TRUNG TÂM AIDS LỚN NHẤT CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO DÀNH CHO NGƯỜI TÂY BAN NHA

Đăng ngày

#GNsP – Ngày 1 tháng 12 là ngày AIDS thế giới, và Basida là địa phương lớn nhất dành cho các bệnh nhân người Tây Ban Nha, đã phục vụ họ trong hơn 25 năm qua kể từ ngày đầu mở cửa vào năm 1990.

Trung tâm này rộng 30 mẫu ở Aranjuez, một thị trấn nằm cách Madrid 25 dặm về phía nam. Hiện tại sống tại đây có bốn gia đình với tám trẻ đang có nguy cơ bị xã hội loại trừ cũng như 44 cá nhân khác.

Sáng kiến này bắt nguồn từ một nhóm các bạn trẻ của giáo xứ Aranjuez muốn dấn thân để sống Tin Mừng một cách triệt để và giúp những người đang có nhu cầu nhất. Cam kết này cùng với dự án đã phát triển thêm hai trung tâm khác ở Avila với 30 bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục chức năng và ở Ciudad Real với 20 bệnh nhân.

Cô Cristina Alonso, một thành viên trong Hội đồng quản trị trung tâm Basida và cũng là một giáo viên cho phóng viên ACI Prensa biết, “đức tin là nền tảng hoạt động của Basida. Chúng ta tôn trọng niềm tin của mọi người, nhưng những ai sống trong trung tâm này nhận thấy cuộc đời của họ giống như sống theo Tin Mừng, và những ai có chung suy nghĩ này đều chấp nhận sống đời của một Ki-tô hữu.”

Trong suốt 27 năm phục vụ, Basida đã chăm sóc tới 800 bệnh nhân. Mục tiêu chính của họ là gầy dựng một gia đình cho người bệnh mà nơi đó người ta được chữa trị và hồi phục về thể lý và tinh thần, hoặc nếu đến ngày đó, họ sẽ ra đi với phẩm giá của chính mình. Các bệnh nhân mang trong người rất nhiều loại bệnh như HIV, ung thư, xơ gan và các loại bệnh khác có liên quan tới nghiệm ma túy và nghiện rượu.

Trung tâm này hoạt động dưới sự giúp sức của 70 tình nguyện viên, trong đó 20 người tình nguyện ở lại trung tâm, và có nhiều bác sỹ, y tá và bác sỹ tâm lý.

Cơ sở vật chất của họ gồm có 3 căn nhà để cai nghiện, một khu sinh hoạt, một tòa nhà cho các tình nguyện viên, và một nhà nguyện. Ngoài ra, còn có các hội thảo đào tạo nghề nghiệp được tổ chức, cũng như các phương pháp điều trị cho từng cá nhân và hỗ trợ về mặt tâm lý.

Cô Alonso cho biết nhân viên của trung tâm Basida là những người có chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc phục hồi chức năng và chăm sóc y tế.

“Ý nghĩa của toàn bộ dự án mà chúng tôi thấy ở đây là điều gì đó lớn lao hơn rất nhiều so với bản thân chúng tôi, nó đang phát triển hơn nữa trong bàn tay của Thiên Chúa, sự quan phòng của Ngài luôn luôn hiển trị”.

Cô Alonso cho biết trong suốt 27 năm phục vụ vừa qua tại Basida, “có những khoảng khắc vô cùng khó khăn vì chúng tôi thấy người ta ra đi vĩnh viễn. Nhưng ngay cả những lúc ấy, cũng còn những kỷ niệm tốt đẹp vì chúng tôi đã chia sẻ những giờ phút sau cùng và ở cùng với họ để họ có thể yên nghỉ”.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/a-commitment-to-the-go…