Câu chuyện Ôsin

Đăng ngày

#GNsP – Trong muôn vàn câu chuyện xảy ra xung quanh cuộc sống, tôi muốn nói về câu chuyện ô sin .Một câu chuyện có vẻ tầm thường, không có gì đáng nói, không có gì hấp dẫn, không có gì đáng để quan tâm. Vì ai trong chúng ta cũng biết ôsin là làm những công việc gì ? Và ai là người làm ô sin ?

Thông thường, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những bà góa, những người không có công ăn việc làm, những người nghèo, những người thấp kém trong xã hội. Vì cuộc sống khó khăn, vì miếng cơm manh áo mà họ chấp nhận làm ô sin cho một gia đình giàu có, chấp nhận làm vô số công việc không tên tuổi trong âm thầm lặng lẽ. Đôi khi chúng ta có cái nhìn thiếu thiện cảm với người làm ô sin, có khi khinh thường , xa lánh. Đã có không ít những người con chối từ mẹ mình tước mặt bạn bè vì thấy xấu hổ mẹ mình là một ô sin.

Thế nhưng, chúng ta đã không biết rằng : Những người làm ô sin là những con người vĩ đại, những người có tình yêu bao la rộng lớn, những người không quản ngại hy sinh đời mình vì lợi ích người khác. Chúng ta hãy nhìn vào người mẹ thân yêu của chúng ta trong gia đình, đã bao lâu rồi mẹ mình sống trong âm thầm như thế, đã bao lâu rồi mẹ mình làm những công việc không tên tuổi như thế. Mẹ đã làm ô sin để phục vụ cho chồng con trong niềm tràn ngập hạnh phúc. Mẹ đã hy sinh đời mình vì yêu thương chúng ta. Chúng ta không có lời nào để cám ơn mẹ mình cho cân xứng đừng nói chi là xem thường. Chúng ta hãnh diện về mẹ mình không hết đừng nói chi là xấu hổ.

Những con người vĩ đại làm những công việc bình thường sẽ không hạ thấp giá trị con người nhưng để lại mẫu gương sáng ngời về tình yêu thương, phục vụ. Chúng ta hãy nhìn lên Mẹ Maria và Chúa Giêsu :

Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa nhưng Mẹ đã làm gì khi ở nhà chị họ Elisabet trong thời gian chị mang thai và sinh con nếu không phải là làm ô sin ?

Chúa Giêsu, vị Chúa tể trời đất, Vua trên các vua, Chúa trên các Chúa mà đã cuối xuống rửa chân cho các môn đệ, một việc làm thấp kém nhất lúc bấy giờ, một công việc dành cho người đầy tớ.

Ôsin chính là phục vụ. Người làm lớn chính là người làm ô sin vì « Ai muốn làm lớn giữa anh em phải là người phục vụ anh em.» (Mc 10, 43)

Tôi còn nhớ như in lời của Cha tổng đại diện giáo phận Kotum nhắc nhở chúng tôi trong bài giảng tĩnh tâm cho các nữ tu vùng Gia lai- Kontum : «Chúng ta là linh mục, tu sĩ, chúng ta phải là những ô sin. Chúng ta là người lãnh đạo, là người giảng dạy cho người khác, chúng ta phải là người tiên phong trong việc làm ô sin, để làm cho xã hội này sạch hơn, đẹp hơn không chỉ sạch đẹp về môi trường mà còn sạch đẹp về tình người ». Tôi rất tâm đắc về ý thưởng này cho riêng mình và tôi cũng liên tưởng ngay đến những người đang lãnh đạo đất nước Việt Nam. Nếu họ cũng có ý thưởng và thấu hiểu sâu xa ý nghĩa của công việc ô sin như thế thì thật là phúc cho người dân chúng tôi. Vì trong những ngày qua, những ngày cuối năm này, trên cộng đồng mạng đang dõi theo những người dân gặp đau khổ vì những bất công xã hội, những phiên tòa xét xử không công bằng. Chính những người lãnh đạo không tài tình, những người lãnh đạo không có tình yêu thương đã chất lên vai người dân những gánh nặng đáng thương, đẩy người dân vào con đường cùng không lối thoát, không cho họ một cuộc sống bình yên.

Ước mong câu chuyện ô sin đến với từng người và ở mãi trong tâm trí của chúng ta nhất là những người lãnh đạo để xã hội thêm đẹp hơn, ấm hơn về tình người.

Sr Mỹ Yến