Cuộc tấn công vào đền thờ Hồi giáo ở Ai Cập giết chết hơn 230 người

Đăng ngày

#GNsP – Các tên khủng bố đã tấn công một nhà thờ Hồi giáo trên bán đảo Sinai của Ai Cập trong suốt các buổi cầu nguyện vào hôm thứ sáu vừa qua, làm thiệt mạng 235 người.

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Tổng Giám Mục Galveston-Houston, chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, đồng lên án trong vụ việc này.

Vẫn chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công xảy ra vào ngày 24 tháng 11 tại Đền thờ Hồi Giáo al-Rawda ở Bir al-Abed, nằm cách khoảng 75 dặm về phía đông bắc của Ismailia.

“ĐTC Phanxicô rất đau buồn khi hay tin bao nhiêu người bị thiệt mạng do các cuộc tấn công khủng bố tại Đền thờ Hồi giáo Rawda ở miền bắc Sinai. Ngài bày tỏ tình liên đới với người dân Ai Cập trong giờ phút tang thương này của quốc gia và ngài phó thác các nạn nhân cho lòng thương xót của Thiên Chúa tối cao, đồng thời khẩn cầu phúc lành an ủi và bình an cho gia đình họ.”

“Đức Thánh Cha tái khẳng định mạnh mẽ lên án hành động hèn nhát tàn ác này khi hướng về những người dân vô tội đang họp nhau cầu nguyện. Ngài hiệp với mọi người thiện chí cầu nguyện để những tâm hồn chai đá học cách từ bỏ con đường bạo lực, dẫn tới những đau khổ lớn lao, và chọn lựa con đường hòa bình”.

Đức hồng y DiNardo nói rằng “Tôi liên kết với các giám mục là những anh em của tôi một cách rõ ràng lên án cuộc tấn công khủng bố khiếp đảm với những người vô tội đang khi cầu nguyện ở Ai Cập. Các hành động khủng bố không bao giờ có thể được nhân danh Thiên Chúa hay bất cứ lý tưởng chính trị nào, và thực tế cuộc tấn công diễn ra tại Đền thờ Hồi giáo, nơi thờ tự, đặc biệt đã xúc phạm đến Thiên Chúa “.

Giáo hội ở Mỹ “thương tiếc với người dân Ai Cập vào thời điểm xảy ra thảm kịch này, và ngài đảm bảo với họ về sự đoàn kết trong lời cầu nguyện của chúng tôi”, ngài nói thêm.

“Chúng tôi cùng với tất cả những người có thiện chí cầu nguyện và mong rằng những hành động khủng bố và giết người hàng loạt – những hành động của tội ác – sẽ kết thúc và sẽ được thay thế bằng sự tôn trọng với lòng chân thật và tôn trọng nhân phẩm của mỗi người và mọi người”.

Bán đảo Sinai đã trở thành địa điểm nổi dậy của người Hồi giáo kể từ năm 2013, khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, người đã được Hồi giáo Brotherhood ủng hộ.

GNsP – chuyển ngữ

Nguồn: CNA