Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Đăng ngày
#GNsP – Mừng kính các Thánh Tử Đạo việt nam hôm nay, chúng ta ca ngợi lòng dũng cảm, can trường của các bậc tiền nhân. Các ngài đã vì đức tin, vì đạo Chúa mà sẵn sàng chịu khổ hình, sẵn sàng chịu đổ máu, sẵn sàng chịu chết. Chúng ta cũng bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đến các ngài. Nhờ các ngài mà hạt giống đức tin trên quê hương Việt Nam nảy nở và phát triển không ngừng.
 
Các Thánh Tử Đạo có một cuộc sống bình thường, giản dị. Các ngài chu toàn bổn phận của mình đối với gia đình, là một người chồng, người cha mẫu mực, là người công dân yêu quê hương đất nước. Các ngài luôn đấu tranh cho người nghèo, sống thân ái với mọi người và mong hưởng một cuộc sống bình an, tươi vui. Nhờ kính mến Thiên Chúa, yêu thương tha nhân mà giờ đây tên các ngài đã được ghi trong sổ hằng sống. Các Thánh Tử Đạo là mẫu gương sáng chói cho chúng ta, những người đang sống đức tin nơi trần thế. vì cuộc sống của các ngài không có gì phi thường nhưng kiên trì mỗi ngày chết đi cho những yếu đuối tầm thường để can đảm sống Tin Mừng mà bất cứ ai cũng có thể làm được khi hiệp thông với tình yêu thiên Chúa.
.
Là con cháu, chúng ta rất tự hào về niềm tin kiêu hùng của cha ông. Thế nhưng, bổn phận của chúng ta hôm nay không chỉ là tưởng nhớ, không chỉ hoài niệm mà còn phải sống niềm tin ấy, sống theo mẫu gương các nhân đức ấy . Chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa tình thương, Chúa Giê su vẫn còn đang chịu đau khổ: “Con Người phải chịu nhiều đau khổ và bị thế hệ này loại bỏ trước khi ngày Con Người đến.” (Lc17,25). Thế nên, chúng ta cũng cùng chịu mang thương tích với Chúa Giêsu để cứu rỗi anh chị em. Chúng ta vẫn đang tử đạo hằng ngày bằng nhiều hình thức khác nhau. Những ai chịu đựng đau khổ, hy sinh bản thân vì tình yêu Chúa và tình yêu tha nhân đó là tử đạo. Có những người đã âm thầm chịu đựng những khó khăn, những gánh nặng của gia đình, có những người phụ nữ đã rất nhiều lần chảy nước mắt trong cuộc đời làm vợ, làm mẹ nhưng vẫn hy sinh chịu đựng để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Có những nỗi đau không thốt nên lời nhưng chịu đựng đến rướm máu con tim. Có những hiểu lầm làm ta đau nhói, có những nỗi oan ức ta phải mang theo cả đời. Thế nhưng, chúng ta có niềm tin. Chúng ta tin tưởng và biết rằng Chúa hiểu lòng ta và nếu ta chịu đựng những nỗi đau đó vì lợi ích của người khác thì Chúa sẽ hoán đổi nỗi đau ấy thành niềm vui và ơn cứu độ.
 
Sống trong gia đình hay ngoài xa hội cũng thế, giữa một thế giới đang dần muốn chối bỏ Thiên Chúa. Các Kitô hữu vì sống lời Chúa, vì sống cho sự thật, cho công bằng mà không ít người bị bách hại. Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ như in thảm họa Formosa, người dân, đặc biệt là dân ở giáo xứ Song Ngọc, giáo xứ Phú Yên thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cũng bị bắt bớ, đánh đạp, cũng bị bạo lực và mang thương tích chẳng khác nào cha ông ta ngày xưa.Gần đây, các cha ở đó còn bị chửi bới, phá rối bởi hội cờ đỏ. Cùng một niềm tin, chúng ta cùng hiệp thông với những nơi bị bách hại như thế để đức tin Kitô giáo luôn vững mạnh, để tình yêu Thiên Chúa luôn hiện diện ở khắp nơi.
 
Trong ngày kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta cầu xin các ngài cầu bầu cho chúng ta luôn giữ vững niềm tin, luôn trung thành với Chúa, không bị lôi cuốn trước mọi cám dỗ, trước những thế lực chống phá để chúng ta luôn là chứng nhân tình yêu sống động của Chúa.
 
Chúng ta cùng nhau thực hiện ước mong của các thánh tử đạo trên thiên quốc là muốn cho con cháu thờ phượng Chúa cho phải đạo, đừng bao giờ chối bỏ đức tin.
 
Chúng ta hãy làm cho hạt giống đức tin tiếp tục phát triển bằng đời sống chứng tá, bằng tình yêu thương vô vị lợi. Chúng ta cứ tiếp tục hy sinh, tiếp tục tử đạo trong bổn phận hằng ngày vì Chúa để được phần thưởng đời đời.
 
Mỹ Yến