Các Nhà Lãnh Đạo Triều Tiên Hướng Tới Chấm Dứt Chiến Tranh, Bỏ Vũ Khí Hạt Nhân

Đăng ngày

#GNsP – Seoul – 27.04.2018 – Các nhà lãnh đạo của Bắc và Nam Hàn đã ôm nhau vào Thứ Sáu và đã hứa sẽ làm việc vì “một sự bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên” vào một ngày của những nụ cười và những cái bắt tay trong một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều Tiên trong vòng hơn một thập kỷ.

Hai miền Triều Tiên đã thông báo rằng họ sẽ làm việc với Hoa Kỳ và Trung Quốc trong năm nay để tuyên bố một sự chấm dứt chính thức Cuộc Chiến Triều Tiên Những Năm 1950.

Nhưng những cam kết của họ rất ngắn về những chi tiết và chưa làm rõ những vấn đề chính yếu về những ý định của Bình Nhưỡng trước một cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng hơn bao giờ hét với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vốn được mong đợi vào những tuần sắp tới.

Tuyên bố từ cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un bao gồm những lời hứa nhằm theo đuổi việc giảm bớt vũ trang, bỏ đi những hành động thù nghịch, làm biến đổi vùng biên giới nặng nề của họ thành một vùng hòa bình và tìm kiếm những cuộc đàm phán đa phương với các nước khác gồm cả Hoa Kỳ.

“Hai nhà lãnh đạo đã tuyên bố trước 80 triệu dân của chúng tôi và toàn thế giới là sẽ không còn chiến tranh nữa trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu”, cả hai bên đều nói.

Ông Moon đã đồng ý thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn trong năm nay, các nhà lãnh đạo cho biết.

Ông Trump, một người đã có sự đe dọa qua lại và những lời thóa mạ cá nhân với ông Kim trong năm qua, đã đón nhận những cuộc đàm phán của Triều Tiên trong khi đưa ra một chú ý nho nhỏ.

“Sau một năm tàn bạo của những cuộc bắn thử tên lửa và thử nghiệm Hạt Nhân, một cuộc gặp lịch sử giữa Nam và Bắc Hàn giờ đây đang diễn ra. Những điều tốt đẹp đang diễn ra, nhưng chỉ có thời gian mới có câu trả lời!”, ông nói trên Twitter.

Sau đó ông nói thêm: “CUỘC CHIẾN TRIỀU TIÊN SẼ KẾT THÚC! Hoa Kỳ, và tất cả người dân TUYỆT VỜI, sẽ rất tự hào về điều đang diễn ra tại Triều Tiên!”

Trung Quốc, đồng minh chính của Bắc Hàn, đã đón nhận lời thông cáo của các nhà lãnh đạo và đã nói rằng họ sẵn sàng đóng một vai trò tích cực trong việc cổ võ những giải pháp chính trị. Trung Quốc thận trọng về việc đứng bên lề bởi tan băng giữa hai miền Triều Tiên và bởi cuộc gặp gỡ sắp tới giữa ông Trump và ông Kim.

Nga nói họ sẵn sàng sắp xếp một sự hợp tác giữa Bắc và Nam Triều Tiên, gồm cả các lĩnh vực đường sắt và năng lượng.

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã đón nhận cuộc gặp và nói ông mong đợi Bắc Hàn sẽ thực hiện những bước cụ thể để thực hiện lời hứa của họ.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)