2018 – “NĂM HIỆP NHẤT” CỦA HỘI THÁNH INDONESIA

Đăng ngày

#GNsP – Đức Tổng Giám Mục Ignatius Suharyo đã công bố năm 2018 sẽ là “Năm hiệp nhất” cho Tổng Giáo Phận Jakarta như đã được quyết định trong cuộc họp khoáng đại tại Jakarta từ ngày 6 đến 16 tháng 11.

Đức Tổng Giám Mục Suharyo momg muốn Hội thánh Jakarta trở thành người gieo rắc niềm vui Tin Mừng hướng đến sứ mạng xây dựng Nước Thiên Chúa. Ngài nói rằng những hành động hướng đến mục tiêu này bao gồm việc thực hiện các nguyên tắc Pancasila (Bản Hiến chương năm nguyên tắc của đất nước), tông trọng phẩm giá con người và bảo vệ tạo vật. Logo công bố cho Năm Hiệp nhất, và khẩu hiệu minh họa là: “Cùng nhau thực hiện nguyên tắc Pancasilla: dù đa dạng nhưng chúng ta chỉ là một Indonesia”, cùng với một bản tham chiếu các đóng góp của người Công giáo đối với đất nước này.

Sự hiệp nhất dân tộc Indonesia và mối liên kết giữa các nền văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ khác nhau được đặt ở vị trí trung tâm. Trong biểu tượng, có hai hình bắt chéo nhau: một là hình Đức Trinh Nữ Maryembraces Garuda, một là biểu tượng của Indonesia. Hình ảnh một chú chim bay ra từ cái vỏ trứng đã đập bể đại diện cho “sự hồi sinh của đất nước Indonesia đoàn kết và sẵn sàng đánh bại mọi khó khăn”, đồng thời hình ảnh Đức Trinh Nữ gợi nhớ “việc Giáo Hội cầu nguyện cho sự hiệp nhất của nước Cộng hòa Indonesia”. Trên đỉnh biểu tượng có hình một cây thánh giá biểu trưng cho “sự hiện diện của Thiên Chúa ban ơn và chúc lành cho toàn thể người dân”. Trong logo, màu cờ Indonesia, đỏ và trắng, được sử dụng để đại diện cho “quê hương Indonesia rộng lớn, phong phú về văn hóa”.

Hội đồng Giám mục Công giáo Indonesia họp Hội Nghị Khoáng Đại tập trung vào chủ đề ‘Trở thành một Giáo hội hiệp nhất và có ý nghĩa: kêu gọi Giáo Hội thánh hóa thế giới’.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: http://en.radiovaticana.va/news/2017/11/15/_2018_%E2%80%98year_of_unity%E2%80%99_for_indonesia%E2%80%99s_catholics_/1349064