Hành trình của Thánh Gia là hành trình của người nhập cư

Đăng ngày

#GNsP – Trong đêm Giáng Sinh, ĐTC đã ví cuộc hành trình của Gia Đình Thánh tới Bethlehem như cuộc di dân của hàng triệu người ngày nay đang bị buộc phải rời bỏ quê hương để kiếm tìm một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, hoặc chỉ để sống còn, và Ngài hy vọng sẽ không ai phải cảm thấy “họ không chốn dung thân trên mặt đất này”.

ĐTC cử hành lễ Canh thức Giáng sinh tại Vương cung thánh đường Phê-rô được trang hoàng lộng lẫy. Ngài đã kể cho các tín hữu nghe cách “Thiên Chúa giáng thế đơn sơ” thế nào nhưng lại “khiến lịch sử nhân loại vĩnh viễn đổi thay ra sao. Đêm đó, mọi thứ đã trở thành nguồn hy vọng”.

Khi nói rằng Gia đình thánh đã đến một vùng đất mà “không ai chào đón họ”, ĐTC lại liên tưởng đến khung cảnh ngày nay. “Có quá nhiều bước chân in dấu trong những bước chân của Thánh Giu-se và Mẹ Maria. Chúng ta thấy hình ảnh của tất cả các gia đình qua hình ảnh Gia đình thánh ngày hôm nay. Hàng triệu người không muốn chọn phải ra đi nhưng, buộc phải rời xa quê hương, bỏ lại phía sau những người thân yêu của họ. Đối với nhiều gia đình, thì sự ra đi này chất chứa hy vọng, mong chờ vào tương lai phía trước; nhưng đối với những người khác, thì sự ra đi này chỉ vỏn vẹn ý nghĩ: được sống còn”.

Nói đến vua xứ Giu-đê, người được Tân Ước miêu tả là một bạo chúa, ĐTC bảo rằng nhiều người nhập cư đang “sống trong thời Hê-rô-đê tân thời, đây là kẻ đã áp đặt quyền uy và gia tăng của cải, cũng như thản nhiên trước cảnh đổ máu của người vô tội”.

ĐTC nói rằng Thiên Chúa hiện diện trong “những vị khách không được chào đón, thường không thể nhận diện, họ lang thang qua các thành phố và thôn xóm của ta, họ đi trên những chuyến xe buýt và gõ cửa nhà ta”. Ý thức về hình ảnh Thiên Chúa như thế cần được phát triển “thành những dạng tương quan mới, qua đó không ai phải cảm thấy họ không có chốn dung thân trên mặt đất này”.

“Giáng Sinh là dịp để biến sức mạnh của nỗi sợ hãi thành năng lượng yêu thương”. Vì Chúa Giê-su là Hài nhi thành Bethlehem nên ĐTC nói rằng Thiên Chúa “mời gọi tất cả chúng ta trở thành người nâng đỡ cho tất cả những ai phải đau khổ vì tuyệt vọng khi phải đối diện với quá nhiều cảnh cửa đóng kín”. ĐTC hy vọng người ta nhận ra Chúa Giê-su trong “tất cả những ai đã đến thành phố của chúng ta, xuất hiện trong lịch sử và cuộc đời của chính chúng ta”.

Khi bắt đầu cử hành nghi thức, ĐTC đã cúi đầu hôn lên tượng Chúa Hài đồng tại thánh đường. Vào trưa hôm thứ hai, theo truyền thống, ĐTC đã đọc thông điệp Giáng Sinh “urbi et orbi” –
“gởi dân thành Rôma và toàn thế giới”. Thông điệp thường nhắc lại những sự kiện và xung đột trên toàn thế giới.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: http://catholicherald.co.uk/…/pope-francis-journey-of-mary…/