đức Hồng Y nói.

“Những lạm dụng và những hành động sai trái thì luôn tồn tại trong Giáo Hội. Chúng ta là Hội Thánh vì ân sủng của Thiên Chúa và các bí tích, nhưng tất cả mọi người trong Giáo Hội đều là tội nhân, tất cả đều cần sự tha thứ, sự ăn năn, và sám hối”.

Thay vào đó, Luther đã bác bỏ “hết mọi nguyên tắc của niềm tin Công Giáo, Thánh Kinh, Tông Truyền, và Huấn Quyền của Giáo Hoàng và Công Đồng, hội đồng giám mục”.

Do đó thật không thể chấp nhận được khi nói là cuộc cải cách của Luther là “một biến cố của Chúa Thánh Thần” vì “Chúa Thánh Thần giúp Giáo Hội duy trì sự liên tục của mình qua huấn quyền của Giáo Hội”.

Đức Hồng Y Müller cũng đã đề cập đến “sự bối rối ngày nay” mà trong đó “nhiều người đi đến chỗ lật đổ thực tại: họ tin rằng Đức Giáo Hoàng bất khả ngộ khi Ngài nói riêng tư, nhưng rồi khi các giáo hoàng trong suốt dòng lịch sử đã đưa ra niềm tin Công Giáo thì họ lại nói rằng điều đó là có khả năng sai trái.

GNsP (theo http://www.catholicherald.co.uk/…/cardinal-muller-reformat…/)