Tường trình lại sự việc bị bắt giữ trái phép, ngày 15/01/2018 của anh Thân Văn Hướng (FB Hạt Muối)

Đăng ngày
#GNsP -Ngày 15/1/2018 tôi cùng một số người đến để tham dự phiên tòa phúc thẩm anh Nguyễn Văn Oai. Theo thông báo từ tòa án nhân dân Nghệ An, đây là phiên tòa công khai nên tôi cùng nhiều người đến tham dự phiên tòa và để động viên tinh thần cho anh Nguyễn Văn Oai, một người yêu quê hương, đất nước, yêu sự công lý và hòa bình, lên án những bất công của xã hội.
 
Khi chúng tôi đến đầu đường Phạm Đình Toái thì thấy các ngã đường vào tòa án đều bị rào chắn không cho xe và người dân vào, rất đông lực lượng công an, an ninh, côn đồ với trang bị đầy đủ dùi cui đứng ở các ngã đường. Hầu hết những người đến tham dự phiên tòa đều bị lực lượng an ninh ngăn chặn ở ngã tư giao nhau giữa đường Phạm Đình Toái và đường Đại lộ Lenin (đường 32). Riêng tôi và một số người đi vào đường Phạm Đình Toái thì bị công an sách nhiễu và bắt giữ.
 
Khoảng 10 giờ sáng, khi tôi đứng trên đường Phạm Đình Toái thì bị một số công an tiến đến giật điện thoại của tôi và bắt tôi mở mật khẩu, nhưng tôi không mở nên họ đã gọi một nhóm côn đồ (đây là những công an mặc thường phục mà không mang sắc phục nên tội gọi là côn đồ) đến để bắt tôi lên một chiếc xe 7 chổ đưa về đồn công an tỉnh Nghệ An. Trước khi đẩy tôi lên xe thì những người này đã dùng tay đánh vào người và đầu tôi. Trên đường về đồn công an, 3 người trên xe thay nhau đánh tôi. Về đến trụ sở công an tỉnh Nghệ An, họ tiếp tục đánh tôi, họ đưa tôi vào một căn phòng để lấy lời khai, vào đó họ bắt tôi ngồi xuống vừa hỏi vừa đánh tôi, một lúc sau thì có một anh công an mặc sắc phục vào nói với những người đó rằng: “đưa nó sang phòng khác chứ phòng này có camera”, khi đó họ đưa tôi sang một tòa nhà khác ở đó rất nhiều người đến làm việc với tôi để lấy lời khai.
 
Họ đánh tôi chủ yếu là đánh vào đầu, lưng. Vì tôi dùng tay che đầu tên 2 phần cơ bắp ở cánh tay bị đánh rất nhiều đến bây giờ vẫn còn cảm giác đau cơ, tê mỏi ở mặt vẫn đang còn đau rất nhiều.
 
Trong quá trình lấy lời khai thì người lấy lời khai chỉ việc hỏi và dù tôi trả lời thế nào, người đó vẫn ghi vào tờ khai theo ý mình và tự dùng những từ ngữ của mình, mà tôi cho là không đúng.
 
Họ đưa tôi đi làm việc từ tòa nhà này đến tòa nhà khác, có đến 4 nơi tôi phải vào làm việc với họ, tôi phải làm việc với họ suốt từ 10h đến 20h30. Trong quá trình làm việc có nhiều người dùng điện thoại, máy quay để quay các hình ảnh tôi đang làm việc, và có một người mang máy quay của một hãng truyền hình vào quay lại video tôi đọc bản tự khai, mà bản đó do một người trong trụ sở của họ, không có bảng tên nên tôi không biết là ai, trong bản đó hầu hết là ý của họ, dùng từ ngữ của họ, nên khi tôi đọc thì tôi đã không đọc theo bản đó mà đọc và nói theo ý tôi, cứ mỗi lần như vậy thì họ bắt tôi đọc lại và quay lại, cứ như vậy rất nhiều lần.
 
Đến khoảng 18h00 thì có một nhóm công an Hà Tĩnh vào làm việc với tôi, họ không lấy lời khai từ tôi nữa mà họ lấy từ các bản trước mà những điều tra viên của nghệ an đã tự ghi, họ đã lấy các hình ảnh chân dung của tôi cũng như các dấu vân tay của tôi tại phòng làm việc. Số tài liệu họ lập thành bộ hồ sơ của tôi dày tầm 500 trang, họ photo thành 2 bộ, công an nghệ an giữ 1 bộ, công an Hà Tĩnh giữ 1 bộ.
 
Trong quá trình tôi bị giữ để làm việc với họ thì họ đã cầm giữ các tài sản của tôi, họ đã lấy các tài khoản cá nhân của tôi trong điện thoại, đã thay đổi các mật khẩu, thay đổi các cách xác minh xác nhận tài khoản. (điện thoại tôi sử dụng khóa mật khẩu bằng dấu vân tay, nên khi họ đánh tôi, tôi đã sơ suất để họ lấy được dấu vân tay lên điện thoại). Trong điện thoại họ đã in ra rất nhiều các trang tài liệu, các bài viết, bài chia sẻ, các tin nhắn từ facebook, Gmail và Whatsapp. Họ bắt tôi ký vào từng tờ một.
 
Trong số tài sản bằng hiện vật của tôi mà họ giữ thì khi trả lại tôi thấy tôi bị mất một chiếc sạc pin dự phòng, một cái sạc pin Iphone 6, và 200.000đ. Tôi hỏi lại thì họ bảo số tiền đó là lúc trưa mua cơm cho tôi và cho em Nguyễn Văn Hiếu, nhưng tôi bảo chúng tôi làm việc xong mới đi ăn chứ không ăn ở trụ sở công an. (2 suất cơm + 2 chai nước lọc =200.000đ).
 
Trong quá trình làm việc có rất nhiều tờ khai họ ghi rồi bắt tôi ký, có những câu: “trong quá trình làm việc anh có bị đánh đập không, lời khai của anh có đúng sự thật không…” tôi bảo là tôi có bị đánh sao anh lại hỏi như vậy và ghi là không bị đánh đập, lời khai đúng sự thật. Thì những người này tiếp tục đánh tôi.
 
Hiện tại tôi đã lấy lại được các tài khoản từ an ninh cộng sản, trong đó phát hiện người lấy tài khoản của tôi có sử dụng những email này: [email protected] ; [email protected] ; số điện thoại 0903201794.
 
Hà Tĩnh, ngày 17 tháng 1 năm 2018
Thân Văn Hướng