Nguyên văn bài giảng Đức Thánh Cha Phanxicô tại Myanmar

Đăng ngày

#GNsP – Sau đây là nguyên văn bài giảng của ĐTC Phanxicô trong thánh lễ đại trào tại Myanmar

Anh chị em thân mến,

Tôi đã mong đợi thật nhiều giây phút đến với đất nước của anh chị em. Nhiều người trong số các bạn đến từ rất xa và ở những vùng núi rất hẻo lánh, thậm chí ở những nơi chẳng ai muốn đặt chân đến. Tôi đã đến trong tư cách một người hành hương để lắng nghe và học từ các bạn, cũng như để đem đến cho các bạn niềm hy vọng và những lời ủi an.

Bài đọc I hôm nay, từ Sách Tiên Tri Đa-ni-en, sẽ giúp chúng ta thấy sự “khôn ngoan” của Vua Belshazzar và cận thần của ông giới hạn dường nào. Họ chỉ biết cách “ca tụng các thần minh bằng vàng, bạc, đồng, sắt, gỗ, đá của họ” (Đn 5:4), nhưng họ lại không có sự khôn ngoan để ca tụng Thiên Chúa, Đấng mà sự sống và hơi thở của chúng ta ở trong tay của Ngài. Trái lại Đa-ni-en có sự khôn ngoan của Thiên Chúa và có khả năng hiểu được các mầu nhiệm lớn lao.

Đa-ni-en hiểu các mầu nhiệm của Thiên Chúa mặc khải nơi Đức Giêsu. Ngài là sự khôn ngoan của Thiên Chúa bằng xương bằng thịt (x. 1 Cr 1:24). Chúa Giêsu không dạy chúng ta sự khôn ngoan của Ngài bằng những bài diễn từ dài hay bằng những thể hiện phi thuờng về sức mạnh chính trị hay trần thế mà bằng việc hiến mạng sống Ngài trên thập giá. Đôi khi chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta có một kim chỉ nam vững chắc trước mặt nơi Chúa chịu nạn. Nơi thập giá, chúng ta tìm thấy sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa.

Trên thập giá cũng xuất phát sự chữa lành. Ở đó, Chúa Giêsu dâng hiến những vết thương của Ngài lên Chúa Cha vì chúng ta, những vết thương mà qua đó chúng ta được chữa lành (x. 1 Pr 2:24). Ước gì chúng ta luôn có sự khôn ngoan để tìm kiếm ở nơi những vết thương của Đức Kitô nguồn mạch của mọi sự chữa lành! Tôi biết rằng nhiều người tại Myanmar đang mang những vết thương do bạo lực, những vết thương cả hữu hình và vô hình. Cơn cám dỗ để đáp trả những thương tích này bằng sự khôn ngoan kiểu thế gian, giống như sự khôn ngoan của vị vua trong bài đọc I. Kiểu đáp trả này sẽ bị suy yếu trầm trọng. Chúng ta nghĩ rằng sự chữa lành có thể đến từ cơn giận hay sự trả thù. Nhưng đường lối của sự trả thù thì không phải là đường lối của Chúa Giêsu.

Đường lối của Chúa Giêsu thì hoàn toàn khác. Khi lòng hận thù và khước từ dẫn Ngài đến cuộc khổ hình và cái chết, thì Ngài đáp trả bằng sự tha thứ và lòng thương cảm. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nói với chúng ta rằng, giống như Ngài, chúng ta cũng sẽ gặp phải sự khước từ và những trở ngại, nhưng Ngài sẽ ban cho chúng ta sự khôn ngoan không thể kháng lại được (x. Lc 21:15). Ngài đang nói về Chúa Thánh Thần, qua Ngài mà tình yêu của Thiên Chúa đã được tuôn đổ vào lòng chúng ta (x. Rm 5:5). Qua quà tặng Thần Khí của Ngài, Chúa Giêsu giúp mỗi người chúng ta trở thành những dấu chỉ cho sự khôn ngoan của Ngài, một sự khôn ngoan vượt thắng sự khôn ngoan kiểu thế gian này, và lòng thương xót của Ngài sẽ xoa dịu ngay cả sự đau đớn nhất của những vết thương.

Trong đêm trước cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã trao hiến chính mình Ngài cho các tông đồ dưới dấu chỉ là bánh và rượu. Trong quà tặng Thánh Thể, chúng ta không chỉ nhìn nhận, bằng đôi mắt của đức tin, quà tặng là Mình và Máu của Ngài; mà chúng ta còn học cách nghỉ ngơi nơi những vết thương của Ngài, ở đó sẽ được tẩy sạch hết mọi tội lỗi và đường lối ngu xuẩn của chúng ta. Bằng việc trú ngụ nơi các vết thương của Đức Kitô, anh chị em học biết dầu chữa lành của lòng thương xót Chúa Cha và tìm kiếm được sức mạnh để mang dầu ấy đến cho người khác, để xức mọi đớn đau và mọi ký ức đau thương. Bằng cách này, các bạn sẽ là những chứng nhân trung thành của sự hoà giải và hoà bình mà Thiên Chúa muốn ngự trị trong mọi tâm hồn con người và nơi mọi cộng đồng.

Tôi biết rằng Giáo Hội tại Myanmar đã đang thực hiện nhiều để mang lại dầu chữa lành của lòng thương xót Thiên Chúa cho người khác, đặc biệt là những người đang trong cần sự giúp đỡ nhất. Có những dấu chỉ rõ ràng mà ngay cả bằng những phương thế rất giới hạn, nhiều cộng đồng đang loan báo Tin Mừng cho các anh em thiểu số khác, không bao giờ ép buộc hay cưỡng ép mà luôn luôn mời gọi và đón tiếp. Giữa nhiều sự nghèo nàn và khó khăn, nhiều người trong số các bạn đã mang lại sự trợ giúp thực tế và tình liên đới cho người nghèo và người đau khổ. Qua những việc mục vụ hằng ngày của các Giám mục, Linh mục, tu sĩ và giáo lý viên của đất nước này, đặc biệt là qua công việc đáng ca ngợi của Karuna Công Giáo Myanmar và sự trợ giúp đại lượng bởi các Hội Thừa Sai Giáo Hoàng, Giáo Hội tại đất nước này đang giúp rất nhiều người nam nữ và trẻ em, bất kể tôn giáo hay hoàn cảnh sắc tộc. Tôi có thể thấy rằng Giáo Hội ở đây sống động, rằng Đức Kitô đang sống và ở đây cùng với các bạn và với anh chị em của các bạn thuộc các cộng đồng Kitô Giáo khác. Tôi khích lệ các bạn hãy tiếp tục chia sẻ với người khác sự khôn ngoan vô giá mà các bạn đã nhận lãnh, tình yêu của Thiên Chúa chảy tràn nơi trái tim của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu muốn mang lại thật nhiều sự khôn ngoan này. Ngài đảm bảo sẽ ân thưởng cho những nỗ lực của các bạn khi gieo những hạt giống của sự chữa lành và hoà giải nơi gia đình các bạn, cộng đoàn và xã hội rộng lớn hơn của đất nước này. Ngài lại chẳng nói với chúng ta là sự khôn ngoan của Ngài là bất khả chiến bại sao (x. Lc 21:15)? Thông điệp về sự tha thứ của Ngài và lòng thương xót của Ngài sử dụng một luận lý mà không phải tất cả mọi người đều muốn hiểu, và một điều chắc chắn sẽ gặp những trở ngại. Nhưng tình yêu của Ngài, được mạc khải trên thập giá thì cuối cùng không thể dừng lại. Tình yêu ấy giống như những chỉ dẫn thiêng liêng dẫn chúng ta đến với đời sống nội tâm của Thiên Chúa và tâm hồn của người thân cận chúng ta.

Mẹ Maria Diễm Phúc của chúng ta đã theo Con của Mẹ đến tận đồi Can-vê tăm tối và Mẹ sẽ đồng hành với chúng ta ở mọi bước đường trần thế này. Xin Mẹ giành lấy cho chúng ta ân sủng để luôn luôn là những sứ giả của sự khôn ngoan đích thực, lòng thương xót thẳm sâu cho những người đang khốn cùng, và niềm vui đến từ việc nghỉ ngơi nơi những vết thương của Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thuơng chúng ta tới cùng.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả các bạn. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Giáo Hội tại Myanmar. Xin Ngài chúc lành cho mảnh đất này bằng sự bình an! Xin Thiên Chúa chúc lành cho Myanmar!

GNsP (theo http://en.radiovaticana.va/…/myanmar_journey_homily…/1351676)