TỪ ĐỀN THỜ VẬT CHẤT đến ĐỀN THỜ THIÊNG LIÊNG

Đăng ngày

Chúa Nhật 3 Mùa Chay (B)

“Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ  này đi;

nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại” (Ga 2,19)

TỪ ĐỀN THỜ VẬT CHẤT đến ĐỀN THỜ THIÊNG LIÊNG

“Chúa là Đấng từ bi nhân hậu

Người chậm giận và giàu tình thương”

Câu 8 của Thánh vịnh 103 đã trở nên cảm hứng cho biết bao bài thánh ca quen thuộc, ca tụng lòng Chúa khoan nhân …

Chính Ngài cũng mời gọi chúng ta học nơi Ngài bài học hiền lành và khiêm nhường.

Ngài bình thản đón lấy nụ hôn phản bội của Giuđa; lặng lẽ trước những lời cáo gian buộc tội; xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đóng đinh mình vì họ không biết việc họ làm.

Thế nhưng “Đấng chậm giận” ấy hôm nay đã nổi giận .

Chẳng những nổi giận mà còn rất đỗi hung hăng khi “Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu và những người đang ngồi đổi tiền” (Ga 2, 14)

Ngay câu tiếp theo, thánh sử Gioan thuật cho chúng ta hàng loạt hành động liên tiếp trong cơn giận dữ: “Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra và lật nhào bàn ghế của họ” (Ga 2,15)

Hàng loạt động từ  mạnh mẽ, dứt khoát cho thấy cơn thịnh nộ ấy: lấy, xua đuổi, đổ tung, lật nhào.

Ngài  nổi giận vì không gian Đền Thờ là nơi thánh thiêng, nghiêm tĩnh nay lại trở nên bát nháo, ồn ào, bất kính dường ấy!

“Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây. Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”(Ga 2, 17)

Lời ấy là một lời tràn đầy nỗi thất vọng  về một nơi Ngài yêu mến. Vậy nên Chúa Giêsu đã thanh tẩy Đền Thờ và ấy là Đền Thờ Giêrusalem, nơi Ngài về dự lễ Vượt Qua. Việc thanh tẩy này chứng nhận Đền Thờ là nơi cầu nguyện và chấm dứt việc dâng của lễ là chiên, bò, bồ câu xưa cũ .

Không có đền thờ nào đẹp bằng đền thờ Giêrusalem. Một công trình nguy nga tráng lệ xây cất ròng rã 46 năm. Khi đi qua, các môn đệ tự hào chỉ cho Chúa Giêsu thấy sự huy hoàng của Đền thờ, nhưng Người lại nói rằng: sẽ có ngày không còn hòn đá nào trên hòn đá nào. 

Khi người Do thái chất vấn: Ông lấy quyền nào mà làm như vậy ? Chúa Giêsu bảo: “cứ phá Đền thờ này đi, nội trong 3 ngày Ta sẽ xây dựng lại.” (Ga 2, 18-19) Ngài đã ám chỉ cuộc Thương khó và sự Phục Sinh của Ngài, đã nói đến một Đền Thờ sống động là chính Thân thể Chúa Kito, một Đền Thờ vững chắc, nơi Ngài thi thố quyền năng Cứu chuộc nhân loại .

Chúa Giêsu đã thanh tẩy Đền Thờ, đã đuổi người buôn bán ra khỏi Đền Thờ.

Trong mùa Chay thánh này, ước gì chúng ta cũng “đuổi” hết các thói hư tạt xấu để tâm hồn chúng ta trở nên nơi xứng đáng là Đền Thờ của Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trị .

K. Thanh