Đông Yên những ngày tháng 4/2018

Đăng ngày

#GNsP – Trở lại Đông Yên vào những ngày giữa tháng 4 năm 2018, tức là sau 2 năm thảm họa môi trường biển mang tên Formosa, nỗi ám ảnh nơi chúng tôi vẫn còn nguyên vẹn. Khung cảnh vẫn không có gì thay đổi so với hai năm trước, vẫn những đống đổ nát ngổn ngang của những căn nhà bị đập trong dự án di dời khu dân cư. Biển trời ảm đảm vì hình ảnh những con thuyền chết tấp trên bờ, vắng bóng những đoàn thuyền đánh cá từ khơi xa trở về tấp nập tươi vui và hơn hết không khí và biển ô nhiễm vẫn nguyên vẹn.

Một câu hỏi không dễ trả lời là tại sao những người ở lại, lại không chịu đến khu tái định cư? Điều gì đã níu chân họ nơi mảnh đất nay chỉ dành riêng cho khu công nghiệp với những ống xả thải? Đã gần 10 năm rồi, từ ngày họ buộc phải di dời đến khu tái định cư để nhường đất lại cho dự án khu công nghiệp Vũng Áng, mọi thứ đã thay đổi nhiều, duy chỉ một điều có lẽ không thay đổi, đó lòng tin, tình mến và niềm hy vọng. Lòng tin mà họ đã chứng kiến nhãn tiền nơi tượng Đài Đức Mẹ Hòa Bình, đặt bên cạnh nhà thờ đã che chở bao bọc họ qua cơn nguy khốn như thế nào.

Lòng tin là điều không thể lý giải mà chỉ có thể cảm nghiệm được mà thôi! Không phải chỉ từ năm 2015 khi họ thấy những phép lạ Mẹ làm ngay trước mắt họ mà đã từ những năm dài trước đó khi nhà cầm quyền cộng sản đã lùng bách hại những vị mục tử kiên trung tại vùng đất này. Cánh tay Mẹ đã bao bọc tất cả, chở che tất cả để sự dữ không thể tấn công những con người công chính. Mẹ đã muốn ở lại đây thì cớ gì họ lại phải đi! Một lý giải đơn sơ nhưng chứa đựng cả một tầm rộng dài cao sâu của những cảm nghiệm đức tin trong lòng.

Đó là lần cưỡng chế ác liệt nhất xảy ra vào sáng ngày 17 tháng 3 năm 2015, một lực lượng hùng hậu của chính quyền huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tràn vào khu vực nhà thờ Đông Yên để đập bỏ nhà thờ, Đài Đức Mẹ, Nhà xứ, trường học giáo lý và một số công trình phụ trợ của nhà thờ Đông Yên. Nhóm nhỏ giáo dân còn ở lại đã kéo ra đọc kinh, phản đối nhà cầm quyền đập phá nơi thờ tự. Không mấy khó khăn, lực lượng hùng hậu gồm dùi cui với bàn tay sắt đã trấn áp nhóm giáo hữu mỏng manh này. Kế đến, nhóm cường quyền tấn công vào tượng đài Đức Mẹ. Nhưng chúng đã khựng lại ngay tại đây! Không một máy ủi, máy xúc nào còn nổ máy khi tiến sát đến tượng đài Đức Mẹ, để đập phá và di dời bức tượng. Chúng đành bất lực quay ra đập phá nhà xứ và bứng bỏ các cây cối trong vườn. Khi đoàn cưỡng chế đã rút đi, tượng Đức Mẹ vẫn hiên ngang đứng vững trên bệ đài và cánh tay Hòa Bình của Mẹ vẫn mở ra ban bình an cho con cái Mẹ.

Chính đức tin đã thúc đẩy lòng mến! Qua biến cố đau thương, lòng mến Chúa và yêu mến mảnh đất quê cha đất tổ, chôn nhau cắt rốn lại càng bừng cháy nơi những người ở lại. Dù nhà thờ không còn cha xứ, họ vẫn đến viếng Chúa, duy trì việc đọc kinh hằng ngày. Nhóm ban đầu ở lại đó khoảng 150 hộ dân. Dần dần chính lòng mến lại lôi kéo những người khác trở về. Một số hộ dân cũ trở lại Đông Yên, dựng lại căn nhà đã đập nát và một số những người ở vùng đất khác lại kéo đến sinh sống. Vì thế cha chánh xứ dù đã chuyển đến khu tái định cư, hằng tuần lại trở về dâng thánh lễ cho con chiên của mình tại nhà thờ Đông Yên cũ. Cho đến hôm nay tháng 4/2018 số hộ dân đã lên 204 hộ và mỗi tuần có từ 3-4 thánh lễ.

Và đó là niềm hy vọng đang thắp sáng vùng Đông Yên! Từ những đống đổ nát, Thiên Chúa lại gieo niềm hy vọng. Từ những thứ tưởng chừng như mất tất cả, Thiên Chúa vẫn cho con người thấy những ai tin vào Ngài thì không bao giờ thất vọng. Một dấu chỉ khác để thấy Đông Yên đang sống trong niềm hy vọng, đó là một hệ thống lọc nước sạch đã được dựng lên, ngay trong khuôn viên nhà thờ cũ, gần tượng Đài Đức Mẹ, để cung cấp nước sạch cho 204 hộ dân đang sinh sống. Khi xây dựng hệ thống lọc nước sạch này, nhà cầm quyền đã liên tục xách nhiễu và muốn đập bỏ. Nhưng vượt qua tất cả những khó khăn ấy, giáo hữu vẫn làm và vẫn luôn có sự cầu bầu chở che của Mẹ. Mẹ Maria Nữ Vương Hòa Bình là tâm điểm của niềm hy vọng nơi đời sống của những người đã ở lại và những người đang mỗi ngày trở về. Hy vọng Mẹ Maria sẽ giữ gìn những người giáo dân Đông Yên mong manh bé nhỏ như Mẹ đã gìn giữ bao năm qua. Hy vọng trái tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ chiến thắng. Hỵ vọng Công lý và Hòa bình sẽ sớm đến trên mảnh đất Đông Yên và trên toàn cõi Việt Nam.

Pv. GNsP