ĐTC trong Thánh Lễ Di Dân và Tị Nạn: ” Hãy Vượt Thắng Sự Sợ Hãi Và Đón Tiếp Người Khác”

Đăng ngày

GNsP – Có một điều gì đó thậm chí còn mang tính quốc tế hơn bình thường về việc cử hành tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào Chúa Nhật này.

Những âm thanh là những giọng ca trẻ trung và đa ngôn ngữ của ca đoàn Hy Vọng. Các sắc màu của những lá cờ và những trang phục đa văn hóa của 49 quốc gia đại diện.

Trên 70 nước đã hiện diện tham dự có các Đại Sứ. Và khoảng 460 vị linh mục từ khắp thế giới đã cùng đồng tế với Đức Thánh Cha.

Lời mời gọi và sự đón tiếp

ĐTC Phanxicô nói rằng ngài muốn cử hành Ngày Thế Giới Người Di Dân và Tị Nạn bằng một Thánh Lễ của sự mời gọi và đón tiếp. Ngài đặt nền tảng những suy tư của mình trong bài giảng về cảnh tượng Tin Mừng theo Thánh Gioan kể lại việc các môn đệ hỏi nơi Chúa Giêsu ở, và Ngài trả lời: “Hãy đến mà xem”.

ĐTC nói: Câu trả lời này của Chúa Giêsu cũng nói với chúng ta ngày nay: “Đây là một lời mời gọi vượt thắng những sợ hãi của chúng ta để gặp gỡ người khác, để đón tiếp, để biết, và để nhìn nhận họ”.

Bảo vệ, cổ võ và tháp nhập

Nhưng cuộc gặp gỡ đúng đắn không kết thúc bằng sự đón tiếp. ĐTC Phanxicô nhắc nhớ chúng ta về ba hành động mà ngài viết trong Thông Điệp Ngày Thế Giới Người Di Dân và Tị Nạn: “bảo vệ, cổ võ và tháp nhập”.

Trong khi những người mới đến cần phải “biết và tôn trọng pháp luật, văn hóa và truyền thống của những nước đón tiếp họ”, thì các cộng đồng địa phương cần phải hiểu “những niềm hy vọng và khả năng của những người mới đến, cũng như là những sợ hãi và những mỏng giòn của họ”.

Sợ gặp gỡ

Thật không dễ dàng gì để đi vào một nền văn hóa khác, để hiểu những tư tưởng và kinh nghiệm của người vốn quá khác với chúng ta.

“Các cộng đồng địa phương đôi khi sợ những người mới đến sẽ làm phiền trật tự đã thiết lập…và người mới đến thì sợ sự đối đầu, sự phán xét, sự phân biệt, và sự thất bại”.

Sợ hãi không phải là một tội

ĐTC nói tiếp như sau: “Có những hoài nghi và sợ hãi thì không phải là tội. Tội là để cho những nỗi sợ này quyết định câu trả lời của chúng ta, giới hạn những chọn lựa của chúng ta, và lấn áp sự tôn trọng và lòng đại lượng, nuôi dưỡng sự thù nghịch và khước từ”.

“Tội là từ chối gặp gỡ người khác. Vì mọi cuộc gặp gỡ là một cơ hội đặc biệt để gặp gỡ Thiên Chúa”.

ĐTC Phanxicô kết thúc bài giảng bằng việc thể hiện niềm hy vọng là “tất cả chúng ta có thể học cách yêu thương người khác, người xa lạ, như chính bản thân chúng ta”.

GNsP (theo Vatican News)