Ngôi mộ trống

Đăng ngày
CN Phục Sinh năm B
“Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa người chết ?” (Lc 24, 5b)
 
NGÔI MỘ TRỐNG
 
#GNsP – Hôm nay, trên toàn thế giới, mọi Kito hữu đều cử hành và tuyên xưng màu nhiệm Phục Sinh.
 
Lửa được đốt lên và Ánh sáng được nối chuyền trong hân hoan mặc dù cho đến hôm nay, niềm tin vào Chúa phục sinh vẫn là một điều khó chấp nhận đối với nhiều người, và là niềm tin chỉ có ở nơi Kitô giáo chúng ta. Khi nóí chuyện với những người ngoài Kitô giáo có thể họ dễ dàng chấp nhận về hệ thống giáo lý và luân lý của Kitô giáo, nhưng không dể để họ chấp nhận niềm tin Phục Sinh, có nhiều người còn lấy niềm tin vào Chúa Phục sinh của chúng ta để phản bác chúng ta.
 
Biến cố Chúa Giêsu bị bắt và bị giết xảy ra quá nhanh với các tông đồ , chỉ vỏn vẹn đêm thứ năm và trưa thứ sáu , có lẽ các ông vẫn còn hoảng hốt , bàng hoàng . Cái chết của Thày đáng kính kéo theo mọi hy vọng, mọi mơ ước về một vương quốc có ” kẻ ngồi bên hữu, người ngồi bên tả” Thầy . Đức Giêsu còn chết bằng cái chết trần trụi ô nhục, chết treo trên thập tự …có lẽ không lúc nào bằng lúc này , khủng hoảng niềm tin nơi các ông là có thật .
 
Do vậy , tin Chúa sống lại từ những người phụ nữ thật là chấn động . Thật ? hay mơ ?
Gioan và Phêro đã chạy ra mộ : ngôi mộ trống .
Tuy nhiên , điều gì đã xảy ra ?
Tin mừng Gioan ghi rằng :” Ông thấy và ông tin” ( Ga 20, 8) nhưng còn các tông đồ khác ? họ có tin ? Họ đã không tin lời bà Maria Mac-đa-la báo (Mc 16, 11)
Thomas đã không tin ( Ga 20, 24-29).
 
Hai môn đệ bỏ về quê đã không tin , và khi đã được Chúa tỏ mình ra, họ trở về báo tin cho các ông khác , nhưng các ông ấy cũng không tin hai người này ( Mc 16, 12-13)
Họ đã không tin Thầy sống lại dù đã được báo trước Người sẽ chết và Người sẽ sống lại (Mc.8, 31; 9, 30-32; 10, 32-34),
Họ chỉ tin Đức Giêsu phục sinh khi họ thấy Ngài : “Sau cùng, Người đã tỏ mình ra cho chính nhóm mười một đang khi các ông dùng bữa. Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người trổi dậy” (Mc.16, 14).
 
Điều đó cho thấy, Chúa sống lại, biến cố phục sinh là một biến cố gây kinh ngạc, là biến cố không thể tin nếu như không thể thấy , các tông đồ , các người phụ nữ đã thấy và đã tin …nhưng cũng chính bởi vì vậy nên những ai không thấy mà tin lại càng là một phúc ơn vô cùng trọng đại :” Phúc cho ai không thấy mà tin” (Ga. 20, 29).
 
Chúa Giêsu đã sống lại thật
Ngôi mộ, nơi được coi là cùng tận của cõi sống , là điểm kết thúc một đời người là cửa tử , nhờ vào cuộc Vượt Qua của Con Thiên Chúa đã trở nên cửa dẫn vào cõi sống , cõi trường sinh.
Từ ngôi mộ trống, quyền uy Thiên Chúa đã tỏ lộ hiển nhiên .
Ở đó, đau thương của cái chết đã nhường bước cho hoan hỷ phục sinh.
Ở đó, điểm cùng tận của kiếp người đã trở thành một khởi đầu hoan lạc.
Ở đó, ngày cuối cùng của đời người lại hân hoan trở nên ngày đầu tiên của cuộc sống mới .
 
Chúng ta có ở trong những người diễm phúc ” không thấy mà tin” không ? nghĩa là chúng ta có tin mạnh mẽ vào Chúa phục sinh không ?
Để dám theo Ngài trên đường lên Golgotha
Để gắn bó cùng Ngài như cành nho trên một thân nho , gắn kết không rời để không bao giờ khô héo .
Để thoát ra khỏi ngôi mộ , khăn liệm …là những tội lỗi, u hoài , phù phiếm bấy lâu giam giữ chúng ta ngõ hầu sống đời sống mới
 
Hãy bắt đầu ngày mới bằng khúc khải hoàn ca Alleluia và phó thác trọn vẹn nơi Ngài, Đấng là ” Alpha và Omega ” là ” Khởi đầu và Kết thúc” .
Hãy để ánh sáng của Ngài tràn ngập ngôi mộ trống và luôn ghi khắc lời Ngài
“Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta thì dù đã chết cũng sẽ được sống. Hễ ai sống mà tin Ta sẽ không chết bao giờ”. (Ga 11, 25)
 
kimthanh