Căn nhà ngoại ô dành cho các ông TPB đơn thân

Đăng ngày

#GNsP (03.06.2018) – Đứng trước nhu cầu của nhiều ông TPB – VNCH không nhà cửa, không thân nhân ở khắp nơi, cách riêng tại Saigon có hơn khoảng 80 ông đang vất vưởng đây đó, các Cha thuộc phòng Công Lý và Hòa Bình, DCCT đã cố gắng trích ngân quỹ để thuê một số căn nhà làm nơi trú ngụ cho các ông.

15 ông thuộc diện đặc biệt nhất, không thân nhân, không nơi trú ẩn đã định cư ở đây trên hai năm. Có 5 ông mất sức hoàn toàn không thể tự kiếm sống, các Cha và các tình nguyện viên đã chăm sóc mọi mặt cho các ông này. 10 ông còn lại tiếp tục mưu sinh bằng nghề sửa xe, bán vé số, … ăn tạm cơm hằng ngày nơi các cửa chùa, các bếp từ thiện của nhà thờ, … Còn sức lực, các ông đi làm để khuây khỏa, có chút tiền để tiêu pha riêng và không mang mặc cảm ăn bám người khác. Tuy nhiên như đã nói, số ông TPB – VNCH lang thang đó đây, kiếm sống bằng các nghề tự do qua ngày còn rất nhiều.

Sau nhiều trăn trở với nỗi lo dành cho các ông, nhờ ân nhân giúp đỡ, các cha đã có tạm một khu đất 200 mét vuông, một họa đồ nhanh chóng được thiết lập và tiến hành xây dựng, với 200 mét vuông, các cha xây dựng được 6 căn nhà trệt mái tôn, tường gạch, diện tích 3 X 7 mét/1 căn, có nhà vệ sinh bên trong, mỗi căn có thể đón nhận 4 ông TPB – VNCH trú sống.

Ngày 19 tháng 3 năm 2018, ngày lễ Thánh Giuse, Cha Anton Lê Ngọc Thanh, phụ trách Phòng Công Lý và Hòa Bình DCCT, SG đã cùng với các Cha đồng sự làm phép khu đất để khởi công xây dựng, chọn ngày này các Cha muốn đặt công trình dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse.

Với sự công tác của các tình nguyện viên nhiệt thành, các bác thợ làm với tất cả tình yêu thương, những biến động quanh vùng dù gây xáo trộn bao nhiêu, nhất là vào dịp 30/04, thời điểm nhà cầm quyền địa phương dồn hết nghi ngờ về phía các ông, họ ra tay ngăn chặn mọi mặt, các đại lý vật liệu xây dựng bỗng dưng ngưng cung cấp vật liệu cho công trình, … cũng không ngăn cản được việc xây dựng những ngôi nhà tình thương. Những đại lý quanh vùng không bán anh em đi lùng các đại lý xa, xe chở vật liệu không được tiếp đến công trường anh em dùng xe hai bánh chở từng bao xi măng, chở từng chục gạch, từng bao 50 cát, … chặn đường này anh em đi đường khác… Thiếu xà bần anh em mượn của chòm xóm đang có, thấy việc làm có ý nghĩa ai cũng ủng hộ và hết lòng giúp đỡ, kẻ phải thi hành nhiệm vụ gây khó khăn cũng cạnh lòng nới tay… Và công việc hoàn thành trong thời gian đúng hai tháng.

Ngày 01/05/2018, ngày lễ Thánh Giuse Lao Động, một bức tượng Thánh Giuse bằng đá cẩm thạch, cao 1,10 mét, do một ân nhân biếu tặng đã được rước về đặt ngay ngắn trên bệ trước đài kính Thánh Giuse và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, đài này được xây dựng ở giữa khuôn viên hai dãy nhà, và tượng dài đặt ở một đầu sân sinh hoạt chung của khu vực và cũng là nơi tụ họp đọc kinh sáng tối của các ông TPB trú ngụ nơi đây. Cuối cuộc đời đầy gian nan sóng gió, dư tủi nhục, khao khát yêu thương, các ông quây quần bên nhau có Mẹ ở giữa ủi an, có Thánh Giuse gìn giữ ban bình an sớm tối, ước mong các ông được hạnh phúc đi nốt cuộc đời.

Ngày 20/05/2018, ngày lễ kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, các Cha hoan hỷ mở tung cửa đón các ông TPB – VNCH miền trung vào trú ngụ tại những căn nhà mới này chuẩn bị cho ngày 21/05 có đợt họp mặt và khám sức khỏe tổng quát lần thứ hai trong năm 2018.

Để thể hiện sự phó thác trong tay Chúa các việc đang thực hiện của Chương trình Tri Ân TPB -VNCH, các Cha đã xin Chúa ban phép lành cho ngôi nhà tình thương này, ngôi nhà dành cho những người TPB – VNCH đơn thân, một nơi nương nấu, một nơi các ông nhận lời tri ân của những người đã mang ơn các ông.

Chân thành cám ơn các nhà hảo tâm đã tận tình giúp đỡ chương trình Tri Ân TPB – VNCH trong công việc này, cám ơn các tình nguyện viên ngày đêm hy sinh không mệt mỏi để hoàn tất công trình nhanh chóng, cám ơn các thân hữu đồng hành cùng các Cha và thường xuyên cầu nguyện cho công việc được bình an.

Việc xây dựng đã tiêu tốn một số kinh phí đáng kể, chương trinh Tri Ân TPB – VNCH đón nhận mọi sự góp sức để giải chi cho công việc được nhanh chóng. Mọi đóng góp xin gởi về cho Linh mục Trương Hoàng Vũ, SĐT: 0932 008 601.

Chương trình cũng cần thêm sự hỗ trợ để điều hành khi số ông về nghỉ ở đây tăng lên. Một lần nữa xin chân thành cám ơn.

Pv.GNsP