Cộng đoàn có thể làm gì cho việc chăm sóc trẻ em mồ côi

Đăng ngày

#GNsP- Khi cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện (nhóm opioid) khiến khoảng nửa triệu trẻ em mất gia đình, nhiều lãnh đạo Công giáo đang mời gọi các gia đình và giáo xứ thực hành lòng thương xót để ủng hộ sự sống: nâng đỡ trẻ em mồ côi.

Đức Tổng giám mục thành phố Kansas, Joseph Naumann chia sẻ trong một sự kiện về chăm sóc thay thế sau chương trình Bữa sáng Cầu nguyện Toàn Quốc rằng, “Chăm sóc thay thế và nhận con nuôi là những cách Thiên Chúa đang mời gọi các cặp đôi chào đón sự sống, và không chỉ dành cho những cặp đôi hiếm muộn mà còn cho những ai đã có con nhưng còn có thể rộng tay đón những đứa trẻ khác đến với gia đình mình”.

Cô Kathryn Jean Lopez, nhà tổ chức sự kiện ngày 24 tháng 5 vừa qua với chủ đề “Nuôi dưỡng nền văn hóa hy vọng” cho CNA biết cô mong sẽ có thêm nhiều người Công giáo trong cả nước nói đến việc chăm sóc thay thế vào lúc cuộc khủng hoảng opioid ngày càng lan rộng hơn.

Cô Lopez cũng là người đã viết về vấn đề ủng hộ sự sống cho Viện National Review trong hai chục năm qua cho biết, “Chăm sóc thay thế cũng nói lên nhân cách của chúng ta. Chúng ta nhận nuôi con trai, con gái của Cha chúng ta, và chúng ta không nên để có trẻ mồ côi sống giữa chúng ta”.

Theo bà Charmaine Yoest, phó giám đốc Văn phòng Chính sách Kiểm soát Ma túy thuộc Nhà Trắng cho biết, từ năm 2000 đến năm 2012, số trẻ sơ sinh sinh ra với hội chứng cai, hội chứng hệ quả của quá trình mang thai người mẹ dùng ma túy, đã tăng 383%.

Cô Lisa Ann Wheeler, chủ tịch hội Carmel Communications cho biết, “Tôi muốn cộng đồng những người phò sinh hiểu hơn về cuộc khủng hoảng nuôi dưỡng thay thế đang diễn ra ở đất nước này. Tôi mạnh dạn cho rằng theo nhiều cách, nó có liên quan tới mong muốn xóa bỏ nạn phá thai”. Cô cũng là người đã có năm con và hiện đang nuôi dưỡng thay thế 15 em khác.

Đối với cô Sarah Zagorski có mối liên kết rất rõ ràng giữa chăm sóc thay thế và phò sinh. “Mẹ tôi đã tham khảo ý kiến của một bác sỹ chuyên phá thai về việc mang thai tôi. Bà là một phụ nữ Tây Ban Nha yếu đuối đã có bảy con và còn chăm sóc thay thế nhiều đứa con khác. Đó là những đứa trẻ bị lạm dụng, bỏ bê, …”.

Sau khi chọn sinh ra Sarah, “cuộc sống vốn đã phức tạp nay còn nhanh chóng sáo động khi tôi xuất hiện trong một gia đình bấp bênh. Nuôi dưỡng thay thế đã cứu lấy tôi, giống như việc mẹ đẻ tôi đã chọn sinh ra tôi vậy”.

Cô Elizabeth Kirk, phát ngôn viên chính tại sự kiện “Nuôi dưỡng nền văn hóa hy vọng” chia sẻ rằng khi các gia đình Công giáo nhận nuôi hoặc chăm sóc thay thế một đứa trẻ là họ đang sống lời mời gọi ‘nhiệt tâm chào đón kẻ lạ, người thế cô’ của Tin Mừng.

“ĐTC Phan-xi-cô nói rằng …. việc chọn nhận nuôi hoặc chăm sóc thay thế thể hiện một dạng trổ sinh hoa trái cụ thể trong đời sống hôn nhân gia đình. ĐTC kêu gọi cả những ai đã có con hãy nhân rộng tình yêu thương. Đời sống hôn nhân của Ki-tô hữu sẽ đơm hoa kết trái qua việc làm chứng của họ”.

Cô Kathleen Domingo, người tiên phong trong phát kiến chăm sóc thay thế tại giáo phận Los Angeles sau khi hội Catholic Charities không còn thực hiện hoạt động này tại California do thiếu các đạo luật bảo vệ lương tâm cho biết, “Bây giờ là thời khắc quan trọng để Giáo hội Công giáo thực sự tiến tới việc chăm sóc thay thế. Việc chăm sóc này chắc chắn là hành động của lòng thương xót và các việc lành phúc đức sẽ cải hóa con người ta. Việc nhiều gia đình trong giáo xứ đã tham gia công việc chăm sóc và các gia đình khác thì quan tâm ủng hộ họ có thể là yếu tố mang tính cải hóa có thể giúp các giáo xứ giải quyết được tình trạng phân biệt”.

Còn nhiều yếu tố tiềm năng chưa được khai thác trong cộng đoàn Công giáo của chúng ta.

Cô Domingo cùng với Tổng giám mục Jose Gomez đã tổ chức một chiến dịch nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc thay thế tại giáo phận Los Angeles hồi tháng 10 năm ngoái. Họ diễn thuyết tại khoảng 15 giáo xứ và “nhận được rất nhiều phản hồi. Chúng tôi có hơn 300 gia đình trong 15 giáo xứ đến đăng ký học cách trở thành các gia đình chăm sóc thay thế”.

Thậm chí nếu không được mời gọi để chăm sóc thay thế hoặc nhận nuôi một đứa trẻ thì người Công giáo vẫn có thể làm được nhiều việc để giúp đỡ các em này.

Cô Natalie Goodnow, nhà nghiên cứu tại Học viện Luật pháp và Tự do Wisconsin gợi ý, “Các bạn có thể làm bất cứ việc gì như nấu ăn hoặc đưa đón hoặc thậm chí là đưa vài em về nhà mình. Các bạn có thể làm người trò chuyện cố vấn. Cũng có thể tìm cách mời giáo xứ của mình tham gia”.

Một cách thiết thực mà ai cũng có thể thực hiện là chăm sóc trong thời gian ngắn, như trông trẻ cho các gia đình nhận chăm sóc thay thế trong vài ngày hoặc một tuần, để cha mẹ của các gia đình này có thể được nghỉ ngơi trong thời gian đó.

Người ta còn có thể tình nguyện trở thành “người bênh vực cho thiếu nhi”, gọi tắt là CASA. Qua đó, người ta sẽ liên đới đến một trường hợp trẻ được chăm sóc thay thế cụ thể, và có quyền bênh vực cho đứa bé ấy trong suốt thời gian em được nuôi dưỡng trong hệ thống phúc lợi. Cô Goodnow nói rằng không cần bất kỳ điều kiện nào để có thể tham gia tình nguyện.

Một tổ chức khác mà cô Goodnow đề xuất là tổ chức “Gia đình An toàn cho Trẻ em” hiện đang hỗ trợ các gia đình khó khăn khi đối mặt với nguy cơ bị chia rẽ do hoạt động chăm sóc thay thế.

Cô Goodnow nói rằng việc hướng dẫn và khuyên nhủ một trẻ vị thành niên được chăm sóc thay thế cũng mang lại tầm ảnh hưởng mang tính hoán cải, “cộng đoàn còn có rất nhiều tiềm năng to lớn để làm được nhiều điều hơn nữa. Tôi không cho rằng chúng ta đã khai thác được trọn vẹn tất cả các tiềm năng mà cộng đoàn này đang có”.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/news/what-catholic-communities-can-do-to-support-foster-children-73906