ĐTC mời những người nghèo, kẻ kém may mắn đi xem xiếc

Đăng ngày

GNsP – Khoảng 2.100 người nghèo, vô gia cư, tị nạn, tù nhân và tình nguyện viên ở thành Rome sẽ được ĐTC mời đến rạp xiếc trong một sự kiện từ thiện dành cho những ai kém may mắn.

Vé xem xiếc sẽ được văn phòng Từ thiện của ĐTC phát tặng, đây là nơi quản lý quỹ từ thiện của ĐGH.

Buổi biểu diễn, đã được văn phòng Từ thiện vào ngày 10 tháng 1 công bố và sau đó đã diễn ra vào buổi trưa ngày thứ năm 11 tháng 1, tại gánh xiếc Circo Medrano của thành Rome bên trong một mái lều được dựng riêng cho dịp này. Các nhà tổ chức đã gọi nơi này là “Gánh xiếc từ thiện”.

Một trạm y tế tạm thời cũng được dựng lên do nhiều bác sỹ và y tá tình nguyện phụ trách đã túc trực chăm sóc những vị khán giả muốn kiểm tra sức khỏe tại chỗ. Mỗi người đến xem cũng được phục vụ một bữa ăn trưa nhẹ sau chương trình.

ĐTC đã từng tổ chức chương trình tương tự vào tháng 1 năm 2016 khi mời 2.000 người nghèo, vô gia cư và nhập cư đến gánh xiếc Rony Roller Circus xem một show đặc biệt được mở màn bằng một bản nhạc do một ca sỹ người Tây Ban Nha từng là người vô gia cư viết và trình bày.

ĐTC thường nói về ý nghĩa quan trọng của nghệ thuật trình diễn, và đã mời rất nhiều khán giả đến xem các nghệ sỹ xiếc. Trong Năm thánh lòng thương xót, ngài đã chào đón khoảng 6.000 nghệ sỹ đến Vatican tham dự tuần lễ Lòng thương xót để vinh danh họ.

Trong buổi tiếp kiến chung vừa qua, ĐTC đã nói rằng những ai sống đời làm nghệ sỹ xiếc đã “tạo nên vẻ đẹp, họ là người sáng tạo ra cái đẹp, và điều đó đã khiến tâm hồn trở nên tốt đẹp. Chúng ta thật cần đến cái đẹp biết bao!”.

Từ khi ĐTC được bầu làm Giáo hoàng, người quản quỹ từ thiện của ngài, Tổng giám mục Ba Lan Konrad Krajewski, đã luôn bận rộn sáng tạo ra những sáng kiến tương tự để giúp cả hai có thể giúp đỡ và truyền giáo cho người nghèo và những người cần đến qua con đường văn hóa.

Một tiệm hớt tóc và nhiều vòi hoa sen đã được lắp bên trong dãy nhà tắm tại quảng trường Thánh Phê-rô vào năm 2015 để giúp người vô gia cư trong khu vực Vatican giữ vệ sinh. Họ cũng được mời đến tham dự nhiều sự kiện khác, trong đó có các buổi hòa nhạc, tham quan bảo tàng Vatican, các buổi ăn trưa đặc biệt trong các sự kiện của giáo hoàng và dạo biển cùng bữa trưa dùng bánh pizza trong suốt mùa hè.

GNsP chuyển ngữ