Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại giáo xứ Kẻ Gai, Gp. Vinh

Đăng ngày

#GNsP (16.05.2018) – Trước những bất công đang tràn lan trên quê hương Việt Nam nói chung và cách riêng đang diễn đối với giáo dân giáo xứ Kẻ Gai khi nhà cầm quyền Nghệ An đang dùng nhiều hình thức khủng bố bằng bạo lực và giấy triệu tập đố với giáo dân trong giáo xứ, linh mục Phêrô Trần Văn Khuê đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình với sự đồng tế của 19 Linh mục và sự hiệp thông của hơn 5 ngàn giáo dân trong giáo hạt Cầu Rầm, Giáo phận Vinh.

Trước Thánh Lễ, Lm Giuse Nguyễn Đức Nhân, quản xứ Kẻ Gai đã tóm tắt thông tin liên quan đến “Hội Cờ Đỏ” đã khủng bố người dân xứ Kẻ Gai khiến nhiều người bị thương nặng. Cha Nhân cho biết sự kiện này cũng sẽ được trình bày trong cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ sẽ diễn ra ngày 17 và 18/5/2018 tại Washington DC. Bên cạnh đó, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng quan tâm đặc biệt và tiếp tục theo dõi vụ việc này.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Lm Giuse Nguyễn Công Bắc, quản hạt Cầu Rầm đã kêu gọi người dân đừng thờ ơ với bất công, đừng dửng dưng trước những đau khổ của tha nhân và đặc biệt đừng sợ bạo quyền và những thủ đoạn của nó.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 16 giờ.

Cũng cần nhắc lại rằng tại giáo xứ này đã từng xảy ra vụ việc chính quyền tranh chấp đất với nhân dân. Sự việc 60 hộ đã tình nguyện hiến tặng một phần đất thuộc quyền sở hữu và quyền sử dụng của họ gộp lại tổng cộng khoảng 10.000m2 để từng bước phù hợp tiến tới việc xây dựng nhà nguyện cho nhu cầu chính đáng của hơn 5000 ngàn giáo dân vùng này. Tuy nhiên chính quyền nơi đây đã liên tục gây nhiều khó khăn.
Sự việc đã trở nên phức tạp vào ngày 17/12/2017 khi Ông Nguyễn Văn Thu Chủ tịch UBND xã Hưng Tây kết hợp với “Hội Cờ Đỏ” khoác cờ đỏ tràn xuống ruộng khủng bố nhân dân Hưng Tây khi họ đang làm thủy lợi trên vùng đất này, khiến nhiều người dân bị thương nặng.

Sau khi sự việc, thay vì tìm cách để đối thoại với nhân dân thì chính quyền xã Hưng Tây đã kết hợp với Ông Cao Ánh Hồng, Thượng tá Công An tỉnh Nghệ An gửi giấy triệu tập một số người dân xứ Kẻ Gai, khiến dân chúng bức xúc, phẫn nộ về cách hành xử của cán bộ đối với nhân dân.

Thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình hôm nay là một thông điệp nói lên tình hiệp nhất của Người Công Giáo khi bị bách hại. Và cũng là hành động rõ ràng nhất để chính quyền và hệ thống an ninh Việt nam hôm nay cần thức tĩnh để sớm quay về với Sự Thật, với những nhu cầu chính đáng của Tôn Giáo, của Nhân Dân Việt Nam.

Pv. GNsP