Công an xã Thủy Bằng, Thừa Thiên Huế to hơn chính phủ?

Đăng ngày

GNsP (21.01.2018) – Đan viện Thiên An lên án nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp xâm phạm nghiêm trọng về quyền tự do cư trú, lợi ích hợp pháp của các Đan sĩ; can thiệp, kiểm soát các hoạt động nội bộ tôn giáo của Đan viện thông qua hình thức “đăng ký cư trú”.

Cụ thể thông qua Thông báo số: 20/TB-CAX về việc hướng dẫn “đăng ký cư trú” do ông đại úy Dương Trung Hiếu ký thay trưởng công an xã Thủy Bằng.

Qua đơn Khiếu nại của Đan viện Thiên An (ĐVTA) gửi đến nhà cầm quyền, nhận xét:

Thứ nhất, về hình thức và tính pháp lý, nội dung thông báo trình bày sai với quy định của pháp luật, bởi lẽ: ĐVTA không có nhu cầu được hướng dẫn đăng ký cư trú, kiểm tra. Nếu kiểm tra cư trú thì “đoàn kiểm tra” do ai thành lập, gồm những ai, kiểm tra cái gì… đều không được đề cập trong thông báo. Hay thành phần đoàn kiểm tra là cá nhân ông đại úy Dương Trung Hiếu với “động cơ/mục đích” là gì?; Vi phạm nghiêm trọng tại Điều 3, Khoản 1,2,3 Điều 8 Luật Cư Trú khi hạn chế quyền tự do cư trú của các Đan sĩ; Và, công an xã trong trường hợp này không có thẩm quyền “đăng ký cư trú” theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư số: 35/2014/TT-BCA.

Thứ hai, ĐVTA khẳng định, ông đại úy Dương Trung Hiếu là người tổ chức, cầm đầu nhóm côn đồ, an ninh mặc thường phục… xông vào nội vi ĐVTA trái pháp luật; đã dùng các hung khí như: cưa sắt, búa tạ lớn, xà beng, cuốc xẻng… giật sập, bẻ cong và bật gốc cây Thánh Giá; họ còn dùng tuýp sắt, cây gậy ba khúc… túm tóc, bóp cổ, đánh đập, hành hung các Đan sĩ khiến nhiều thầy bị thương và đổ máu trong hai ngày 28-29/06/2017 vừa qua.

Thứ ba, nội dung thông báo có lỗi nghiêm trọng về thời gian ra văn bản (ngày 14/01/2017), thời gian tiến hành kiểm tra (08h00 ngày15/01/2017) nhưng (ngày 14/01/2018) ĐVTA mới nhận được văn bản này. Đồng thời, người chịu trách nhiệm ký văn bản đã dẫn chứng sai “số hiệu” Thông tư số: 61/2014/TT-BCAA; Tìm trên công báo cũng như trên Cổng thông tin điện tử của  chính phủ và cổng thông tin điện tử của cơ quan chủ trì soạn thảo quyết định thì không thể nào “tìm thấy” Thông tư số 61/2014/TT-BCAA này.

Thứ tư, ĐVTA nhấn mạnh, theo Nghị quyết số: 112/NQ-CP thì Chính phủ đã chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư bằng cách “bãi bỏ” hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu”, “sổ tạm trú”… Không rõ, công an xã Thủy Bằng “không hiểu”, hay “cố tình” không thực hiện theo Nghị quyết của chính phủ đưa ra? Hay công an xã Thủy Bằng to hơn chính phủ?

Chính vì lẽ đó, ĐVTA yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm pháp luật đối với đại úy Dương Trung Hiếu; hủy bỏ thông báo số: 20/TB-CAX.

Huyền Trang, GNsP