Trung Quốc tiếp tục bắt giữ giám mục hầm trú trong Tuần Thánh

Đăng ngày

#GNsP- Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ một giám mục Công giáo giữa lúc người ta đang tranh cãi về thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc.

Giám mục Vincent Guo Xijin giáo phận Mindong thuộc tỉnh Phúc Kiến là một giám mục hầm trú 59 tuổi, trung thành với Tòa Thánh.

Trang Asia News đưa tin, lúc 3 giờ chiều ngày 26 tháng 3, vị giám mục này bị triệu tới Văn phòng Vấn đề Tôn giáo để gặp các quan chức ở đó trong ít nhất hai tiếng đồng hồ. Không biết họ đã thảo luận những gì. Lúc 7 giờ tối, đức giám mục quay trở lại và chuẩn bị hành lý. 10 giờ, ngài bị đưa đi. Cảnh sát cũng bắt giữ chưởng ấn lý của giáo phận.

Năm ngoái, vị giám mục này cũng đã bị bắt giữ trước Tuần thánh. Do đó, ngài đã không thể cử hành thánh lễ Đặc sủng đầu tiên sau khi người tiền nhiệm ngài, đức Giám mục Vincent Huang Shoucheng qua đời vào năm 2016 sau 35 năm bị giam cầm trong trại lao động và nhà tù.

Trang Asia News cho biết giáo dân đồn rằng ngài bị bắt cóc vì từ chối cử hành thánh lễ Phục sinh đồng tế với giám mục Vincent Zhan Silu, một trong bảy vị giám mục do chính phủ hậu thuẫn.

Hội Thánh Trung Quốc bị chia thành Hội thánh Công giáo hầm trú và Hội Công giáo Yêu nước Trung Hoa được chính thức thừa nhận. Mỗi vị giám mục được Bắc Kinh công nhận phải là thành viên của hội này. Tòa Thánh đang trong quá trình thương thảo với chính quyền Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến việc Vatican thừa nhận bảy giám mục do Bắc Kinh hậu thuẫn và đời sống tôn giáo bình thường hơn cho các giáo dân Công giáo hầm trú.

Nhiều giám mục, linh mục và giáo dân thuộc Hội thánh hầm trú đã phải chịu khủng bố và sách nhiễu. Hồi tháng 1, Asia News đưa tin một phái đoàn Vatican đã yêu cầu Giám mục Guo tự nguyện chịu chức giám mục phụ tá dưới quyền Giám mục Zhan. Đây cũng là một trong những điều kiện mà quan chức Trung Quốc đề nghị với Giám mục Guo hồi ngài bị giam giữ năm 2017.

Giám mục cũng không được chính quyền cho phép đội mũ hoặc cầm gậy của giám mục. Ngài chỉ có thể mặc áo linh mục.

Tờ New York Times đưa tin, giám mục Guo cho hay ngài sẵn lòng nhượng bộ nếu có văn bản chính thức của Vatican, “khi đó chúng ta sẽ nghe theo quyết định của Rome”, ngài đã nói như thế trước thánh lễ hồi tháng 1 tại nhà thờ chính tòa Mindong.

“Chúng ta nhất định sẽ tôn trọng thỏa thuận giữa Vatican và chính quyền. Quy tắc của chúng ta là Giáo hội Công giáo Trung Hoa phải liên kết với Vatican, mối liên kết đó không thể bị cắt đứt.”

Đồng thời, ngài cũng đã cảnh báo chính quyền Trung Quốc xem ra không thiện chí cho phép Vatican có quyết định sau cùng đối với Giáo hội nước này. Dù không nói rõ nhưng họ “ẩn ý” xem Giáo hội Trung Quốc không liên quan tới Rome.

Giám mục Guo cho biết những cấm đoán của chính quyền lên Hội thánh hầm trú thực ra đã hạn chế tiếng nói của giáo dân nước này trước Giáo hội hoàn vũ. Ngài cho rằng chính quyền đang từng bước mở cửa nhưng họ vẫn lo ngại về mối liên kết giữa giáo dân và Vatican.

Theo trang UCA News, tỉnh Phúc Kiến có khoảng 370.000 người Công giáo. Hầu hết trong khoảng 80.000 giáo dân thuộc giáo phận Mindong là những người Công giáo hầm trú, trong đó bao gồm 50 linh mục và 100 nữ tu.

Asia News đưa tin, tháng 12 năm 2017, Tòa Thánh yêu cầu Giám mục 88 tuổi Peter Zhuang Jianjian giáo phận Sán Đầu tỉnh Quảng Đông nghỉ hưu để một giám mục trước đó bị rút phép thông công được nhận chức của ngài và sẽ được Vatican công nhận.

Tuy nhiên, đức giám mục được Vatican công nhận này đã từ chối yêu cầu trên.

Các tranh cãi nổ ra giữa các nỗ lực ngoại giao khéo léo để thúc đẩy mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc cũng như xét đến hoàn cảnh của những người Công giáo ngầm. Tổng giám mục Claudio Maria Celli, chủ tịch danh dự của Hội đồng Truyền thông Xã hội Giáo Hoàng chịu trách nhiệm cho những thỏa thuận và được Asia News công nhận là trưởng phái đoàn Vatican.

Ngay cả các giám mục trong hội công giáo yêu nước cũng có thể trung thành với Tòa Thánh và đôi khi còn chống lại hội.

Về phần mình, chính quyền Hoa Lục dưới trướng Tập Cận Bình đang theo đuổi nỗ lực “đồng hóa” tôn giáo. Với vai trò là tổng bí thư Đảng cộng sản, ông Tập đã kêu gọi các “biện pháp mới” đối với vấn đề tôn giáo và sắc tộc hồi tháng 10 năm ngoái.

Trung Quốc đã thiết lập một thay đổi lớn trong việc giám sát tôn giáo vào ngày 22 tháng 3 bằng cách bãi bỏ Ủy ban các Vấn đề Tôn giáo và chuyển quyền giám sát trực tiếp cho Sở Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng cộng sản. Do đó, Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc hiện thuộc quyền giám sát trực tiếp hằng ngày của Đảng.

Có nhiều bất đồng quan điểm về thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc giữa các giám mục danh dự của Hồng Kông. Đức Hồng y Joseph Zen Zi-kiun mạnh mẽ phản đối thỏa thuận, nhiều lần mô tả đó là cuộc “tự sát” hoặc “đầu hàng” sẽ gây hại cho Giáo hội và trao quá nhiều quyền lực vào tay quan chức Trung Quốc.

Hồng y nói với ông Raymond Arroyo, chủ tọa chương trình The World Over trên trang EWTN rằng, “thà không thỏa thuận còn hơn”.

Còn Đức Hồng y John Tong Hon lại lên tiếng ủng hộ thỏa thuận được đề xuất để các giám mục Công giáo được chịu chức. Ngài tin rằng chính quyền Trung Quốc đang thoáng hơn, và hiệp ước này sẽ tạo ra sự cởi mở và hiệp nhất hơn với Giáo hội.

Ngài cho rằng phản đối hiệp ước là “vô căn cứ” vì thỏa thuận chỉ nhằm tạo ra hiệp nhất. Ngài gọi đây là thỏa thuận “nhìn xa trông rộng”, và rằng nhiều khi cần phải hy sinh để người Công giáo có thể trở thành “con cái của một đại gia đình”.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/news/chinese-officials-again-detain-underground-bishop-during-holy-week-32841