ĐTC: Đừng để sợ hãi khiến con xa cách

Đăng ngày

GNsP – Trong thánh lễ đặc biệt nhân Ngày người di cư và tị nạn thế giới, ĐTC Phan-xi-cô đã nói rằng sợ hãi điều ta không biết là điều bình thường nhưng đừng để nó chi phối cách chúng ta đón chào những ai mới đến giữa chúng ta, họ là những người cần được đối xử với lòng bác ái và tôn trọng.

ĐTC đã nói hôm 14 tháng 1 rằng, không dễ gì khiến chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, đặc biệt là những ai khác với chúng ta và điều này khiến chúng ta nghi ngại và sợ hãi.

“Sợ hãi là điều hoàn toàn bình thường, do từ quan điểm của một con người, họ chưa hiểu hết nên mới nghi ngờ. Nghi ngờ và sợ hãi không phải là tội lỗi”.

“Tội lỗi là khi để cho những sợ hãi đó chi phối phản ứng của chúng ta, gò bó chúng ta chọn lựa, khiến cho chúng ta tự mãn, nuôi dưỡng sự thù địch và chối bỏ. Tội lỗi là khi không hoan nghênh người khác, không hoan nghênh sự khác biệt, không hoan nghênh láng giềng, trong khi đây chính là cơ hội để chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa”.

Trong bài giảng thánh lễ tại Thánh đường Thánh Phê-rô nhân 104 năm Ngày di cư và tị nạn thế giới, ĐTC đã nhắc đến một đoạn trong thông điệp của ngài dành cho ngày lễ được giới thiệu hôm 21 tháng 08 rằng, “Mỗi người lạ gõ cửa nhà mình là cơ hội để gặp gỡ Chúa Giê-su vì Ngài đã hóa thân ở cùng những người xa lạ mọi độ tuổi khi họ được đón tiếp hay bị xua đuổi”.

Ngài nhấn mạnh rằng khi chào đón người nhập cư hay tị nạn, chúng ta đã có cơ hội chào đón Chúa Giê-su.

Những cộng đồng chào đón người nhập cư và tị nạn không phải là nơi duy nhất cảm thấy sợ hãi và nghi ngại. Chính người nhập cư và tị nạn khi vừa đến một nơi mới cũng có nhiều nỗi niềm sợ hãi như “sợ bị đối nghịch, xét đoán, phân biệt đối xử và thất bại”.

ĐTC giảng giải ý nghĩa của bài đọc trong Tin mừng trong ngày lễ rằng, Chúa Giê-su đã nói với các môn đệ của ngài “hãy đến mà xem”, và ngày nay đó là lời mời gọi dành cho tất cả chúng ta.

Lời mời gọi vượt qua nỗi sợ hãi để gặp gỡ người khác, chào đón, hiểu thấu và nhìn nhận họ. Lời mời gọi này tạo ra cơ hội đến gần người khác và hiểu được nơi họ sinh sống và sống thế nào.

Phó thác người di cư và tị nạn thế giới cho Đức Mẹ, ĐTC kết lại bài giảng bằng cách kêu cầu sự quan phòng của Mẹ, “với điều răn cao nhất về lòng bác ái và tình yêu thương những ai xung quanh, tất cả chúng ta phải học cách yêu thương người khác, người lạ như chính chúng ta”.

Sau thánh lễ, ĐTC đã đọc Kinh truyền tin như thường lệ từ cửa sổ nhà nguyện Casa Santa trước đoàn dân hành hương tại quảng trường Thánh Phê-rô.

Sau đó, ĐTC đã công bố “vì lí do mục vụ”, Ngày di cư và tị nạn thế giới được dời từ ngày 14 tháng 1 như đã được ĐGH Thánh Pi-ô X tổ chức vào năm 1914 sang ngày Chúa nhật thứ hai của tháng 9 hằng năm. Do đó, lần tổ chức năm sau sẽ vào ngày 8 tháng 9 năm 2019.

Trong thông điệp của ĐTC, ngài đã nói về tầm quan trọng của việc không từ bỏ những hiểu biết của chúng ta về Chúa Giê-su vì những “tin đồn”, nhưng hãy thực sự gặp gỡ Ngài qua “lời cầu nguyện, suy gẫm về Ngôi Lời và thường xuyên lãnh nhận các bí tích”.

“Chỉ khi tự mình gặp gỡ Thiên Chúa, chúng ta mới có được hành trình đức tin và trở thành môn đệ Người”.

Chúng ta có thể có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết nhiều thứ, có nhiều mối quan hệ với nhiều người, nhưng chỉ khi gặp gỡ Chúa Giê-su, vào thời khắc Chúa biết, mới có thể đem lại cho chúng ta ý nghĩa toàn diện của sự sống và khiến cho mọi dự định và sáng kiến của chúng ta trổ sinh hoa trái”.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/dont-let-fear-keep-you…