GIÁO PHẬN WISCONSIN XÂY DỰNG GIÁO XỨ MỚI CHO NGƯỜI CÔNG GIÁO HMONG

Đăng ngày

#GNsP– Đức giám mục giáo phận Wisconsin cho biết một chuẩn giáo xứ (quasi-parish) đặc biệt dành cho người Hmong sẽ được thành lập tại La Crosse thuộc giáo phận này.

Giám mục William Patrick Callahan cho biết hôm mùng 6 tháng 5 rằng, “Tôi rất hy vọng và mừng vui đón chào giáo xứ mới của chúng tôi, nơi đây sẽ có sứ vụ mang truyền thống Công giáo đến với cộng đoàn người Hmong. Hôm nay chúng tôi tự hào vẫn tiếp tục lịch sử tìm kiếm những người chưa gặp được Thiên Chúa và chưa biết đến tin mừng”.

Chuẩn giáo xứ cũng tương đương với giáo xứ theo giáo luật với một số điều kiện ngoại trừ. Chuẩn giáo xứ có thể trở thành giáo xứ sau khi có ý nguyện xin của giám mục địa phương.

Giáo xứ này vẫn đang cử hành thánh lễ song ngữ Hmong vào các buổi chiều Chúa Nhật.

Người tị nạn Hmong bắt đầu đến La Crosse sau chiến tranh Việt Nam và nội chiến tại Lào, đây là những nơi mà họ bị xem là dân tộc thiểu số. Có hơn 7.000 người gốc Hmong tại vùng Wausau, và cộng đoàn người Công giáo Hmong là cộng đoàn lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Đa số họ định cư tại La Crosse và Eau Claire.

Công việc đầu tiên trong việc xây dựng một chuẩn giáo xứ, trong đó có các yêu cầu về tổ chức và dân sự và chọn ra một nơi để thờ phượng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. Theo sắc lệnh của đức giám mục, tên của chuẩn giáo xứ sẽ là Đức Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Giám mục Callahan cho hay trong bức thư ngày 6 tháng 5 gửi cộng đoàn giáo phận và tu viện Wausau rằng, “Giáo dân Hmong mong ước được nhận biết đức tin của họ đồng thời mong tôi cân nhắc khả năng biến cuộc đối thoại này thành một giáo xứ. Tôi xin dâng lời cầu nguyện tha thiết và những lời chúc tốt đẹp dành cho tất cả những ai đang tham gia quá trình truyền giáo vĩ đại này. Đặt niềm hy vọng lớn lao nơi Thiên Chúa, giáo xứ mới sẽ tạo ra cơ hội để cộng đoàn Hmong phát triển”.

Ngoài ra, giáo phận này còn phục vụ người nhập cư đến từ Ai len, Đức, Phần Lan và Pháp.

ĐGM Callahan nói rằng nhu cầu của cộng đoàn Hmong trong giáo phận đã là điểm đặc biệt cần chú ý trong lời giảng của ngài trong năm vừa qua.

Giáo phận đã nhận thấy đòi hỏi phải hòa nhập cộng đoàn người Công giáo Hmong và người bản xứ, nhưng những khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ đã là “những rào cản có thực” cần phải được đặc biệt quan tâm xóa bỏ.

Trong khi các nhà truyền giáo đã phục vụ người Hmong qua nhiều thập kỷ trước khi họ đến Hoa Kỳ thì quá trình họ sống trong các trại tị nạn và tái hòa nhập tại Hoa Kỳ đã là một trong số những yếu tố khiến họ có ít thời gian để trao dồi “vốn từ vựng chung và hiểu biết về đức tin căn bản của người Công giáo. Vì vậy, cộng đoàn tín hữu Hmong cần chúng ta điều chỉnh để hỗ trợ họ trong việc hòa nhập và biết rằng chúng ta sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái với truyền thống Công giáo”.

“Cộng đoàn Hmong rất mới lạ đối với Ki-tô hữu. Truyền thống tâm linh của họ theo hình thức vạn vật hữu linh. Từ khi đến giáo phận của chúng tôi, nhiều người Hmong đã đón nhận đức tin Công giáo. Việc họ cải đạo sang Công giáo cần được đặc biệt quan tâm để truyền thống vạn vật hữu linh sẽ không bị tích hợp không đúng vào các nghi thức Công giáo. Vì thuyết duy linh và truyền thống của người Hmong có mối liên hệ mật thiết nên quá trình loại bỏ những sai lầm có thể xảy ra là một thách đố”.

Việc xây dựng một giáo xứ với một linh mục cho người Hmong đã giúp cuộc đối thoại này tiến triển và giúp người Hmong hiểu biết nhiều hơn về Công giáo.

ĐGM Callahan còn nhắc tới bức thư “Ki-tô hữu chào đón cộng đồng người Hmong tại giáo phận La Crosse” năm 1987 của ĐGM giáo phận La Crosse lúc bấy giờ là Cha John Paul. ĐGM Paul đã xem lịch sử người Hmong và thấy rằng họ là đồng minh của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Ngài đã kêu gọi người Công giáo giúp đỡ người tị nạn.

“Giáo phận La Crosse hân hoan được tham dự vào sứ vụ này bằng cách “chào đón Người chưa quen” khi mang truyền thống và đức tin Công giáo của chúng tôi đến cho người Hmong vì họ đã xem giáo phận của chúng tôi là quê hương của mình”.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/wisconsin-diocese-to-l…