GIÁM MỤC TỐT PHẢI BIẾT PHẢN TỈNH, GẦN GŨI CHIÊN VÀ CHĂM SÓC CHO CHIÊN

Đăng ngày

#GNsP – Trong bài giảng lễ hôm thứ Sáu ngày 04.05.2018 tại nguyện đường Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh vai trò của vị Giám mục và cách để dân Chúa nhận ra họ là một vị mục tử nhân lành, tức là người mục tử hướng dẫn đức tin cho Dân Chúa, gần gũi với đàn chiên, biết từng con chiên và dám hy sinh mạng sống mình để bảo vệ cho đàn chiên.

Bài giảng của ĐTC được gợi hứng từ bài đọc I trích sách Công Vụ Tông Đồ, kể lại việc Tông đồ trưởng Phêrô và các tông đồ đã chọn ra một số người để đi cùng hai Tông đồ Phaolô và Banaba đến cộng đoàn giáo hữu ở Antiôkia để củng cố đức tin cho họ. Bởi vì cộng đoàn giáo hữu ở đây đang bị dao động trước làn sóng những người gốc Do Thái muốn gia nhập vào Đạo Kitô thì phải giữ những điều gì. Và trong bức thư được gửi đến cho các giáo hữu, các Tông đồ chỉ giới hạn ba điều mà họ cần phải tuân giữ : kiêng ăn đồ cúng cho ngẫu tượng, kiêng ăn tiết và các con vật không cắt tiết, tránh gian dâm.

ĐTC Phanxicô khai triển bài giảng của ngài với các ý tưởng chính như sau:

Các giám mục là những người nối tiếp các Tông đồ, và vai trò của họ là: “coi sóc đàn chiên, bảo vệ đàn chiên khi có sói dữ tấn công”. Người tín hữu họ dễ dàng phân biệt được đâu là mục tử nhân lành và đâu là mục tử chăn thuê. Mục tử chăn thuê chỉ lo kiếm tiền chứ chẳng quan tâm gì đến chiên. Bởi đó, người mục tử cần phản tỉnh biết mình được chọn là để chăm sóc đàn chiên, bảo vệ chiên. Nếu chiên đi lạc thì anh ta phải đi tìm kiếm và mang nó về đàn. Ngoài ra anh ta phại liên lụy đến đàn chiên để chúng đừng bị đi lạc.

Giáo hữu sẽ nhận ra đâu là một giám mục không quan tâm đến họ: khi họ thấy một giám mục luôn bận rộn cho việc riêng, tham gia việc kinh doanh, nhìn như một doanh nhân với chiếc cặp táp trên tay, hay với chiếc đàn ghi-ta trên tay. Đó là giám mục không quan tâm đến sứ vụ.

Dân chúng sẽ nhận ra một mục tử đích thực khi vị ấy dõi theo đời sống của họ, gần gũi họ. ĐTC đã đơn cử một vị Giám mục như thế làm mẫu gương là Thánh Turibius thành Mogrovejo, một vị giám mục đã chết tại một ngôi làng dân tộc thiểu số, vây quanh ngài lúc hấp hối là các người dân tộc bản địa, họ tấu lên một nhạc cụ gió của họ, tiễn ngài về cùng Chúa trong an bình.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện để Giáo Hội có những mục tử nhân lành biết làm việc, cầu nguyện, gần gũi với dân Chúa và luôn biết phản tỉnh.

GNsP (theo vaticannews.va)