ĐTC CẢNH BÁO RẰNG CHIẾN TRANH CHỈ ĐƯA ĐẾN CÁI CHẾT

Đăng ngày

GNsP – Hôm thứ Năm 02.11, lễ cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho những binh lính hy sinh trong chiến tranh. Ngài nhắc nhở rằng nhân loại đừng quên những bài học của quá khứ mà hậu quả là đưa đến bạo lực và cái chết.

ĐTC có những lời lên án mạnh mẽ về chiến tranh trong bài giảng lễ của ngài, ngay tại tại nghĩa trang Sicily – cách Rome khoảng 50 km về phía Nam- nghĩa trang tưởng nhớ các binh lính Mỹ tử trận trong thế chiến thứ II.

Nhân dịp này, ngài nói một cách xác tín rằng “những cuộc chiến tranh không là gì hơn là thêm những nghĩa địa và cái chết”. Lễ cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn năm nay, ĐTC đã chọn đến dâng lễ và viếng thăm nghĩa trang chiến tranh như là một dấu chỉ nhắc nhở rằng”dường như nhân loại vẫn không học được bài học từ chiến tranh.”

Nghĩa trang và Đài tưởng niệm chiến tranh Nettuno dành cho hàng ngàn binh lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến giải phóng Ý khỏi Đức quốc xã. Tại Nhà nguyện của nghĩa trang ghi nhớ danh sách của 3095 tử sĩ mất tích.

ĐTC đã đến viếng nghĩa trang này vào buổi chiều và dành thời gian trầm tư suy ngẫm trước những ngôi mộ của 7.860 tử sĩ an táng tại đây. Hầu hết họ là những người lính trẻ, những người đã hy sinh sự sống mình cho nền tự do và nhân phẩm.
ĐTC đi dọc theo các hàng mộ trong thinh lặng trầm mặc, ngài đọc tên các tử sĩ và ngày họ tử trận được khắc ghi trên bia bằng đá cẩm thạch trắng. Ngài nói sau đó trong bài giảng rằng, đây là những lời nhắc nhở rất thực tế về hậu quả của chiến tranh là cái chết .

Trong bài giảng ngài khấn xin Chúa đừng để xảy ra chiến tranh nữa. Ngài tha thiết mời gọi cộng đoàn hãy xin Chúa đừng để xảy ra chiến tranh nữa: “Xin Chúa hãy ngăn lại. Không còn chiến tranh. Không còn những vụ tàn sát vô nghĩa nữa.”
Trong bài giảng nhiều lần ngài xúc động khi nghĩ đến hàng trăm những binh lính trẻ đã hy sinh. Họ bị chấm dứt hết tất cả niềm hy vọng. Thế mà vào lúc này thế giới lại đang có nguy cơ chiến tranh và thậm chí còn chuẩn bị cho cuộc chiến. “Xin Thiên Chúa đừng để ai hay thứ gì bị mất bởi chiến tranh”

ĐTC cũng lên án những người hôm nay đang hùng hổ tuyên chiến và gia tăng xung đột

“Có những người đang làm mọi thứ để tuyên chiến và gây xung đột. Cuối cùng họ sẽ tự hủy chính mình và mọi thứ.”

Ngày hôm nay giúp nhìn thấy thực trạng của bao nhiêu nước mắt, những giọt nước mắt đã khóc của những người chồng, người con và bạn bè trong chiến tranh. Đừng bao giờ quên điều ấy.

“Nhưng dường như con người không muốn học bài học này. Đặc biệt, chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người trẻ bị lôi kéo bởi xung đột. Nhiều người trong họ đang chết mỗi ngày trong cuộc chiến từng mảng này”.

“Và còn hàng ngàn trẻ em vô tội cũng đang phải trả giá vì chiến tranh. Chúng ta hãy biết khóc!”.

GNsP (theo news.va)