Lời Chúa phải được lắng nghe, phải chạm đến con tim và phải được lan truyền

Đăng ngày

#GNsP – ĐTC đã dành riêng buổi tiếp kiến chung để cử hành phụng vụ Lời Chúa. Ngài nói rằng hãy lắng nghe điều Thiên Chúa đã thực hiện và Thiên Chúa vẫn có ý muốn thực thiện cho chúng ta. “Chúng ta cần biết lắng nghe! Chính điều đó mới quan trọng trong cuộc đời này”. Nó đòi hỏi sự chú ý của chúng ta, không bàn tán chuyện trò, không “chọn lựa theo chủ quan”, không dùng những lời lẽ bất kính để thay thế cho Lời Chúa.

Lời Thiên Chúa được công bố trong thánh lễ không thể bị thay thế bởi “những lời lẽ khác”, nó phải được lắng nghe một cách cẩn thận, trong thinh lặng, không bàn tán, “không để trong tai, mà hãy đưa nó vào tâm tư, và từ tâm tư hãy chuyển nó thành sức mạnh trao cho đôi bàn tay làm ra những điều tốt đẹp”. Phụng vụ Lời Chúa tiếp tục là chủ đề trong chuỗi giáo lý của ĐTC dành cho thánh lễ trong buổi tiếp kiến chung này.

Trong bài phát biểu trước 10 ngàn người có mặt tại quảng trường Thánh Phê-rô, ĐTC đặc biệt nhấn mạnh rằng trong phụng vụ Lời Chúa “Thiên Chúa phán ngay tại đây, lúc này. Nó đòi buộc chúng ta phải chú ý, không bàn tán chuyện trò – không “lựa chọn chủ quan”, để thay thế Lời Chúa bằng những lời lẽ bất kính. Và người đọc cần phải “cẩn thận lựa chọn”, “phải được chuẩn bị bằng những thử thách”.

Hãy lắng nghe điều Thiên Chúa đã làm và sẽ tiếp tục làm vì chúng ta. “Chúng ta cần phải lắng nghe Ngài! Chính nó là câu hỏi cho cuộc sống này, giống như câu nói nhắc nhở chúng ta rằng “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Matthew 4:4) – đó là sự sống mà Thiên Chúa đã ban tặng cho ta. Trong mối tương quan này, chúng ta nói đến phụng vụ Lời Chúa như “bàn tiệc” mà Thiên Chúa đã dọn sẵn để nuôi dưỡng đời sống tâm hồn ta”.

Thánh vịnh đáp ca có chức năng cổ võ suy gẫm những điều được nghe trong bài đọc trước đó. Do đó, “Thánh vịnh sẽ hay hơn khi được xướng cùng nhạc, ít nhất với đoạn điệp khúc”. Rao giảng phụng vụ những bài đọc sau đó được thể hiện và thúc đẩy sự hiệp thông, cùng với hành trình của mỗi người trong chúng ta. “Khi đó, ta hiểu được tại sao những lựa chọn mang tính chủ quan ví dụ như không đọc bài đọc hay thay thế bằng những bài đọc ngoài kinh thánh đều bị cấm. Cha đã nghe được vài lần rằng người ta đọc báo vì đó là tin tức trong ngày. Không! Lời của Thiên Chúa là Lời của Thiên Chúa! Chúng ta có thể đọc báo sau, nhưng ở đây trong thánh lễ, chỉ có Lời Chúa. Thiên Chúa đang nói chuyện cùng ta. “Thay thế Lời Chúa bằng những thứ khác làm giảm giá trị và bóp méo cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và dân Ngài qua lời cầu nguyện”.

“Chúng ta hiểu rằng Lời Chúa tạo sự nâng đỡ không thể thay thế để không đánh mất chính mình. Làm sao để chúng ta có thể vượt qua hành trình trần thế với những khó khăn và trả giá mà không thường xuyên được lãnh nhận và soi sáng bởi Lời Chúa vang lên qua phụng vụ? Nghe bằng tai thôi không đủ vì không lãnh nhận được cốt lõi của hạt giống Lời Chúa, không thể khiến Lời Chúa trổ sinh hoa trái. Hãy nhớ dụ ngôn người gieo giống và kết quả thu được khác nhau vì loại đất khác nhau. Để hành động của Chúa Thánh Thần tạo ra phản ứng có hiệu quả rất cần những trái tim cho phép chính mình trở thành khí cụ để những điều lãnh nhận trong thánh lễ trở thành những hành động trong cuộc sống thường ngày, như Thánh Gia-cô-bê tông đồ đã từng nói rằng “Hãy thực hành Lời Chúa, chớ lắng nghe suông vì đó là giả dối”. Lời Chúa đã tạo ra một lối đi giữa chúng ta. Chúng ta nghe bằng tai và đưa vào tâm hồn. Lời Chúa không lưu lại trong tai; nó phải được lãnh nhận bằng tâm, và từ tâm nó sẽ chuyển hóa thành năng lượng khiến đôi tay thực hiện những điều tốt lành. Đây là quá trình mà Lời Chúa thực hiện: từ tai đến tâm đến tay. Chúng ta hãy học hỏi những điều này.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: http://www.asianews.it/…/Pope:-the-Word-of-God-must-be-list…