Đức tin cần tình yêu thương trong gia đình

Đăng ngày

#GNsP – Theo truyền thống giáo hoàng, ĐTC Phan-xi-cô đã cử hành Lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa tại Nhà nguyện Sistine. Trong thánh lễ, ngài rửa tội cho 34 trẻ nhỏ, và nói với cha mẹ các em rằng tình yêu thương trong gia đình là điều kiện đầu tiên để truyền lại đức tin.

ĐTC giảng trong thánh lễ ngày 7 tháng 1 vừa qua rằng, “Nếu không có tình yêu thương trong gia đình, nếu ngôn ngữ yêu thương không được thể hiện giữa cha và mẹ thì chúng ta không thể làm gì, các bậc cha mẹ hãy truyền lại đức tin bằng tình yêu thương trong gia đình, ngay trong mái ấm của chính mình”.

Mỗi năm khi cử hành thánh lễ kỷ niệm ngày Lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa, ĐTC lại rửa tội cho nhiều trẻ nhỏ. Năm nay, ngài đã rửa tội cho 34 trẻ sơ sinh, 16 bé trai và 18 bé gái.

Trong bài giảng ngắn gọn của mình, ĐTC đã kêu cầu các bậc cha mẹ rằng qua bí tích rửa tội, con cái họ đã “bước đầu” lãnh nhận sứ vụ truyền lại đức tin.

“Chúng ta cần có Thánh Linh để truyền lại đức tin hay làm những việc mà chúng ta không thể làm”, và đức tin là “ân điển của Thánh Linh”.

Tuy nhiên, ngay cả khi có ân điển của Chúa Thánh Thần thì ĐTC nhấn mạnh rằng việc truyền lại đức tin cho con cái ta chỉ thực sự “được thực hiện qua tình yêu thưng; yêu thương trong gia đình, yêu thương của cha và mẹ, của ông và bà”.

Giáo lý chỉ là bước đệm để giúp truyền lại đức tin bằng “các ý tưởng và giảng giải”, nhưng các bậc cha mẹ “đừng quên một điều: đó chính là yêu thương”.

Ngài bảo các bậc cha mẹ hãy trở nên con trẻ khi cầu nguyện, hãy cầu xin bằng tâm tình trẻ thơ theo cách họ có thể, và “đó là cách cầu nguyện mà Chúa Giê-su yêu mến”.

“Chúa Giê-su đã dạy ta phải như con trẻ. Hãy để lời cầu nguyện của ta đơn sơ như trẻ nhỏ, hãy cầu nguyện thầm kín trong lòng như các em đã cầu khi các em khóc, và Thiên Chúa sẽ dạy ta cách trở nên như các em, cách trò chuyện với các em”.

ĐTC khép lại bài giảng khi nói với những người mẹ rằng nếu các con của cô khóc và “bắt đầu huyên náo” vì chúng cảm thấy khó chịu hoặc đói thì hãy cho chúng ăn mà không sợ hãi hay ngần ngại. Đó cũng là cách biểu lộ tình yêu”.

Sau thánh lễ, ĐTC còn đến Điện Tông tòa, ở đó ngài sẽ gặp các đoàn khách hành hương theo truyền thống ngài vẫn làm vào các ngày Chúa Nhật.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/pope-baptizes-34-babie…