Sáu nữ tu Nigeria được phóng thích

Đăng ngày

#GNsP – Trong một chiến dịch kéo dài hai ngày của cảnh sát, sáu nữ tu bị bắt cóc tại bang Edo của Nigeria cách đây hai tháng đã được phóng thích bình an hôm thứ bảy, khiến cộng đoàn Ki-tô hữu hân hoan.

Các nữ tu này đã được phóng thích trong chiến dịch hôm mùng 6 tháng 1, nhưng những kẻ bắt cóc họ có thể đã trốn thoát. Họ bị bắt cóc hôm 13 tháng 11 năm 2017 tại tu viện Thánh tâm Chúa Giê-su ở Iguoriakhi. Trong sáu nữ tu có ba người là Soeur (Sơ Roseline Isiocha, Sơ Aloysius Ajayi và Sơ Frances Udi) và ba người là tập sự. Sơ Ajayi được phóng thích đầu tiên, vài giờ sau đến lượt những người khác. Mẹ Agatha Osarekho, tu viện trưởng đã nói rằng: “Chúng tôi rất vui, vinh danh Thiên Chúa. Họ đều ổn và đang được kiểm tra sức khỏe trong bệnh viện”.

Sơ Agatha bị yêu cầu trả khoản tiền chuộc 55,000 đôla để đổi lấy tự do cho các nữ tu nhưng sơ đã không làm.

Dù cho những kẻ bắt cóc đã trốn thoát nhưng Sơ Agatha vẫn hoa nghênh những nỗ lực của chính quyền. Cha Kevin Oselumhense Anetor, linh mục giáo phận Uromi, nơi các nữ tu bị bắt cóc, đã đăng lời cảm tạ lên Facebook rằng “tất cả những ai thiện chí đều đã hành động và cầu nguyện không ngừng nghỉ để các sơ được phóng thích. Chúng tôi cảm tạ tu viện trưởng tu viện Thánh tâm đã kiên trì và mạnh mẽ, và các nữ tu của mẹ đã hiệp nhất qua những ngày thử thách này”.

“Chúng tôi cũng cảm ơn Tổng giáo phận Benin và Lagos đã ủng hộ và cầu nguyện cho chúng tôi, cũng như cộng đoàn Công giáo và tôn giáo bạn vì sự cảnh giác và những lời cầu nguyện của tất cả mọi người”.

Đầu tuần này, Tổng giám mục giáo phận Lagos, Alfred Martins đã thúc giục chính quyền tăng cường điều tra vụ bắt cóc. Ngài nói rằng, “Chúng tôi vẫn hy vọng các cơ quan an ninh sẽ làm được nhiều hơn thế này để đảm bảo các sơ được phóng thích”. Các giám mục Nigeria chỉ trích vụ bắt cóc này vào tháng 12, xem nó là kết quả của “các thế lực tà đạo”.

ĐTC Phan-xi-cô cũng đã nhắc đến tình thế của các nữ tu, ngài đã cầu nguyện cho họ trong buổi đọc kinh Truyền tin hôm 17 tháng 12.

Linh mục truyền giáo người Ý, cha Maurizio Pallù cũng đã bị bắt cóc tại bang Edo trong một tuần của tháng 10 năm 2017. Tại bang Imo, cha Cyriacus Onunkwo bị bắt cóc và sát hại vào tháng 9 cùng năm.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/six-kidnapped-nuns-lib…