Cán bộ và côn đồ hành hung người dân Kẻ Gai sẽ bị khởi tố?

Đăng ngày

GNsP (02.02.2018) – Vào ngày 18/01/2018, người dân Kẻ Gai làm đơn tố giác ông Nguyễn Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hưng Tây, ông Cao Văn Lực – Trưởng Công an xã Hưng Tây và các đồng phạm đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong vụ việc vô cớ đàn áp, hành hung dã man người dân.

Sự kiện

Trong đơn tố giác của người dân Kẻ Gai nhấn mạnh: Tại Ao Lấp, xóm Bắc Kẻ Gai, đang làm thủy lợi trên chính khu đất có quyền sử dụng của chính họ, thì bị ông Nguyễn Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hưng Tây, ông Cao Văn Lực – Trưởng Công an xã Hưng Tây, cùng với hơn 100 người lạ mặt khoác “quốc kỳ” (lá cờ đỏ sao vàng) đến quậy phá, hò hét, làm náo động, ra tay hành hung trọng thương nhiều người dân Kẻ Gai – trong đó có người già và còn đập phá tài sản của bà con. Họ chửi bới và đánh luôn cả những người dân vào can ngăn. Chính ông Thu và ông Lực thay vì cứu giúp người dân gặp nạn, hai ông này lại còn trực tiếp ra tay hành hung người dân và sau đó là “bỏ chạy”. Côn đồ khoác cờ đỏ đã làm vấy bẩn lá cờ bằng chính những hành vi côn đồ, làm lấm lem bùn đất.

Kết thúc sự việc đích thân ông Lê Văn Thái – Trưởng Công an huyện Hưng Nguyên, ông Vương Đình Sinh – Đội phó Đội Tổng hợp công an Hưng Nguyên, ông Trần Văn Hiển – Phó Bí thư đảng ủy xã Hưng Tây, và một số các nhân chứng khác đã ký tên vào “biên bản vụ việc chính quyền đàn áp nhân dân” thừa nhận ông Thu, ông Lực và đồng phạm – là hơn 100 người lạ mặt khoác cờ đỏ đã cố ý mạ lỵ, xúc phạm, hành hung, đánh đập bà con Kẻ Gai trong ngày 17/12/2017 tại Xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Sự thật rõ ràng như vậy, chính lãnh đạo công an, đảng ủy ký biên bản thừa nhận, thế mà báo, đài Nghệ An đã loan tin sai sự thật, bôi nhọ Linh mục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà con, nhằm đánh lạc hướng dư luận, chạy tội cho cán bộ và côn đồ…

Vụ án đáng ra đã phải khởi tố

Ngay tại hiện trường vụ việc xảy ra ngày 17/12/2017, trong “Biên bản vụ việc chính quyền đàn áp nhân dân” đã được các cán bộ lãnh đạo công an huyện và đảng ủy xã là ông Thái, ông Sinh, ông Hiển… thừa nhận và được bà con Kẻ Gai quay lại video. Biên bản nêu đích danh ông Lực, ông Thu là cán bộ lãnh đạo công an, UBND xã và nhóm côn đồ khoác cờ đỏ đã vô cớ đàn áp người dân Kẻ Gai có tính tổ chức; có tính chất côn đồ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn… sau khi hành hung còn bỏ chạy. Đây chính là “căn cứ” có thật – theo quy định tại Điều 100 Bộ Luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) 2003 và Điều 143 BLTTHS 2015 – để các cơ quan có thẩm quyền “khởi tố” vụ án hình sự với nhiều tội danh “cố ý gây thương tích”; “lạm quyền”; “thiếu trách nhiệm”; “phá hủy tài sản”; “làm nhục người khác”; “vu khống”; “phá hoại chính sách đoàn kết”; “không cứu giúp người bị nạn”…

Thế nhưng, sau một thời gian chờ đợi, bà con Kẻ Gai không nhận được kết quả giải quyết, nên họ đã phải gửi đơn tố giác.

Thời hiệu giải quyết đơn tố giác

Tại khoản 1,2 Điều 147 BLTTHS 2015 quy định: trong thời hạn 20 ngày, các cơ quan có thẩm quyền phải ra văn bản trả lời có hoặc không quyết định khởi tố vụ án hình sự. Đối với đơn tố giác “có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm” thì thời hạn giải quyết tố giác có thể kéo dài nhưng không được quá 02 tháng. Nếu xảy ra trường hợp “chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh” trong thời hạn quy định tại khoản 2 điều này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy, thời gian tối đa để các cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản có hoặc không quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bà con Kẻ Gai là không quá 4 tháng. (BLTTHS cũ 2003 quy định chỉ tối đa 2 tháng).

Một Luật sư có thâm niên trong ngành nhận định, có thể các cơ quan có thẩm quyền sẽ cố tình kéo dài vụ việc, hoặc trả lại đơn và tránh né không giải quyết, do đụng đến cán bộ và côn đồ cờ đỏ được bảo kê. Nếu không được giải quyết, người dân Kẻ Gai có thể “khởi kiện dân sự”, yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà con bị xâm phạm.

Liệu nhà cầm quyền có dám đối diện với sự thật để khởi tố vụ án, xử lý nghiêm minh những người vi phạm pháp luật, trả lại công bằng cho các nạn nhân, hay không? Nếu không, công lý sẽ chỉ là tên một diễn viên hài, côn đồ cờ đỏ sẽ biến tướng thành “giặc” hợp pháp và người dân Việt (bất kể lương hay giáo) sẽ tiếp tục là nạn nhân của một nhà nước pháp quyền “trên miệng”!

Huyền Trang, GNsP