ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC SALVADOR LO CHO DÂN NGHÈO

Đăng ngày

#GNsP– Vài vị lãnh đạo giáo hội phải tiếp bước người tiền nhiệm sắp lên thánh của họ.

Nhưng điều đó hầu như không mấy tác động đến tâm tư của Đức Tổng giám mục đời thứ bảy của giáo phận San Salvador, Jose Luis Escobar Alas khi mà danh sách những mối bận tâm của ngài không để ngài có thời gian để nghĩ đến. Ngài đã mang theo cái danh sách dài ấy đến Washington, nơi ngài sẽ lên tiếng ủng hộ những người dân nhập cư từ quê hương El Salvador của ngài.

Trên đường đi, đức tổng giám mục 59 tuổi này đã đặt ra nhiều thắc mắc về những cuộc khủng hoảng ngày càng lớn của El Salvador: vấn đề môi trường có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm và ngày càng cạn kiệt, các băng đảng giang hồ, và tham nhũng, bất bình đẳng gia tăng đã không để cho một đất nước khoảng 6 triệu dân – nửa trong số đó là người Công giáo – được tìm thấy thanh bình trong những cuộc khủng hoảng triền miên ở đó. Trong những lần phỏng vấn với trang tin Catholic News Service hôm 11 và 13 tháng 4, ngài cho biết những vấn đề này đã gây khó khăn cho ngài ra sao trong suốt quá trình đương đầu với chúng kể từ khi ngài được thụ phong tổng giám mục.

“Các bạn có biết điều buồn nhất trong đó là gì không? Tất cả những vấn đề đó ảnh hưởng đến con người nhiều nhất. Ảnh hưởng đến tất cả mọi người chúng tôi, nhưng về căn bản chúng ảnh hưởng nhiều nhất đến người nghèo và gây đau thương thật nhiều”.

Dù phần trả lời phỏng vấn ban đầu của đức tổng Escobar có phần cứng nhắc và e dè song lòng thương cảm của ngài đã bộc lộ rõ khi nói về người dân mà người tiền nhiệm của ngài, Chân phước Oscar Romero đã quan tâm nhiều nhất trong suốt ba năm ngài tại vị từ 1977 đến khi bị ám sát năm 1980.

“Là Hội thánh, chúng tôi sẽ đồng hành cùng người nghèo. Chúng tôi hiệp thông và đấu tranh vì họ, đó là lí do tại sao chúng tôi phải lên tiếng vì luật bình đẳng cho mọi người, nhưng trên hết vì người nghèo giống như Chân phước Oscar Romero đã từng nói, luật lệ ở đất nước chúng tôi giống như một con rắn – con vật tà ác sẽ tấn công những ai chân trần”.

Năm ngoái đức tổng đã dẫn đầu một cuộc chiến được Hội thánh Salvador ủng hộ và thành công khi biến quốc gia này thành nước đầu tiên trên thế giới cấm khai thác kim loại. Mặc chiếc áo tu màu xám, ngài đã diễu hành cùng những nhà hoạt động và bảo vệ môi trường qua các ngả phố của thủ đô Sal Salvador hướng đến hội đồng lập pháp, tương đương với quốc hội của nước này để nói về việc khai thác mỏ là một quá trình gây bất lợi cho nguồn cung cấp nước đang ngày càng cạn kiệt.

Ngay trước khi đến Hoa Kỳ, ngài đã chứng kiến nỗ lực thu thập chữ ký của giáo dân ở các giáo xứ kêu gọi ủng hộ đạo luật nước sạch trên toàn quốc. Ngài lo rằng đạo luật cấm khai thác mỏ có thể bị đảo ngược do các công ty quốc tế tìm cách khai thác vàng và các kim loại khác ở phía bắc.

Ngài nói rằng “Điều đó có thể không xảy ra được. Vì sao ư? Vì khai thác mỏ không chỉ gây ô nhiễm mà nó còn đầu độc nguồn nước nữa.”

Hội đồng các vấn đề về Tây Bán Cầu tại Washington cho biết có đến 90% nguồn nước của Salvador bị ô nhiễm do nước thải và các hóa chất công nghiệp. Theo đức tổng giám mục, đó là vấn đề mà Hội thánh phải lên tiếng vì không có nước sạch, người nghèo sẽ bị bệnh và tử vong. Thật đau lòng khi thấy khuôn mặt của những em bé ở những vùng nông thôn nghèo khổ đang phải chịu đựng những hậu quả của vấn đề này.

“Họ là tâm điểm của tình trạng này. Chúng tôi có nhiều gia đình còn không được tiếp cận nguồn nước. Thật tồi tệ khi thấy trẻ em bị bệnh (vì nước) và sao lại thế được trong cái thế kỷ thứ 21 này cơ chứ?”

Khi ĐTC Phan-xi-cô nói tất cả mọi người có quyền tiếp cận nước sạch vào năm 2017, “đó là ngài ấy đã nghĩ đến các quốc gia như El Salvador”, đức tổng lý giải.

“Nước là quyền lợi không thể chối cãi, (ở El Salvador) và trên toàn thế giới. Chúng tôi muốn đánh động lương tâm vì vẫn có nhiều người không hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề”.

Nhưng nếu nước sạch là vấn đề chính ảnh hưởng đến quá nhiều người Salvador thì bạo lực triền miên đã đến ngay cửa giới tăng lữ El Salvador trong suốt tuần thánh năm nay.

Hôm thứ năm tuần thánh, một linh mục 36 tuổi ở giáo phận Santiago de Maria miền đông El Salvador bị bắn chết trên đường đi cử hành thánh lễ, vài giờ sau khi mới tái tuyên thệ lời thề trong ngày Giáo hội cử hành lễ mừng chức linh mục. Các nhà chức trách nghi ngờ đây là vụ án giết người do các băng đảng nhưng đã không tìm ra được nghi phạm.

Hôm lễ Phục sinh, dưới cái nắng chói chang, đức tổng giám mục đã hành quân sau cỗ quan tài cha Walter Vasquez Jimenez tại Lolotique, El Salvador. Trong lễ tang vị linh mục, ngài kêu gọi công lý cho những ai đã đoạt mạng của vị linh mục cũng như những ai hàng ngày vẫn lấy đi sinh mạng của những người dân vô tội tại quốc gia này.

Tại Capital Hill, Hoa Kỳ, ngài nói những khó khăn của El Salvador đã qua hàng thế kỷ và gây ra bởi tư tưởng sùng bái tiền bạc, tội ác không bị trừng trị, tham nhũng, bất công xã hội và bất bình đẳng và chủ nghĩa cá nhân. Cách đây hàng thế kỷ khi người bản địa của quốc gia này phải đối mặt với những kẻ xâm lược đáp trả lại bằng hành động tàn sát, tước đi sinh mạng và đất đai của cư dân và những người sống sót thì chỉ có thể nhận đồng lương bất công và cách đối xử vô nhân đạo.

Nguyên nhân và hệ quả cuộc chiến đã kéo dài qua lịch sử 12 năm xung đột tại El Salvador từ 1980 đến 1992, khiến hơn 70.000 người chết – trong đó có hai giám mục, một trong hai là giám mục Romero, 500 là người Công giáo, cũng như 24 “tu sỹ” mà đức tổng ước mong Vatican sẽ xem họ là những vị thánh tử vì đạo.

Ngay cả khi các hiệp ước hòa bình được kí kết vào năm 1992 thì “hòa bình cũng chưa bao giờ đến”, đức tổng đã nói như thế tại Capitol Hill vào ngày 13 tháng 4 vừa qua. Qua nhiều năm, nhiều vị giám mục của nước này, trong đó có người tiền nhiệm của ngài đã bác bỏ các điều kiện, “nhưng vẫn chưa có một câu trả lời nào”.

“Người ta hứa hẹn trong các hiệp ước hòa bình nhưng các hiệp ước ấy lại không được thực hiện. Không có công lý nào cả. Phạm tội vẫn tiếp diễn. Luật ân xá cho phép che đậy những tội ác chống lại nhân loại”.

El Salvador rất khó tiến về phía trước.

“Nó dẫn đến tình trạng chúng ta thấy ngày hôm nay. Chúng ta phải đối mặt với oán hận tập thể do thiếu công bằng xã hội trong vùng, không một cơ hội để tiến bộ”.

Dù chính phủ đã nỗ lực kiềm hãm bạo lực nhưng không mấy hiệu quả. Bằng giọng nói buồn bã, ngài kể về câu chuyện người phụ nữ không thể cho con học hết lớp bốn vì các băng đảng hăm dọa cậu bé không cho đi khỏi sân nhà cậu. Tên đầu sỏ dọa giết cậu bé nếu em đi qua lãnh địa của băng nhóm đối thủ của gã.

Ngài nói rằng thanh niên bị theo dõi cũng như cha mẹ họ phải vật lộn để nuôi các em trong một đất nước khan hiếm việc làm, không mấy việc làm coi trọng nhân phẩm, hoặc thậm chí là cơ hội để sống khỏe mạnh.

“Đây là hiểm họa mà các băng nhóm đã tạo ra”.

Dường như đã ý thức được rằng hiện tại là thời điểm để đòi công lý và kêu gọi thay đổi, ngài thường nhắc người khác tiếp tục làm việc để có cuộc sống tốt đẹp hơn và hãy năng cầu nguyện vì trên thiên quốc, giám mục Romero và các thánh tử đạo khác của Salvador sẽ cầu bầu cho họ, vì sẽ có ngày El Salvador sẽ thoát khỏi những tai ương này.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://cruxnow.com/…/from-clean-water-to-gang-violence-sa…/