Luật im lặng = Luật của bầy Cừu

Đăng ngày

#GNsP (10.06.2018) – Dòng người biểu tình phản đối luật Đặc Khu-luật bán nước cuồn cuộn chảy dài như thác đổ. Những tiếng hô hào như khản đặc. Nằm mơ tôi cũng không thể tin có ngày người dân Việt cả nước lại có thể biểu tình tự phát với một khí thế hừng hực và sôi động đến như vậy. Dường như mọi sự búc xúc, phẩn nộ bị dồn nén từ hơn 43 năm qua nay được dịp vỡ òa…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thành công, ở đây tôi muốn nói đến một nguyên nhân rất quan trọng làm nên ngày lịch sử 10-06 này đó là SỰ TRƯỞNG THÀNH CỦA NGƯỜI DÂN. Và, điều góp phần tích cực tạo nên NHẬN THỨC đầy TRƯỞNG THÀNH của họ đó chính là INTERNET.
Nhờ internet mà người dân được tiếp xúc với các thông tin đa chiều, nhờ đó họ có cơ hội tiệm cận với những thông tin THẬT và loại trừ thông tin GIẢ, nhất là những thông tin được tuyên truyền, nhồi sọ từ hàng chục năm qua.

Nhờ internet mà những vụ tham những, những góc khuất, những khoảng đen trong đời sống cán bộ, lãnh đạo được phơi bày, do đó người dân biết niềm tin của họ đã bị lợi dụng, bị xúc phạm như thế nào?
Nhờ internet mà người dân biết những phi lý, bất cập trong chính sách quản lý đất nước của nhà cầm quyền để từ đó “dân biết điều gì dân cần”.

Nhờ internet mà người dân biết đích danh Trung Quốc là kẻ thù đã và đang hiện diện trên bờ cõi Việt Nam chứ không mơ hồ cho đó là “người lạ”, “tàu lạ” như cách gọi của truyền thông lề phải.
Cũng nhờ internet mà người dân biết rằng khi họ tham gia BIỂU TÌNH, họ không hề là THÀNH PHẦN PHẢN ĐỘNG, và đó là cái QUYỀN mà được chính Hiến Pháp của nhà nước CHXHCNVN công nhận.

Và ngay như ngày hôm nay, trong khi bao nhiêu cơ quan truyền thông của nhà nước đều im lặng, nếu có đưa tin thì cũng là những cái tile như một âm thanh lạc điệu trước bản hùng ca của dân tộc như “Một hành vi vi phạm pháp luật rất đáng tiếc”, “Người dân bực bội vì ‘dính’ kẹt xe một số tuyến đường ở TP.HCM” , “Xuất hiện nhiều điểm tụ tập đông người, giao thông nhiều nơi đảo lộn”, thì cũng nhờ internet mà hình ảnh của các cuộc biểu tình được lan rộng khắp nơi trên cả nước cũng như thế giới. Đây chính là động lực rất lớn, là hình thức tiếp lửa cho tinh thần đấu tranh của người dân.
Nhưng vào ngày 12-06 sắp tới đây, Quốc Hội có thể sẽ bấm nút thông qua Luật An Ninh Mạng, luật này dưới vỏ bọc “ bảo vệ an ninh quốc gia” sẽ được quyền theo dõi thông tin của người dân và triệt để tiêu diệt những thông tin gây bất lợi cho nhà cầm quyền.

“Năm 2006, nhà hoạt động Trung Quốc Lưu Hiểu Ba đã viết rằng “Internet là món quà của Đức Chúa Trời ban cho Trung Quốc”. Lưu ca ngợi triển vọng cho nhân quyền của internet, rằng nó sẽ mở ra một diễn đàn xã hội dân sự đa dạng và thúc đẩy trách nhiệm giải trình của chính phủ.”*

Như vậy nếu không có internet thì tất cả sẽ ngược lại: Người dân bị bưng bít thông tin, xã hội trở lại thời kỳ đồ đá và lãnh tụ, lãnh đạo chính quyền sẽ được thần-thánh-hóa như thể được ơn bất khả ngộ.

Và nếu Luật An Ninh Mạng được Quốc Hội bấm nút thông qua thì có lẽ lịch sử khó lặp lại một ngày 10-06 tuyệt vời như hôm nay.

Hãy phản đối Luật An Ninh Mạng đến cùng nếu không muốn nước Việt này trở thành một trại Cừu vĩ đại !

Điền Phương Thảo

*https://www.luatkhoa.org/…/3-chieu-thuc-kiem-duyet-interne…/