Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho Nền Hòa bình ở Nam Sudan và Cộng Hòa Dân Chủ Congo

Đăng ngày

#GNsP – Theo Vatican Radio cho biết, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ tọa một buổi cầu nguyện cho Hòa bình ở Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 23 tháng 11 tại Vương Cung thánh Đường Thánh Phêrô vào lúc 5:30 chiều theo giờ Rôma.

Trong tình “Liên đới với Nam Sudan” Văn phòng Công lý và Hoà bình của các tổ chức tôn giáo trên toàn thế giới đã tổ chức Lễ Cầu nguyện và khẳng định rằng khi Đức Thánh Cha Phanxicô nghe biết về sáng kiến ​​này, ngài đã muốn cá nhân đồng hành tham dự.

Các Kitô hữu trên khắp thế giới được mời gọi cùng nhau cầu nguyện cho Hòa bình trên thế giới vào ngày, giờ đã nêu trên; nhất là ở Nam Sudan và Cộng Hòa Dân Chủ Congo là những nơi đã xảy ra cuộc xung đột tàn phá các quốc gia, mà trong đó hàng triệu người phải di tản và đang phải chịu đựng những hậu quả của cuộc khủng hoảng vô nhân đạo khủng khiếp này.

Nữ tu Yudith Pereira Rico, Phó Giám đốc Điều hành của Tình Đoàn Kết tại Rôma, nói với các nhà báo rằng điều quan trọng mà người dân yêu cầu bà làm khi bà đến Nam Sudan là để nói cho thế giới biết điều gì đang xảy ra tại đất nước của họ.

Quốc gia mới nhất của thế giới này đã rơi vào cuộc nội chiến vào cuối năm 2013, hai năm sau khi giành được độc lập từ Sudan, khiến 1/5 trong tổng số 15 triệu người phải rời bỏ nhà cửa của mình.

Nữ tu Yudith mô tả nạn bạo lực và lạm dụng liên tiếp diễn ra ở Nam Sudan như là “Nạn Bạo lực Diệt chủng”

Bà phát biểu với Linda Bordoni – cộng tác viên Vatican Radio, ý nghĩa của những người đau khổ ở miền Nam Sudan là gì khi biết rằng Đức Thánh Cha và các Kitô hữu khắp thế giới đang cầu nguyện cho họ:

Nữ tu Yudith nói rằng để cho người dân biết rằng những người bên ngoài Nam Sudan, tại Rome, và những nơi khác đang cầu nguyện cho họ, và để họ biết rằng “cả thế giới đang hiệp thông đồng hành cùng với chúng họ”.

“Đối với họ, đó là nguồn sức mạnh và hy vọng cho tương lai để họ cảm thấy rằng mình không cô đơn, và điều này rất quan trọng vì họ sẽ thêm lòng dũng cảm để chống lại những gì mà họ đang phải chịu đựng.”, bà nói.

Bà cũng nhấn mạnh đến vấn nạn ngược đãi những người dễ bị tổn thương nhất đang tồn tại, bao gồm nạn hiếp dâm như một vũ khí chiến tranh.

Bà nói thậm chí hầu hết mọi người không biết South Sudan là gì hay thực tế chỉ là một nước mới.

Bà nói rằng mặc dù các sự kiện khủng khiếp đã làm cho quốc gia mới này tan rã xung đột, người dân vẫn muốn họ trở thành một dân tộc .

Bà giải thích rằng sau 20 năm sống trong chiến tranh, họ không có danh tính dân tộc, và trong khi những người chiến binh đang tranh giành quyền lực và kiểm soát các thế hệ mới, phụ nữ và tất cả những người dân thường đều tin rằng họ có thể sống cùng nhau một cách hòa bình.

Nữ tu Yudith cũng nói về sự quan tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với quốc gia này và cách nào đó Ngài đã tác động tích cực, mong muốn đưa ra một tiến trình hòa bình nào đó.

“Ngài đang đợi họ bắt đầu một điều gì đó để Ngài có thể đến và hỗ trợ sự nâng đỡ của mình, nhưng họ phải bắt đầu …” cô nói.

GNsP chuyển ngữ

Nguồn: radiovaticana