DIỄN BIẾN PHIÊN TÒA PHÚC THẨM TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN OAI

Đăng ngày

#GNsP – Sáng thứ hai ngày 15 tháng Giêng năm 2018, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai. Công an, an ninh sắc phục và cả thường phục đã giằng xé và cướp các băng rôn biểu ngữ. Các ngả đường đi vào phiên tòa được cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động cùng các lực lượng an ninh chốt chặn. Rất có thể công an sẽ mạnh tay gây thương tích như trong phiên tòa sơ thẩm vừa qua.

Khoảng hơn 40 người thân và bạn hữu của nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai đã cùng nhau đến dự phiên tòa để ủng hộ tinh thần ông Oai và gia đình. Công an, an ninh sắc phục và thường phục đã xuất hiện và đeo bám dai dẳng đoàn người đi dự phiên tòa. Mọi ngả đường đi vào tòa án đã được đặt Barrier rào chắn và ngăn không cho người vào.
Ngay từ sáng sớm đoàn người đi dự phiên tòa đã tập trung tại giáo xứ Yên Đại để cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ trước khi khởi hành.

Trong cái giá rét thấu xương của Miền Trung mùa này, những người già trẻ trai gái cùng nhau can đảm bước đi đến tòa án. Xung quanh đoạn đường đến tòa án, công an đã chốt chặn rất đông. Theo ghi nhận từ người tham gia, nhà cầm quyền đã điều xe bus đến và có rất nhiều an ninh mặc thường phục đang quanh quẩn bên đoàn người đi dự phiên tòa.

Mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai và bà Hồ Thị Châu cùng rất nhiều người dân giáo xứ Yên Hòa vượt hơn 80km để cùng đi đòi công lý cho ông.

Một cộng tác viên của chúng tôi từ hiện trường cho biết “có khoảng 30 công an và an ninh mặc thường phục đang theo sát đoàn người đi đến tòa. Bên cạnh đó có hai xe 24 chỗ ngồi chở toàn công an, cảnh sát cũng trong tư thế sẵn sàng đàn áp. Kè kè bên là một xe bus 30 chỗ ngồi luôn kẹp kè bên đoàn chúng tôi. Mới đây họ đã cố giật băng rôn nhưng không thành. Rất có thể công an sẽ lại ngăn chặn và đánh đập chúng tôi như phiên tòa sơ thẩm.”

Lúc 8:30 phút chúng tôi nhận thấy có nhiều xe đặc chủng và cảnh sát giao thông cũng như các lực lượng cơ động đã bao vây chốt chặn đường vào phiên tòa. Các băng rôn khẩu hiệu đã bị công an tước đoạt và xé nát hết.

Trước phiên tòa, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) kêu gọi Việt Nam cần hủy bỏ các cáo buộc về vi phạm lệnh quản chế đối với nhà vận động nhân quyền kỳ cựu Nguyễn Văn Oai và trả tự do cho anh.

Ông Brad Adams, Giám Đốc Ban Á Châu của Human Rights Watch nói:

“Việc chính quyền trừng phạt Nguyễn Văn Oai mang tính chất trả đũa và không xác đáng. Đáng lẽ Nguyễn Văn Oai không bị xử có tội ngay trong phiên tòa sơ thẩm, và nội dung lệnh quản chế của bản án sơ thẩm thể hiện trực tiếp ý chí muốn kiểm soát suy nghĩ và quyền tự do phê phán, quyền biểu tình của Nguyễn Văn Oai. Đây là biểu hiện mới nhất của chính sách đàn áp không hạn chế nhằm vào những người bất đồng chính kiến.”

Cơ quan nhân quyền này cũng thông tin:

Nguyễn Văn Oai bị kết án năm năm tù vì vi phạm điều kiện quản chế, theo điều 304 của bộ luật hình sự và chống người thi hành công vụ, theo điều 257 của bộ luật hình sự trong phiên xử hồi tháng Chín năm 2017. Lệnh quản chế đối với anh, có nội dung buộc phải trình báo theo định kỳ với Ủy ban Nhân dân sở tại và hạn chế đi lại, được căn cứ trên một bản cáo trạng và bản án không thỏa đáng về việc anh có liên quan tới một tổ chức chính trị bị cấm ở Việt Nam, là một sự vi phạm quyền tự do nhóm họp và tự do ngôn luận đối với Nguyễn Văn Oai.

Sau khi ra tù, Nguyễn Văn Oai, với quan điểm rằng việc tòa kết tội mình là không phù hợp pháp luật, đã từ chối trình báo việc đi lại và suy nghĩ của mình với Ủy ban Nhân dân địa phương, và đã tham gia biểu tình một số lần trong thời gian này. Khi công an mặc thường phục, và không xuất trình thẻ công tác, đến nhà anh để trao đổi về việc anh bị cho là vi phạm lệnh quản chế, Nguyễn Văn Oai đã cầm gậy gỗ đuổi họ. Do vậy, anh bị cáo buộc là “chống người thi hành công vụ” và “vi phạm lệnh quản chế”.

Năm 2011, ông Nguyễn Văn Oai đã bị bắt và sau đó trong một phiên tòa ông đã bị kết án với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự Việt Nam. Sau khi mãn hạn tù, ông Oai tiếp tục có các hoạt động đấu tranh để giải thể chế độ độc tài và giúp đỡ các nạn nhân của thảm họa môi trường, cũng như tham gia các sinh hoạt tôn giáo. Trước khi bị bắt lần đầu năm 2011, ông được biết đến là một nhà hoạt động đấu tranh công nhân tại Bình Dương và cùng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo Việt Nam.

Trao đổi trước phiên tòa, bà Nguyễn Thị Liệu mẹ của ông Oai nghẹn ngào diễn tả mong ước duy nhất của bà:
“Con tôi vô tội, hãy trả lại tự do cho con tôi”.

Ctv. GNsP