Sức sống mới

Đăng ngày

#GNsP (09.04.2018) – Ngày kia, có người đồng bào Jairai cho tôi một nắm hạt giống, một loại hạt đậu rất xinh mà ở quê tôi không có. Cầm hạt giống khô đét, rắn chắc trong tay. Tôi không tin nó có thể mọc lên. Tôi thử gieo vào đất và tưới nước, sau ba ngày, tôi ngạc nhiên vì hạt giống đã nẩy mầm được hai lá xanh tươi, đầy sức sống. Lúc đó, tôi đã nghĩ, chính sự thay đổi kỳ diệu này đã đem lại bao niềm hy vọng cho người gieo hạt, cho những người nông dân.

Cũng vậy, Chúa Giêsu Phục Sinh đem lại biết bao niềm hy vọng cho người Kitô hữu. Không có gì là bóng tối bởi Ngài là ánh sáng thế gian; không có gì là ngõ cụt bởi Ngài là con đường. Hai môn đệ trên đường Emmau buồn bã, thất vọng ư? Có đấy, nhưng nỗi buồn ấy đã biến mất sau khi các ông gặp được Chúa Phục Sinh. Các môn đệ khác sợ hãi, trốn trong phòng ư? Có đấy. nhưng các ông đã nhanh chóng mở toang cánh cửa, mạnh dạng bước ra ngoài không chút sợ sệt mà còn lớn tiếng rao giảng về một sự thật “ Đức Giêsu đã bị nộp, và anh em đã dùng bàn tay kẻ dữ đóng đinh Người vào thập giá mà giết đi. Nhưng Thiên Chúa đã làm cho người sống lại giải thoát Người khỏi những đau khổ của cái chết.” (Cv 2,23-24). Nhìn vào thái độ sống của các môn đệ chúng ta biết có một năng lực mới, một sức sống mới từ Chúa Phục Sinh truyền cho các ông.

Sự thật Chúa Giêsu sống lại không chỉ giải thoát tình trạng bế tắc của các môn đệ lúc ấy mà còn làm thay đổi hoàn toàn đời sống các ngài. Từ sợ hãi, yếu đuối trở nên mạnh mẽ, can đảm. “Họ cho gọi các Tông Đồ lại mà đánh đòn và cấm các ông không được nói đến danh Đức Giêsu. Các Tông Đồ ra khỏi Thượng Hội Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu”(Cv 6,40-41). Từ việc chạy trốn, phân tán mỗi người mỗi nơi nay quy tụ lại với nhau, thông tin cho nhau, hợp sức với nhau cùng loan báo một sự thật “Phần chúng tôi, những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra”(Cv4,20). Bởi vì sự thật cần thiết cho đời sống của chúng ta, sống trong sự thật, chúng ta được bình an. Do đó, không ít người đang sống trong xã hội chúng ta đây đi tìm sự thật, bảo vệ công lý, lên án những bất công. Với truyền thông bây giờ, trên các trang mạng xã hội, đã cho chúng ta thấy về hình ảnh của những người dân yêu nước, can đảm lên tiếng cho sự thật, dấn thân vào những hoạt động chính nghĩa. Kết quả là không một người nào thoát khỏi những thảm hoạ sau đó. Họ đều bị bắt, bị đánh đập, bị cầm tù và mạng sống của họ cũng không được bảo đảm, thậm chí cả gia đình và người thân của họ đều bị uy hiếp. Đã xảy ra biết bao những bản án bất công, phi lý và không đâu xa, ngày 5/4 tới đây diễn ra phiên toà xét xử của sáu anh chị em hoạt động dân chủ: Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trổi và Lê Thu Hà. Thế nhưng, những đe doạ và cái chết của thân xác không làm cản trở tinh thần của họ, như Chúa Giêsu đã nói: ”Ai tìm mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ tìm lại được”(Mt 10,39).

Những làn sóng chống lại những bất công xã hội, chống lại những luật lệ vô lý áp đặt trên người dân ngày càng dấy lên và được rất nhiều người ủng hộ. Cho dù không chống lại được những bạo lực và sự độc ác của giới cầm quyền. Tuy nhiên, chúng ta thấy một sự thay đổi rất lớn nơi người dân. Họ ý thức được tầm quan trọng của sự thật. Bởi vì, sự thật mới giải phóng chúng ta, sự thật mới đem lại cho chúng ta sự bình an. Chúa Giêsu Phục Sinh cũng không nói gì nhiều ngoài việc trao ban bình an mỗi khi hiện ra với các môn đệ. “Bình an cho anh em.” (Lc 24,36).

Nhìn lại những sự việc đã xảy ra, chúng ta thấy rõ lòng cam đảm và sự mạnh mẽ của những người không khuất phục bóng tối. Họ thà thắp lên một ngọn nến còn hơn cứ mãi ngồi trong bóng đêm để bị áp bức, chà đạp.

Tất cả những sự việc ấy, cho tôi nghiệm thấy một điều rằng Chúa Giêsu Phục Sinh đang hiện diện với chúng ta. Ngài không bỏ rơi chúng ta trong lúc khốn quẫn cũng như Ngài đã không bỏ rơi các môn đệ trong lúc thất vọng. Ngài đang truyền năng lực, truyền sức sống mới cho chúng ta để chúng ta đủ sức và cam đảm sống cho sự thật. Xin cho tất cả chúng ta được sự bình an và sức sống mới của Chúa Phục Sinh.

Sr. Mỹ Yến