Tầm soát sức khỏe cho quý ông TPB ở khu vực Miền Trung, tháng 4.2018

Đăng ngày

#GNsP – Năm 2016, sau khi nhận bài sai từ Dòng Chúa Cứu Thế Saigon đến phục vụ tại Dòng Chúa Cứu Thế Đà Nẵng, Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại nghĩ ngay đến sứ mạng phục vụ những người nghèo, những người bị bỏ rơi hơn cả, ở miền Trung khô cằn của đất nước theo trí ý của Hội Dòng, những người TPB VNCH là đối tượng hiển nhiên của trí ý này.

Con số trên 400 TPB – VNCH trú ngụ tại các tỉnh miền Trung kể từ Phú Yên trở ra, từ nay được hưởng sự chăm sóc thăm viếng của cha Đinh Hữu Thoại và các cộng tác viên của cha, dù rất bận rộn với việc mục vụ do cộng đoàn phân công, đặc biệt là mục vụ cho những vùng đồi núi còn nhiều khó khăn và chưa thiết lập được nhà nguyện. Cha Đinh Hữu Thoại vẫn không quên những người TPB đã từ rất lâu bị bỏ quên, nhờ sự lo lắng đó, cho đến nay đã có trên 800 ông ghi danh nhờ biết đến chương trinh Tri Ân TPB – VNCH do Phòng Công Lý và Hòa Bình Dòng Chúa Cứu Thế Saigon tổ chức.

Không bằng lòng với những cuộc thăm viếng và những cuộc tụ họp phát quà xuân chớp nhoáng do tình hình xã hội khắc nghiệt bởi nhà cầm quyền miền Trung tạo ra trên các ông, Cha Giuse mạnh dạn đề nghị Chương Trình Tri Ân TPB – VNCH năm nay dành ưu tiên tổ chức họp mặt và khám sức khỏe tổng quát cho các ông TPB miên Trung. Mục đích rất rõ ràng nhưng việc tổ chức không như đã tổ chức cho các ông thuộc miền Nam.

Hàng loạt các vấn đề được đặt ra như : sức khỏe của các ông,có bảo đảm rằng với đường dài di chuyển khó khăn khi đến Saigon còn có sức không? Kinh phí có đủ để đài thọ cho những chuyến đi tốn kém như vậy không ? Vào Saigon có đủ chỗ lo cho các ông để tạm trú chờ ngày gặp mặt, và chuyện phục vụ ăn uống cùng các sinh hoạt khác cho các ông? Và phải tính đến cả việc các ông gặp trở ngại bị ngăn cản tại địa phương hoặc gặp rắc rối với địa phương khi trở về. Đặt ra để tìm phương cách giải quyết chứ không làm nhụt chí các cha và các tình nguyện viên.

Việc mời gọi được tiến hành cẩn thận để lấy kinh nghiệm, khi gọi hỏi rõ sức khỏe có đủ không, việc này không dễ vì phần đông các ông nói rất khó nghe và bị lãng tai, sẽ kiểm chứng với người nhà của các ông. Kinh phí hoàn toàn phó thác cho Chúa và các nhà hảo tâm, từ ngày thực hiện chương trình đến giờ có bao giờ đủ kinh phí và cũng chưa bao giờ bị hụt kinh phí, cứ thực hiện điều tốt mà mình đã suy nghĩ và bàn hỏi cẩn thận. Kêu gọi và nhờ các tình nguyện viên lo tổ chức tiếp đón, ổn định nơi ăn chốn ở, quần áo dự phòng và các thứ đồ dùng khác cho các ông.

Ngày 16/04 và các ngày trước đó, việc tiếp đón và tổ chức họp mặt khá hoàn hảo, niềm vui của các cha và các người thực hiện chương trình là gương mặt hạnh phúc của các ông, Không chỉ là quà, không chỉ là kết quả của sức khỏe tổng quát, không chỉ là những lời khuyên của bác sĩ, nhưng trên hết là niềm vui khi biết mình không bị bỏ quên, niềm vui được ôn lại một thời trai trẻ, niềm vui vì thấy nhiều người yêu thương mình.

Ngày 16/4 kết thúc để mở ra những ngày sau nữa cho những người đến từ miền đất nhiều nắng gió, cát bụi và nghèo khổ.
Chúng ta cùng chung tay để phục hồi danh dự và tri ân những người đã vi chúng ta hy sinh.

Pv.GNsP