ĐTC CẦU NGUYỆN CHO NẠN NHÂN CÁC VỤ ĐÁNH BOM TẠI INDONESIA

Đăng ngày

#GNsP– Sau hàng loạt vụ đánh bom vào các nhà thờ ở Indonesia khiến hơn 11 người thiệt mạng, ĐTC Phan-xi-xô đã cầu nguyện cho linh hồn của những người đã mất và xin Thiên Chúa kết thúc sự thù hằn và bạo lực này.

“Cha đặc biệt chia buồn cùng các tín hữu Indonesia, đặc biệt cộng đoàn thành phố Surabaya nơi đã phải chịu cuộc tấn công khủng khiếp vào các thánh đường”.

Ngài dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, và mời gọi những người hành hương cùng ngài cầu xin “Thiên Chúa hòa bình chấm dứt những hành động bạo lực và xin cho trong trái tim chúng ta dành chỗ cho hòa giải và tình huynh đệ, không phải thù hận hay bạo lực”.

ĐTC đã mời gọi mọi người như thế sau khi 11 người thiệt mạng và ít nhất 40 người bị thương tại ba vụ đánh bom riêng lẻ trong ngày 13 tháng 5 tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia. Những vụ đánh bom này xảy ra tại các nhà thờ khi giáo dân đến tham dự thánh lễ hôm Chúa Nhật.

Theo BBC News, vụ thứ nhất diễn ra giữa thánh lễ tại nhà thờ Santa Maria khoảng 7h30 sáng giờ địa phương và có liên quan đến một người đi xe máy. Vụ thứ hai xảy ra tại nhà thờ Pentecostal và vụ thứ ba, các nhân chứng cho biết do một hoặc hai người phụ nữ đeo mạng che mặt đi vào nhà thờ cùng với vài đứa trẻ.

Những vụ tấn công vào ngày Chúa nhật luôn gây ra thương vong nhiều nhất tại quốc gia này kể từ năm 2005, khi diễn ra vụ đánh bom liều chết khiến 20 người thiệt mạng tại Bali.

Không một ai đứng ra nhận trách nhiệm cho những vụ tấn công chỉ xảy ra trong vòng vài phút, tuy nhiên, theo nguồn tin ABC News, cảnh sát đã xác định những vụ tấn công này do các thành viên trong một gia đình theo chủ nghĩa cực đoan ISIS tại Syria trước khi đến Indonesia sinh sống thực hiện.

Hơn 90% người Indonesia là người Hồi giáo nhưng vẫn có các cộng đồng Công giáo, Hindu giáo và Phật giáo tại quốc gia này.

Khi giảng về bài đọc trong thánh lễ Chúa Giê-su về trời, ĐTC nhắc đến hai khía cạnh, một là bài đọc đã dẫn ta đến với thiên đàng, hai là nhắc cho các tín hữu Công giáo về sứ mạng của Giáo Hội trên trần gian này.

Sự kiện Chúa Giê-su về trời nhắc ta rằng ta vừa phải trông lên thiên đàng vừa phải quan tâm đến sứ mạng mà Thiên Chúa phục sinh đã trao phó cho các môn đệ của Ngài.

ĐTC nói rằng, sứ mạng này “là vô biên – nghĩa là không có giới hạn – vượt qua sức mạnh của con người”.

“Quả thực Thiên Chúa đã liều lĩnh trao phó trọng trách này cho một nhóm nhỏ những con người đơn giản, không hề khôn ngoan”, nhưng cho dù vậy và bất chấp sức mạnh của thế gian, họ vẫn mang thông điệp của Chúa Giê-su đến “mọi nơi trên thế gian này”.

Nhưng nhiệm vụ này “chỉ có thể được thực hiện bằng sức mạnh của Thiên Chúa ban cho các tông đồ”, vì thế, trong Tin mừng, Chúa Giê-su đã đảm bảo rằng sứ vụ của họ sẽ được Chúa Thánh Thần soi sáng, họ sẽ lãnh nhận “sức mạnh của Thánh Thần” và sẽ làm chứng cho Chúa Giê-su giữa thế gian này.

Sứ mạng này vẫn được thực hiện cho đến ngày nay, mỗi người chúng ta nhờ bí tích Rửa tội đều có thể loan báo Tin Mừng.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/pope-francis-prays-for…