ĐTC gửi thông điệp về phẩm giá công việc đến Hội nghị “Tuần lễ xã hội”

Đăng ngày

GNsP – HômThứ Năm 26.10.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đi một video kèm thông điệp đến các tham dự viên của hội nghị Tuần Lễ Xã Hội Thứ 48 Dành Cho Người Công Giáo Ý đang họp tại thành phố Sardinia thuộc Cagliari.

Trong thông điệp dài, ĐTC nhấn mạnh đến giá trị công việc và tầm quan trọng của việc đặt con người, chứ không phải lợi nhuận, làm trọng tâm của tất cả mọi hệ thống kinh tế.

Gợi nhắc rằng trong Kinh Thánh, liệt kê nhiều người với những ngành nghề – từ những người nông dân đến các ngư phủ, từ các thợ mộc đến các quản gia – ĐTC nói, Thiên Chúa mời gọi chúng ta qua các công việc của chúng ta để đưa các kĩ năng và tài năng của chúng ta vào việc phục vụ thiện ích chung.

Ngài nói về các kiểu công việc, gồm cả những công việc đang hạ thấp, làm ô nhục hay khai thác con người qua tình trạng nô lệ, buôn bán vũ khí, thị trường chợ đen, hay các công việc không mang lại sự bảo đảm từ tháng này cho đến tháng khác.

ĐTC nói về những cuộc trao đổi của riêng ngài đối với quá nhiều người đang sống trong sự sợ hãi. Những sự bấp bênh thế là “phi đạo đức”, ngài nói, vì nó “sẽ giết” đi phẩm giá của con người, làm nguy hại đến sức khỏe của họ, gia đình họ và toàn thể xã hội.

Ngài cũng đề cập đến những người đang làm việc trong những điều kiện nguy hiểm hay không lành mạnh, dẫn đến nhiều cái chết và thương vong của hàng trăm người ở đây tại Ý. Ngài thể hiện sự liên đới của ngài với tất cả mọi người đang bị thất nghiệp hoặc đang mất đi niềm hy vọng về việc tìm kiếm một công việc được trả lương xứng đáng.

Hệ thống kinh tế toàn cầu đang tập trung vào chủ nghĩa tiêu thụ chứ không phải là trên phẩm giá con người hay bảo vệ môi trường. Điều này nguy hiểm khi đang nỗ lực lái một chiếc xe máy trên những chiếc lốp xì hơi!

Sau cùng, ĐTC đưa ra những dấu chỉ của niềm hy vọng, được mặc lấy bởi những người đang tìm cách để tạo ra những môi trường làm việc tốt đẹp hơn và đáng tin cậy hơn, các mối quan hệ đáng tôn trọng nơi môi trường làm việc. Những sáng tạo công nghệ phải được đặt vào việc phục vụ người dân chứ không phải được coi như một ngẫu tượng kinh tế trong tay những thế lực.

GNsP (theo http://en.radiovaticana.va/…/pope_sends_message_for…/1345392)