Bài suy niệm 14 Đàng Thánh Giá năm nay tại Vatican do Giới Trẻ soạn đã được công bố

Đăng ngày

#GNsP – Năm nay các bài suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá được một nhóm các bạn trẻ viết dưới sự đồng hành của Giáo Sư thần học Andrea Monda.

Ý tưởng của ĐTC Phanxicô là trao phó bài suy niệm chặng đàng cho giới trẻ đặc biệt dưới ánh sáng của sự thật là Giáo Hội đang dành không gian cho thế hệ mới này trong Thượng Hội Đồng vào Tháng 10.

Những Thách Đố Ngày Nay

Các bài suy niệm năm này tập trung vào những chủ đề khác nhau như di dân, và sống thông điệp của Chúa Giêsu trong kỷ nguyên Internet.

Theo Giáo Sư Monda thì những bạn trẻ này đã suy tư về các chặng đàng như những kinh nghiệm và thách đố mà các bạn đang đối diện trong thế giới ngày nay.

Các bài suy niệm cũng cho thấy khả năng của người trẻ ngày nay khi biết nhìn vào bên trong chính bản thân họ và đặt vấn đề về chính bản thân mình theo gương của Chúa Giêsu.

Chẳng hạn, nhóm mà Giáo Sư Monda chọn nhấn mạnh những nỗi khổ của con người đương đại. Trong chặng thứ 10, tác giả Greta Giglio viết rằng Chúa Giêsu bị tước hết y phục của Ngài giống như “một người trẻ di dân, một thân thể bị dập nát khi đến một vùng đất vốn quá thường là bạo lực, sẵn sàng tước đi quần áo của người ấy,….để bán nó; bị bỏ mặc một mình với thập giá của mình, giống như của các bạn, với chỉ một làn da trần trụi, giống như các bạn, với chỉ đôi mắt đầy nỗi đau, giống như bạn”.

Chúa Giêsu gõ cửa nhà chúng ta

Ở chặng thứ 14 thì câu hỏi được đặt ra: “Ngài đi đâu thế, Chúa Giêsu?” Chúa không thật sự vào thế giới âm ty, nhưng đi vào trong nội tại của mỗi người, “trong những mối liên kết của chúng ta đang bị mắc kẹt, vào trong nỗi buồn sầu mà chúng ta bị giam hãm”. Đúng, vì Chúa Giêsu đến gặp mỗi người, nhưng lại bị ngột ngạt bởi những lo toan và sợ hãi, quá nhiều đến nỗi chúng ta muốn “bỏ trốn”. “Nhưng Ngài ở trong con – tác giả chặng 14 là cô Marta Croppo kết thúc, cũng như Thánh Augustine suy tư – con không phải đi ra để tìm kiếm Ngài, vì Ngài đang gõ cửa lòng con”.

Chặng Đàng Thánh Giá diễn ra vào Thứ Sáu Tuần Thánh 30.03 tại Hý Trưởng La Mã.

Theo truyền thống hằng năm, ĐTC sẽ chủ sự giờ đi đàng Thánh Giá với cộng đoàn xung quan Hý trường La Mã, nơi mà các Kitô hữu tiên khởi chịu tử đạo tại đây.

GNsP (Theo vaticannews)